‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.

Hơn 1.000 giảng viên, sinh viên Khoa Y ĐHQG TP. HCM đã tham dự buổi trò chuyện của GS Phạm Mạnh Hùng về chủ đề “Đạo đức y tế trong thời đại khoa học công nghệ 4.0”, tại Hội trường Trần Chí Đáo, Nhà Điều hành ĐHQG TP. HCM và trực tuyến trên nền tảng Zoom, ngày 19/11.

GS Phạm Mạnh Hùng cho biết, có 4 thách thức lớn đối với người thầy thuốc gặp phải trong thời đại 4.0. Đó là người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời để có kiến thức và tay nghề phù hợp với trình độ khoa học tiên tiến; việc ỷ lại vào công nghệ và coi nhẹ mối quan hệ lâm sàng (mặt đối mặt) giữa người thầy thuốc với người bệnh; lạm dụng kỹ thuật cao và dùng cơ thể người bệnh làm thử nghiệm để chứng minh cho tiến bộ của công nghệ mới.

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’ ảnh 1

GS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ với các bạn sinh viên về chủ đề “Đạo đức y tế trong thời đại khoa học công nghệ 4.0”. (Ảnh: Khoa Y, ĐHQG TP. HCM)

GS Phạm Mạnh Hùng cho biết, không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. “Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”, GS Phạm Mạnh Hùng bày tỏ.

Trên thế giới và tại Việt Nam, sự phát triển của khoa học công nghệ ngành y tế đã tạo ra những thuận lợi trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe cho con người như: Tiến bộ trong kỹ thuật thông tim và khai thông tắc mạch vành đã cứu sống rất nhiều người bị nhồi máu cơ tim do xơ vữa mạch vành, điều mà cách đây 20 đến 30 năm không thể làm được. Hay sự thành công trong việc mổ nội soi đã giúp giảm đi rất nhiều sự can thiệp nặng nề vào cơ thể người bệnh…

(GS Phạm Mạnh Hùng)

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’ ảnh 2

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi với GS Phạm Mạnh Hùng. (Ảnh: Khoa Y, ĐHQG TP. HCM)

Nhắn nhủ với sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Là bác sĩ trong tương lai, các bạn cần có được cái nhìn tổng quan, có hướng đi cụ thể, tận dụng thành công của khoa học kỹ thuật trong y học nhưng không được lơ là mà phải luôn nâng cao đạo đức y tế. Dù ở đâu, công nghệ càng cao, y đức càng phải sáng. Nếu không, sự xuống cấp của đạo đức y tế sẽ bị che lấp và được ngụy biện bằng công nghệ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.