Trung thu phố núi và hành trình yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiếc xe 45 chỗ của đoàn chúng tôi liên tục nghiêng ngả trên những cung đường ngoằn nghèo trên đường quốc lộ 4A nối liền Lạng Sơn – Cao Bằng. Hết trái, rồi đến phải, rồi lại trái, những con dốc hẹp gắt của tay áo làm nhiều thành viên của đoàn không chịu nổi, có những thành viên đã từng chịu sóng gió Trường Sa cũng cảm thấy nôn nao.
Trung thu phố núi và hành trình yêu thương ảnh 1

Riêng tôi mang theo mình ánh mắt khắc khoải, lo âu của bà cụ già tôi bắt gặp khi đang chờ khám bệnh, ánh mắt ấy cổ vũ tôi để tiếp tục hành trình của mình tiếp tục đồng hành cùng Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên.

Từ Lạng Sơn đi Cao Bằng con đường đèo chạy xuyên qua những thung lũng xanh mướt có những ngôi mái ngói âm dương vây quanh bởi những dãy núi đá, phong cảnh rất đẹp nhưng mệt vì nghiêng ngả nên mọi người chỉ mong tới đích. Hôm nay Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) chúng tôi đang trên hành trình cùng Hội thầy thuốc trẻ đi khám bệnh miễn phí hậu Covid cho người dân ở Cao Bằng.

Giữa những cua đèo, tôi nhìn những dãy núi hiểm trở, con đường ngoằn nghèo và nghĩ rằng vì khó khăn cách trở thế này mà vương triều nhà Mạc xưa kia có thể hùng cứ một phương tranh đấu cùng vương triều nhà Lê trong thời buổi tao loạn của đất nước. Cung đường từ Lạng Sơn lên Cao Bằng dù mặt đường đã được làm đẹp và chỉ dài 125km nhưng làm xe chúng tôi mất hơn 3 tiếng để đi. Đường đi khó khăn là một nguyên nhân làm kinh tế kém phát triển, cho đến nay Cao Bằng vẫn là một trong những tỉnh nhận trợ cấp ngân sách từ Trung ương nhiều nhất và đến 2020 vẫn còn đến 22,07% hộ nghèo.

Trước khi khởi hành, chúng tôi ý thức được vấn đề kinh tế khó khăn, đường xá xa xôi là những nguyên nhân gây trở ngại với người dân tiếp cận được y tế. Do đó các anh chị em trong đoàn động viên nhau cố gắng xin được nhiều nhất thuốc men, quần áo, bánh kẹo… để mang tới cho bà con Cao Bằng.

Do đi lại mất nhiều thời gian và có nhiều hoạt động nên chương trình của đoàn được lên đến từng phút, quả thật là chúng tôi bận rộn đến từng phút. Mỗi ngày từ sáng sớm đến tối mịt các bác sĩ trẻ thuộc hội Thầy thuốc Việt Nam và các thành viên đoàn hoạt động liên tục để kịp các chương trình. Đoàn vừa gặp mặt lãnh đạo tỉnh Cao Bằng để báo cáo tình hình và đại diện nhà tài trợ trao Học bổng cho các em học sinh của Tỉnh thì lại hối hả gọi nhau di chuyển đến địa điểm sẽ tổ chức khám bệnh ngày hôm sau.

Trung thu phố núi và hành trình yêu thương ảnh 2

Đông đảo người dân đến thăm khám bệnh.

Các bác sĩ trẻ, thành viên của Quỹ khoác trên vai màu áo thanh niên tình nguyện cùng với các đoàn viên thanh niên của Cao Bằng hối hả xếp thành hàng chuyền tay nhau từng thùng thuốc, từng thùng vật liệu y tế, rồi chia thành từng phần cho bệnh nhân để sẵn sàng cho buổi khám bệnh. Phần việc vừa xong, chúng tôi lại vội vàng lên xe di chuyển vội vàng ăn tối rồi nhanh chóng di chuyển cho kịp tham dự đêm Hội trung thu cùng các cháu thiếu nhi tại trung tâm Thành phố. Tình cờ chương trình của Đoàn diễn ra đúng ngày Trung thu nên chúng tôi được chứng kiến một ngày trung thu phố núi rất đặc sắc. Chung vui với sự kiện, đại diện của Quỹ cũng đã trao học bổng cho học sinh có thành tích và trao một món quà yêu thương gồm 200 bộ đồng phục đã được Quỹ quyên góp ủng hộ để các bạn học sinh nghèo có bộ đồng phục mới cho năm học mới.

Ngày hôm sau, sự kiện chính Khám bệnh miễn phí cho bà con hậu Covid được tổ chức tại một xã ngoại thành thành phố Cao Bằng. Dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng chúng tôi vẫn choáng ngợp vì số lượng đông đảo bà con đến xếp hàng chờ khám. Thành viên của đoàn vội vã chia nhau mỗi người mỗi việc. Các thành viên của Quỹ và đoàn viên Cao Bằng xung phong làm công tác đón tiếp để các bác sĩ tập trung vào chuyên môn khám và phát thuốc. Các bác sĩ chia nhau ra đến 20 bàn khám bệnh để bà con đỡ phải chờ lâu.

Trong lúc các bác sĩ tập trung khám bệnh ngoài sân của nhà văn hóa xã thì bên trong nhà văn hóa các chương trình khác cũng được song song tiến hành. Các bác sĩ đã giảng dạy cho các bạn đoàn viên thanh niên và các em học sinh địa phương về Phòng chống đuối nước và sơ cứu cho người bị đuối nước. Rồi ngay sau đó lại đến chương trình hướng dẫn các em học sinh cách rửa tay với vũ điệu rửa tay. Ngoài sân các túi thuốc đang được phát ra nhanh chóng, số lượng các bệnh nhân và số thuốc phát ra liên tiếp được cập nhật, 100, 200, 250, 300 …

Giữa không khí hối hả ấy, tôi vô tình nghe được một câu chuyện, một thành viên của Quỹ làm nhiệm vụ đón tiếp và ghi thông tin đã hỏi chuyện một cậu thanh niên đến khám bệnh, dù cao lớn nhưng có vẻ bệnh tật nên chậm chạp và không khỏe. Cậu thanh niên lúng túng khi được hỏi tên để ghi vào sổ khám bệnh, đến tên cậu cậu cũng không nhớ. Bà con đang ngồi đợi xung quanh đỡ lời cho biết cậu bị ảnh hưởng chất độc Da cam, ông cậu tham gia chiến tranh chất độc quái ác ấy đến đời cậu mới phát tác. Được hỏi thăm về bệnh tật thì cậu cho biết nay đã 22 tuổi rồi nhưng chưa có điều kiện để được khám chữa bệnh tật, nghe tin có đoàn bác sĩ đến nên ra để khám. Người hỏi chuyện nghe đến đây thì nghẹn lời không hỏi được nữa vội vàng ghi thông tin để cậu nhanh được khám.

Tôi nghe câu chuyện và suy nghĩ miên man về hành trình của chúng tôi, chương trình Khám chữa bệnh miễn phí cho bà con là sáng kiến nhân dịp một số thành viên của Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên trong chuyến ra thăm Trường Sa tháng 5/2022. Tham gia đoàn thăm Trường Sa có nhiều đại diện từ các đơn vị, các tỉnh khác nhau, mọi người có sáng kiến chung tay làm một điều gì đó vì mục đích tốt đẹp. Tuy nhiên từ ý tưởng tốt đẹp ban đầu đó sẽ chỉ là ý tưởng nếu không có sự giúp đỡ của rất nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân.

Trung thu phố núi và hành trình yêu thương ảnh 3
Trung thu phố núi và hành trình yêu thương ảnh 4

Chương trình đã có được sự ủng hộ từ nhà tài trợ Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP), sự ủng hộ của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, ủng hộ của Lãnh đạo các bệnh viện, sự ủng hộ của cơ quan chính quyền các Tỉnh, đoàn thanh niên và địa phương nơi diễn ra hoạt động, sự ủng hộ của các nhà thuốc, sự ủng hộ của các cá nhân… nhiều nhiều sự ủng hộ nữa mà không thể liệt kê hết.

Tuy nhiên dù đã rất nỗ lực nhưng với số lượng 450 bệnh nhân mà Đoàn đã khám và phát thuốc hôm nay cũng chỉ như hạt cát giữa đại dương mênh mông.

Ngày cuối ở Cao Bằng, trời đổ mưa to nhưng đúng lúc đoàn tranh thủ lên thăm thác Bản Giốc trước khi về Hà Nội thì trời tạnh mưa. Cả Đoàn chúng tôi trèo lên thắp hương tại ngôi chùa Trúc Lâm Bản Giốc, một ngôi chùa nhỏ bé mà kiến trúc thân thương ngay biên cương của Tổ quốc. Thành viên trong đoàn có những người đã được thắp hương ở ngôi chùa ở Trường Sa nay cảm thấy xúc động lần nữa được thắp hương nơi địa đầu biên giới.

Xe chúng tôi tạm biệt Cao Bằng, quay về Hà Nội, con đường ngoằn nghèo giờ đây dường như ngắn hơn, mọi người yên lặng giường như đang theo đuổi những suy nghĩ gì đó. Tham gia chương trình khám bệnh lần này ở Cao Bằng tôi nghĩ rằng mỗi thành viên, mỗi bác sĩ trẻ có dịp tiếp xúc với bệnh nhân đã có những thu lượm bổ ích và mang theo trở về Hà Nội, biết đâu từ đây những suy nghĩ đó mỗi người sẽ có những hành động, những chương trình thiết thực tương tự.

Riêng tôi mang theo mình ánh mắt khắc khoải, lo âu của bà cụ già tôi bắt gặp khi đang chờ khám bệnh, ánh mắt ấy cổ vũ tôi để tiếp tục hành trình của mình tiếp tục đồng hành cùng Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.