Tranh cãi về "nhóm nhạc thất bại"

Tranh cãi về "nhóm nhạc thất bại"
SVVN - Một nhóm nhạc thần tượng như thế nào sẽ bị khán giả xếp loại là thất bại?

1001 tiêu chí xếp hạng

Mới đây, các “fan” K-pop trên diễn đàn Pann của Hàn Quốc đã xôm tụ bàn tán xem thế nào là một nhóm nhạc thất bại và mọi người dựa trên những tiêu chuẩn nào để xác định đâu là nhóm thành công, đâu là nhóm thất bại. Và mỗi người đã đưa ra một ý kiến khác nhau.

Có “fan” cho rằng, một nhóm nhạc thực sự nổi tiếng, là phải được khán giả ở mọi độ tuổi, già trẻ lớn bé đều biết đến tên tuổi. Chứ nếu chỉ chinh phục được khán giả trẻ thì vẫn chưa được coi là ngôi sao hàng đầu. Theo người này, Wanna One, BTS, EXO, BIG BANG, SNSD, TVXQ có thể coi là những nhóm thành công khi ai ai cũng nhận ra.

Tranh cãi về nhóm nhạc thất bại

Có người lại xem xét độ thành công theo thứ hạng trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Cụ thể hơn thì trong một năm, nhóm nhạc thành công sẽ có ít nhất một lần đứng đầu bảng xếp hạng, hoặc giành cúp chiến thắng trong các chương trình âm nhạc. Bởi rõ ràng, một nghệ sĩ nổi tiếng sẽ phải có lượng “fan” hùng hậu, được nhiều người biết đến và quan tâm đến sản phẩm âm nhạc của họ, đồng nghĩa với việc họ có thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng. Quả thực, tiêu chí này cũng đúng, khi những nhóm nhạc đình đám nhất luôn chiếm giữ những ngôi vị cao nhất trên bảng xếp hạng mỗi khi họ tung ra sản phẩm mới.

Người khác lại cho rằng, số lượng bán album quan trọng hơn thứ hạng trên bảng nhạc số. Sẽ không công bằng và chính xác khi cho rằng, một nghệ sĩ thất bại vì họ bán được rất nhiều album nhưng đứng lẹt đẹt trên bảng xếp hạng âm nhạc, vì khán giả của họ không còn đủ trẻ trung hay rảnh rỗi để mà “online” nghe nhạc cả ngày. Vả lại, một nghệ sĩ đứng đầu bảng xếp hạng nhạc số, chưa chắc lại tiêu thụ được nhiều album. Bởi những khán giả chấp nhận bỏ tiền ra mua album cho thấy họ thực sự muốn nghe và ủng hộ nghệ sĩ, trong khi đó, “streaming” nhạc thường miễn phí, thậm chí là có thể thực hiện gian lận. Thế nên mới có chuyện nhiều nghệ sĩ vô danh nhưng bất ngờ đứng đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc và bị nghi ngờ đã sử dụng chiêu trò.

Thậm chí, có rất nhiều “fan” K-pop lại cho rằng, nhóm nhạc K-pop nào cũng có thời điểm bị coi là thất bại, khi họ đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn lúc mới “debut”, hoặc đang trong tình trạng xuống dốc. Ngay như BTS, hiện tại đình đám là thế nhưng khi ra mắt khán giả, cũng bị chê cười từ tên nhóm, đến nghệ danh các thành viên.

Thay vì chê bai, sao không động viên, cổ vũ?

Tranh cãi về nhóm nhạc thất bại

Nhưng theo ý kiến của đa số khán giả, không nên gọi một nhóm nhạc nào đó là nghệ sĩ thất bại. Cho dù họ chưa nổi tiếng, ít người biết đến, thì họ cũng xứng đáng được cổ vũ vì những nỗ lực cố gắng của mình, thay vì bị chê trách, bị dán nhãn “thất bại”. Có thể bây giờ họ không phải ngôi sao nhưng họ có thể tỏa sáng trong tương lai, khi có một ca khúc ăn khách. Có thể hiện tại họ không có nhiều “fan” nhưng vẫn có khán giả yêu mến và muốn nghe họ hát, nên cũng chẳng thể coi đó là thất bại.

Mỗi năm, Hàn Quốc có khoảng 100 nhóm nhạc mới xuất hiện. Chỉ có khoảng 10% trong số đó được khán giả chú ý, 5% thực sự nổi tiếng. Nhưng có một điều chắc chắn là tất cả các nghệ sĩ đều đã cố gắng hết sức, chỉ là may mắn chưa đến với họ mà thôi.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 46
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Viết nhạc tình, không cứ phải đa tình

Viết nhạc tình, không cứ phải đa tình

SVVN - Nhắc đến Nguyễn Văn Chung, khán giả sẽ nhớ ngay đến Vầng trăng khóc,Chiếc khăn gió ấm tạo nên tên tuổi của Khánh Phương, Akira Phan và đặc biệt là Nhật ký của mẹ, gắn với Hiền Thục, được nhiều người yêu thích vì ý nghĩa của tình mẫu tử.