Triển lãm nghệ thuật từ rác thải thu hút đông đảo bạn trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 12 ý tưởng xuất sắc nhất cuộc thi 'GREEN SCULPTURE - Tác phẩm tạo hình từ vật liệu tái chế' với chủ đề bảo vệ môi trường đã được triển lãm tại Trung tâm Mua sắm Estella Place (TP. Thủ Đức – TP. HCM. Triển lãm ngay ngày đầu khai mạc đã thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham quan.

Cuộc thi “GREEN SCULPTURE” là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm có mặt tại Việt Nam của Keppel Land cũng như thể hiện nỗ lực của công ty trong việc chống biến đổi khí hậu. Cuộc thi được khởi xướng từ ngày 22/4 với mong muốn nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu. Đồng thời, thông qua cuộc thi có thể khuyến khích mọi người sử dụng vật liệu tái chế nhiều hơn. Đây còn là dịp cho sinh viên các trường đại học và cộng đồng những người quan tâm đến bảo vệ môi trường phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Với ý nghĩa thiết thực đó, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo với gần 60 ý tưởng đề xuất tạo hình. Thông qua đánh giá từ các chuyên gia và Ban Tổ chức, 12 ý tưởng xuất sắc và ấn tượng nhất đã được chọn để các thí sinh tạo hình thành tác phẩm hoàn chỉnh trưng bày thực tế và triển lãm tại Trung tâm mua sắm Estella Place (TP. Thủ Đức, TP. HCM) nhân dịp “tháng Bảy không rác thải nhựa”.

Triển lãm nghệ thuật từ rác thải thu hút đông đảo bạn trẻ ảnh 1

Các thí sinh trình bày ý tưởng và thông điệp của mình cho Ban Tổ chức.

Phát biểu trong buổi ra mắt triển lãm ông Joseph Low – Chủ tịch Keppel Land Việt Nam nhấn mạnh: “Phát triển bền vững là một trong những yếu tố cốt lõi trong kế hoạch phát triển đến năm 2030 của Keppel. Chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu bền vững thông qua các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường như Cuộc thi và Triển lãm Green Sculpture. Những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo được thực hiện từ vật liệu tái chế này như lời nhắc nhở rằng đã đến lúc chúng ta chuyển đổi từ một nền kinh tế truyền thống chủ trương “khai thác - sản xuất - vứt bỏ” sang một nền kinh tế tuần hoàn bền vững hơn. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và khuyến khích tất cả mọi người cùng chung tay dựng xây một tương lai bền vững”.

Triển lãm nghệ thuật từ rác thải thu hút đông đảo bạn trẻ ảnh 2

Tác phẩm Mặt trái của nhóm sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM.

Ngay từ trước lễ khai mạc, các tác phẩm trưng bày tại buổi triển lãm đã thu hút sự thích thú của rất nhiều bạn trẻ bởi sự độc đáo và tính sáng tạo rất cao. 12 tác phẩm là 12 cách tạo hình bắt mắt khác nhau lấy cảm hứng từ: cây cối, con vật cho đến những vật thể sinh học. Các thí sinh đã tận dụng nhiều nguồn vật liệu tái chế thường thấy, để sáng tạo ra những tác phẩm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Triển lãm nghệ thuật từ rác thải thu hút đông đảo bạn trẻ ảnh 3

Tác phẩm Gom của thí sinh Phan Ngọc Hiền (sinh viên trường ĐH Văn Lang).

Dù chỉ làm từ vật liệu tái chế, nhưng mỗi tác phẩm đều trải qua những bước rất kỳ công. Các thí sinh đa phần đều đến từ những trường và chuyên ngành đào tạo thiết kế, mỹ thuật nên chăm chút cho tác phẩm của mình từng mảnh giấy nhỏ nhất, từng chiếc túi nilon cũng như vỏ chai nhựa được các thí sinh sáng tạo thành những tác phẩm mang tính nghệ thuật rất cao.

Triển lãm nghệ thuật từ rác thải thu hút đông đảo bạn trẻ ảnh 4

Tác phẩm Cá voi xanh của nhóm sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM.

Ý tưởng để làm nên những tác phẩm tái chế là vô cùng đa dạng, Phan Ngọc Hiền (tác giả của tác phẩm Gom) chia sẻ: “Tác phẩm này lấy cảm hứng từ câu chuyện rất quen thuộc tại vùng quê của mình. Ở đó, mình thường xuyên chứng kiến hình ảnh rác thải trôi dạt ở bờ sông, đặc biệt là những tấm lưới đánh cá bỏ không đúng nơi quy định có thể gây nguy hiểm cho các loài cá và đó là nguyên nhân khiến mình chọn tấm lưới đánh cá bị bỏ đi làm một trong những nguyên liệu để sáng tạo nên tác phẩm Gom. Qua đây, thông điệp của mình là mong muốn gắn kết mọi người lại với nhau hơn, đặc biệt là trong việc bảo vệ môi trường”.

Triển lãm nghệ thuật từ rác thải thu hút đông đảo bạn trẻ ảnh 5

Các thí sinh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức cuộc thi.

Những tác giả trẻ đều bày tỏ mong muốn thông qua cuộc thi “GREEN SCULPTURE”, mọi người sẽ có dịp tiếp cận được với những thông điệp bảo vệ môi trường, nhất là hiểu được tác động của việc ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loài động, thực vật trên toàn cầu, trong đó có những loài được tái hiện qua những tác phẩm tại cuộc thi.

Từ 12 tác phẩm trên, giám khảo sẽ chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất cho các giải thưởng Nhất, Nhì và Ba. Đồng thời, chương trình cũng sẽ trao giải thưởng cho tác phẩm đạt giải được yêu thích trên mạng xã hội. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố tại lễ bế mạc diễn ra vào ngày 7/7 tới đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.