Trước khi bạn “cá nhân hóa” mọi vấn đề, hãy nghĩ đến những câu chuyện này…

SVVN - Tất cả những người lạnh lùng nhất, khó ưa nhất mà bạn gặp đều từng rất mềm mỏng, nhẹ nhàng. Đúng, sự thay đổi đó là điều mà đôi khi cuộc sống khắc nghiệt đã tạo ra.

Hãy để tôi chia sẻ với các bạn ba câu chuyện ngắn (do người khác kể lại với tôi) và một số bài học có thể thay đổi cuộc sống…

1. Buổi sáng, tại một ga tàu điện gần bệnh viện, có người đàn ông và hai đứa con nhỏ lên tàu. Bọn trẻ gần như mất kiểm soát, cứ chạy từ đầu toa đến cuối toa. Một hành khách khó chịu nhìn người đàn ông và bảo: “Có lý do gì mà anh không trông con, để chúng như phát điên và làm phiền mọi người vậy?”. Người đàn ông ngẩng lên, đôi mắt ướt sũng, và đáp: “Bác sĩ vừa bảo tôi rằng mẹ của chúng sẽ không qua khỏi. Xin lỗi, tôi đang mải nghĩ xem về nhà sẽ giải thích với chúng thế nào”.

Trước khi bạn “cá nhân hóa” mọi vấn đề, hãy nghĩ đến những câu chuyện này… ảnh 1 Người đàn ông đó đang phải đối mặt với một trong những vấn đề khó khăn nhất.

2. Năm ngoái, hai đồng nghiệp cười phá lên khi tôi bảo rằng, tôi mơ đến việc mở một tiệm làm tóc. Khi tôi kể điều này với ông tôi, ông đáp: “Ông biết khá nhiều người đã theo đuổi mơ ước của mình và thành công. Có một điểm chung ở tất cả họ: Đó là có một thời điểm nào đó trên con đường của mình, họ đều bị cười vào mặt”. Những lời đó thực sự là động lực cho tôi. Và tôi tự hào rằng, tôi đã mở được tiệm làm tóc của mình vào 6 tháng trước, và làm ăn cũng được. Thế mà suýt nữa tôi đã từ bỏ giấc mơ… Suýt nữa tôi đã để sự tiêu cực của hai đồng nghiệp kia được ở lại trong tim mình.

Trước khi bạn “cá nhân hóa” mọi vấn đề, hãy nghĩ đến những câu chuyện này… ảnh 2 Cuối cùng thì tôi đã thực hiện được mơ ước mở tiệm làm tóc.

3. Hôm nay, một trong những khách quen - một ông cụ thực sự rất cáu bẳn và sáng nào cũng ăn ở tiệm chúng tôi trong suốt 5 năm vừa qua - đã để lại cho tôi 1.000 đôla tiền tip cho bữa sáng giá 7 đôla của ông ấy. Bên cạnh số tiền, ông ấy còn để lại một mẩu giấy nhắn: “Cảm ơn cô, Christine! Tôi biết tôi không phải là nụ cười tươi nhất trong cuộc sống của cô, nhưng cách phục vụ thân thiện, tận tình của cô suốt những năm qua đã cho tôi một điều để chờ đợi vào mỗi buổi sáng, kể từ sau khi vợ tôi qua đời. Tôi muốn cảm ơn cô. Chiều nay, tôi sẽ chuyển tới sống với gia đình con trai tôi. Tôi chúc cuộc sống của cô luôn có nhiều điều kỳ diệu”.

Trước khi bạn “cá nhân hóa” mọi vấn đề, hãy nghĩ đến những câu chuyện này… ảnh 3 Vị khách khó tính đã để lại một khoản tiền tip lớn. Ảnh: Getty Images.

Nếu có một điểm chung ở ba câu chuyện này, đó chính là tầm quan trọng của việc đừng “cá nhân hóa” tất cả mọi chuyện, đừng vơ mọi chuyện vào mình.

Người cha trên tàu điện không cố ý gây phiền phức cho hành khách - ông ấy chỉ đang phải nghĩ tới một trong những thực tế khó khăn nhất của đời mình. Những người đồng nghiệp cũ không thực sự cười chế nhạo - họ chỉ hành động trong tầm nhìn giới hạn của họ. Và ông khách cáu bẳn kia cũng chỉ là một con người bình thường với nỗi đau của riêng mình. Trong mỗi câu chuyện, những hành vi của chủ thể đều là vì HỌ, không phải là vì người khác. Và trong khi những người xung quanh có thể thấy những hành vi “khó chịu”, “cáu kỉnh” đó như thể nhằm vào bản thân mình, thì thực tế không phải như vậy.

Trước khi bạn “cá nhân hóa” mọi vấn đề, hãy nghĩ đến những câu chuyện này… ảnh 4 Đằng sau mỗi người đều có thể có rất nhiều câu chuyện phức tạp.

Nếu bạn cũng như hầu hết mọi người, thì việc “cá nhân hóa” mọi chuyện là khá thường xuyên. Lý do phổ biến nhất chính là xu hướng đặt bản thân mình vào trung tâm, và nhìn mọi thứ - mọi sự kiện, cuộc trò chuyện, tình huống… - từ góc độ là chúng liên quan đến mình như thế nào. Điều đó đem lại đủ các tác động tiêu cực: Cảm thấy bị tổn thương khi người khác thô lỗ, cảm thấy tự tội nghiệp khi mọi chuyện không như kế hoạch, nghi ngờ bản thân khi mình không hoàn hảo.

Tất nhiên, chúng ta không thực sự là trung tâm của mọi thứ. Thế giới là như thế mà. Điều này không có nghĩa là những hành vi khó chịu của người khác là đúng. Nhưng chúng ta cần nhận thức đúng để không phí năng lượng mà “cá nhân hóa” mọi chuyện, coi là người ta chĩa mũi dùi vào mình. Kể cả khi có ai đó từ chối chúng ta, phớt lờ chúng ta, không gọi điện khi họ nói rằng sẽ gọi…, thì những hành động đó cũng chủ yếu là liên quan đến cá nhân họ, do tính cách, tiêu chuẩn sống của họ mà thôi.

Trước khi bạn “cá nhân hóa” mọi vấn đề, hãy nghĩ đến những câu chuyện này… ảnh 5 Hãy gạt bỏ những sự tiêu cực không đáng có.

Để giúp bạn tập gạt bỏ những sự tiêu cực vô nghĩa trong cuộc sống, hãy nhớ rằng, tất cả mọi người đều có những vấn đề về cảm xúc mà họ đang phải đối đầu (cũng như bạn thôi), và điều đó đôi khi khiến họ thô lỗ, không đáng tin cậy, vô tâm…, mà chính họ cũng không biết. Dù thế nào, bạn cũng nên ghi nhớ những điều sau:

- Bình tĩnh, đó là sức mạnh.

- Bạn có thể không kiểm soát được tất cả những điều người khác nói hay làm với bạn, nhưng bạn có thể quyết định để không bị tác động bởi những điều đó.

- Cách người khác đối xử với bạn là vấn đề của họ. Cách bạn phản ứng là chuyện của bạn.

- Nếu bạn nhận được những lời phê bình mang tính xây dựng, hãy nghiêm túc suy nghĩ, nhưng đừng “cá nhân hóa” chúng.

- Và, tất cả những người lạnh lùng nhất, khó ưa nhất mà bạn gặp đều từng rất mềm mỏng, nhẹ nhàng. Đúng, sự thay đổi đó là điều mà đôi khi cuộc sống khắc nghiệt đã tạo ra. Cho nên, khi người khác thô lỗ, hãy cứ tử tế, hãy cứ bình tĩnh, hãy cứ cư xử theo cách tốt nhất. Hãy đem lại cho người khác sự yên ổn mà bạn hy vọng thế giới sẽ đem lại cho mình vào những “ngày tồi tệ” của chính mình. Và chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hối hận vì điều đó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z

SVVN - Sau thành công của hai cuốn sách “Nhất định phải kinh doanh cái gì đó”, “Nhất định phải tự chủ và hạnh phúc”, tác giả, CEO Nguyễn Mến dự kiến cho ra mắt cuốn sách “Kinh doanh thời trang thành công từ A-Z” vào ngày 20/4/2021.
"Midnight Sun" phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

“Midnight Sun” phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

SVVN - Mặt trời lúc nửa đêm (tựa gốc: Midnight Sun), tập sách mới nhất trong bộ Chạng vạng, cũng nối tiếp thành công của các tựa sách trước đó. Cuốn sách đã được ra mắt vào ngày 4/8 và bán được 1 triệu bản ở thị trường Âu – Mỹ chỉ trong tuần đầu phát hành. Tin vui cho độc giả hâm mộ tại Việt Nam, tập truyện này sẽ được NXB Trẻ cho ra mắt phiên bản Việt dự kiến vào ngày 17/9/2020.
BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

SVVN - Cuộc sống không bao giờ là chắc chắn và ước mơ cũng sẽ không chờ đợi ai khi bạn không cố gắng hết mình để theo đuổi. BTS đã nỗ lực không ngừng nghỉ từ con số không để cuối cùng đạt được thứ mà họ chưa từng mường tượng ra trước đó.