Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ

Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ
SVVN - Tết Trung Thu ý nghĩa là vậy, được mong đợi đến vậy có những nét riêng như thế nào trong từng thời kỳ? Hãy cùng theo dòng thời gian để cảm nhận không khí ngày Tết đặc biệt này trong trái tim mỗi thế hệ.

Trung Thu từ những năm 1945

Trong ký ức của thế hệ đi trước, Tết Trung Thu năm ấy là mùa Trung Thu ý nghĩa nhất trong cuộc đời họ bởi đây là mùa Trung Thu đầu tiên khi nước nhà giành được độc lập. Trung Thu năm 45 là cảnh trẻ em trên phố náo nức theo cha mẹ về Hàng Gai, Hàng Mã mua đèn ông sao, trống bổi, tiến sĩ giấy; là những cửa hàng bánh với bánh dẻo bánh nướng, các loại bánh con giống bằng bột và hoa quả trên phố Hàng Đường; là những món đồ chơi làm từ sắt tây như Hai Bà Trưng cưỡi voi, Tôn Ngộ Không, tàu thủy chạy dầu trên phố Hàng Thiếc; là những màn rước đèn, múa lân rộn ràng tiếng trống, tiếng pháo từ phố lớn đến ngõ nhỏ. Đèn điện những năm này vẫn còn ít nên những con phố như Hàng Mã là những nơi sáng nhất, rực rỡ nhất mà ai ai cũng hướng về.

Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ

Phố Hàng Mã khi xưa  (nguồn: anhhiem.wordpress.vn)

Trung Thu từ những năm 2000 đến nay

Từ cuối thể kỷ XX sang đến thể kỷ XXI, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài bắt đầu phổ biến, cuộc sống thành thị bắt đầu trở nên công nghiệp hóa, Trung Thu cũng vì vậy mà có những nét hiện đại hơn. Bánh nướng bánh dẻo đã có thêm nhiều loại nhân và mẫu mã, những hình con giống như lợn, cá chép được cách điệu theo nhiều phong cách khác nhau.

Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ

Đồ chơi siêu nhân được bày bán bên cạnh đèn lồng, đầu lân (Nguồn: Tiến Đạt)

Đường phố nơi nơi đều chan hòa ánh sáng đèn điện nhưng phố Hàng Mã vẫn là nơi rực rỡ hơn cả với những chiếc đèn lồng chạy pin gắn nhạc, những khẩu súng đồ chơi hầm hồ làm các cậu bé mê mẩn, cùng những bộ váy công chúa, cánh tiên và vương miện mà cô bé nào cũng ao ước. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều hoạt động cho các bạn nhỏ nhớ về những nét truyền thống của Trung Thu như làm đèn lồng, nặn bánh dẻo...

Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ

Các bạn nhỏ học làm đèn lồng (Nguồn: Language Link Academic)

Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ

Buổi làm bánh Dẻo - món ăn đặc trưng mùa Trung Thu (Nguồn: Language Link Academic)

Trung Thu nào ý nghĩa hơn?

Không có nhận định nào có thể chính xác hoàn toàn, bởi nhân sinh quan và thế giới quan mỗi thế hệ đều không giống nhau. Chính những thay đổi ấy đã tác động nên những thứ xung quanh và có cả cách mà người Hà Nội đón chào Trung Thu qua từng thế hệ. Quan trọng hơn cả, Trung Thu sau cùng vẫn là sự sum vầy, ấm áp bên gia đình, là những mâm cỗ được bày biện đẹp mắt, là tiếng cười của ông bà nhìn ngắm con trẻ vui đùa trông trăng đến tận khuya.

Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ

Điều quan trọng nhất mỗi dịp Trung Thu vẫn là niềm vui trên gương mặt các bạn nhỏ (Nguồn: Language Link Academic)

TRẢI NGHIỆM ĐÓN TRUNG THU TẠI THÀNH PHỐ TƯƠNG LAI

Trung Thu Hà Nội qua từng thời kỳ

Lễ hội Trung thu duy nhất mang màu sắc công nghệ tương lai dành cho các bạn sắp được tổ chức tại Language Link Academic trong 2 ngày 7-8/9/2019. Lấy cảm hứng từ viễn cảnh Hà Nội năm 2200, các bạn sẽ được trải nghiệm những trò chơi cực "ngầu" và giành những phần thưởng vô cùng giá trị như học bổng lên tới 50% đấy!

Đăng ký miễn phí tại đây

Theo Language Link Academic
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm