Trần Đức Anh - chàng đảng viên trẻ tài năng

SVVN - “Không có gì ngoài cả cuộc đời” là tên một cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Liên Xô (cũ) Vlađimia Busin. Đây cũng là châm ngôn sống của Trần Đức Anh - chàng đảng viên trẻ sinh năm 1997 của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội).

Bén duyên với văn chương

Ngay từ khi còn là học sinh trường THCS Phan Chu Trinh (Hà Nội), Đức Anh đã rất yêu thích môn Văn và dần bén duyên với văn thơ. Năm học lớp 6, cậu đã tập làm thơ và có bài thơ Đất nước tađăng trong tập san của trường: “Ta đi khắp biển Đông/ Qua núi cao sừng sững/ Rừng vàng rồi biển bạc/ Việt Nam đất nước ta…” lời thơ ngây ngô, giản dị nhưng đã thể hiện rõ tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn của cậu bé 11 tuổi ngày ấy.   

Những năm THPT, Trần Đức Anh không chỉ hoàn thành tốt việc học tập trên lớp và năng nổ trong các hoạt động Đoàn, cậu còn tham gia nhiều cuộc thi viết và đoạt được nhiều giải thưởng, như: Giải Ba Quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề thực tiễn của Bộ GD - ĐT; giải Khuyến khích cuộc thi viết Tìm hiểu nước Đức - VIA ALEMANIA của Quỹ bảo trợ chung châu Âu; giải Khuyến khích cuộc thi viết Nhật ký tình nguyện – dấu ấn hành trình xanh của Thành Đoàn Hà Nội; giải Nhất cuộc thi viết Vẻ đẹp của người phụ nữ trong lao động của CSAGA VietNam… Ngoài ra, Đức Anh còn nhiều tác phẩm thơ được đăng sách báo.

Chàng sinh viên ưu tú

Năm 2015, Trần Đức Anh vào đại học, trở thành sinh viênh ngành Lịch sử của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội). Là người năng nổ trong các hoạt động Đoàn từ THPT, Đức Anh tiếp tục phấn đấu và trở thành Bí thư Chi đoàn, Ủy viên BCH Đoàn trường. Từ các hoạt động, phong trào của Đoàn - Hội, các chương trình văn - thể - mỹ của khoa, Đức Anh luôn tham gia hết mình và hoàn thành tốt công việc được giao. Anh cũng rất hăng hái tham gia hoạt động tình nguyện. Kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh là chuyến tình nguyện “Nâng bước đến trường” tại huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang khi anh đang học năm thứ hai đại học. Đây là lần đầu tiên chàng trai trẻ được trực tiếp góp sức mình vì cộng đồng, lúc đó với vai trò là một “phóng viên”. Anh đã có cơ hội được trải nghiệm và lưu giữ lại nhiều khoảnh khắc quý giá về cuộc sống, về con người.

Trần Đức Anh - chàng đảng viên trẻ tài năng ảnh 1 Trần Đức Anh (ngoài cùng, bên phải) trong một chuyến tình nguyện ở Quảng Trị.

Trần Đức Anh (ngoài cùng bên phải) trong một chuyến tình nguyện ở Quảng Trị

Tham gia nhiều hoạt động của trường, của khoa nhưng thành tích học tập của Trần Đức Anh vẫn khiến nhiều sinh viên ngưỡng mộ. Ngoài học chuyên ngành Lịch sử Đảng, anh còn học song song ngành Báo chí của trường ĐH KHXH&NV. Cả hai chuyên ngành anh đều tốt nghiệp loại Giỏi. Hiện nay, anh tiếp tục theo học Thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 2016 và 2017, Đức Anh được nhận học bổng sử học Lê Văn Hưu và Giải thưởng "Gương mặt trẻ tiêu biểu" cấp cơ sở. Cùng năm 2018, Trần Đức Anh được nhận Giải thưởng sử học Đinh Xuân Lâm.

Trần Đức Anh - chàng đảng viên trẻ tài năng ảnh 2 Trần Đức Anh (thứ năm, từ phải qua) nhận giải thưởng sử học Lê Văn Hưu.

Bên cạnh đó, với niềm mê đam đọc sách và mong muốn lan tỏa văn hóa đọc ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Trần Đức Anh đã đồng sáng lập trang “Sách Nhân văn” trên mạng xã hội với hàng nghìn lượt theo dõi, đây là nơi anh và những người yêu sách cùng giao lưu chia sẻ những cuốn sách hay, ý nghĩa.

"Không có gì ngoài cả cuộc đời"

Thuộc lớp thanh niên trẻ ngày nay, Trần Đức Anh luôn mang trong mình lý tưởng của Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự với Trần Đức Anh. Chính vì vậy, ngay từ những năm tháng là sinh viên, anh đã phấn đấu hết mình để có thể được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm 2019, Trần Đức Anh được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn là sinh viên.

Trần Đức Anh - chàng đảng viên trẻ tài năng ảnh 3 Trần Đức Anh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
 

“Không có gì ngoài cả cuộc đời” là quan niệm sống của Trần Đức Anh, bởi như anh chia sẻ, vì con người chỉ có một cuộc đời để sống nên anh không muốn lãng phí nó, đặc biệt khi còn trẻ. Với anh, sống là cống hiến, là nỗ lực hết mình, được làm việc, được học tập và trải nghiệm..

Theo Đức Anh, để đạt được những ước mơ, trở thành người có ích cho xã hội, việc đầu tiên là chúng ta hãy học tập và rèn luyện thật tốt ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hãy rèn thói quen đọc sách mỗi ngày. Chắc chắn, từ những thay đổi nhỏ, người trẻ sẽ dần hoàn thiện bản thân để tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.