Trường đại học đua nhau kiểm định nước ngoài

SVVN - Ngoài việc kiểm định chất lượng tại các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Bộ GD - ĐT, hàng loạt trường đại học cũng chạy đua để được các tổ chức quốc tế xếp hạng, công nhận đạt chuẩn chất lượng quốc tế.

Được thừa nhận

Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh ACBSP (Hoa Kỳ) và Mạng lưới Đảm bảo chất lượng của hệ thống các trường đại học ASEAN vừa công nhận 9 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng giáo dục.

Trong đó, Mạng lưới Đảm bảo chất lượng của hệ thống các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network - Quality Assurance, AUN-QA) công nhận 4 chương trình đào tạo của trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn kiểm định AUN-QA với thời hạn 5 năm. Bốn chương trình đào tạo gồm: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh và Tài chính Ngân hàng. Đây là các chương trình đạt chuẩn kiểm định quốc tế đầu tiên của trường.

Trường đại học đua nhau kiểm định nước ngoài ảnh 1 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn kiểm định AUN-QA với thời hạn 5 năm.

Đoàn đánh giá AUN-QA đã trực tiếp khảo sát cơ sở vật chất của trường, các khoa, phỏng vấn ban giám hiệu, lãnh đạo khoa, cán bộ hỗ trợ trường, khoa, đội ngũ giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng trước khi công nhận đạt chuẩn.

Trong khi đó, Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) của Hoa Kỳ tiếp tục công nhận 5 chương trình đào tạo thuộc khoa Kinh tế và quản trị trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn chất lượng giáo dục, gồm: Marketing, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Nhân lực, Kế toán, Tài chính Ngân hàng.

Các chương trình này đều đạt 6 tiêu chuẩn kiểm định ACBSP gồm lãnh đạo, hoạch định chiến lược, tập trung vào các bên có lợi ích liên quan và sinh viên, công cụ phân tích hiệu quả hoạt động và việc học của sinh viên, tập trung vào khoa và nhân viên và tiến trình quản lý kinh doanh giáo dục

ACBSP và AACSB là hai tổ chức kiểm định chuyên ngành kinh doanh có giá trị và uy tín nhất tại Hoa Kỳ. Để được chứng nhận chất lượng ACBSP, các trường đại học thường phải vượt qua các thủ tục và quy trình kiểm định chặt chẽ, trong đó gồm: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, quy trình quản lý, chất lượng đầu ra, dịch vụ hỗ trợ sinh viên...

Tương tự, ngành Quản trị Kinh doanh trường ĐH Quốc tế Sài Gòn được Hội đồng kiểm định quốc tế các trường đại học đào tạo ngành Kinh doanh - Hoa Kỳ (IACBE) kiểm định và chứng nhận chất lượng giáo dục. Đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và là một trong số ít những ngôi trường đại học ở  châu Á được IACBE kiểm định và chứng nhận chất lượng giáo dục.

Để được công nhận đạt kiểm định bởi IACBE, trường đại học phải trải qua 3 giai đoạn: Đạt điều kiện để được công nhận là thành viên chính thức, đủ điều kiện trở thành ứng viên kiểm định, và cuối cùng là triển khai thành công quá trình cải tiến, hoàn thiện các mặt theo bộ tiêu chuẩn kiểm định của IACBE và được đánh giá, công nhận bởi IACBE. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn trở thành thành viên của IACBE từ năm 2010, bắt đầu quá trình kiểm định từ 2015.

Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM đã nhận Chứng nhận đạt chuẩn đánh giá chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA). Đây là trường đại học thứ 7 của Đông Nam Á và thứ 3 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định của khu vực. 

Theo đánh giá của AUN-QA, tất cả tiêu chuẩn của trường ĐH Quốc tế đều đạt chuẩn AUN-QA, trong đó 32% tiêu chuẩn đạt trên mức mong đợi về nhân sự, đối ngoại, đánh giá chất lượng, tuyển sinh, hỗ trợ sinh viên, quản lý khoa học, kết quả đầu ra của người học và kết quả nghiên cứu khoa học. Nhân dịp này, trường cũng được AUN-QA trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cho 2 chương trình cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng và Kỹ thuật xây dựng. 

Đến nay, trường ĐH Quốc tế đã có 11 chương trình đào tạo đạt chuẩn đánh giá AUN-QA, trong đó có 9 chương trình bậc đại học và 2 chương trình bậc thạc sĩ. Nhà trường cũng có 2 chương trình kiểm định theo chuẩn ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - Hoa Kỳ) vào tháng 12/2018. 

Cần đánh giá tác động

Theo Cục Quản lý chất lượng Bộ GD - ĐT, tính đến ngày 30/4/2020, có 143 trường đại học, 8 trường cao đẳng đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Trong số này, một số trường đại học được công nhận thêm theo chuẩn quốc tế như trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) và 4 trường đại học chỉ thực hiện đánh giá theo chuẩn quốc tế như trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), trường ĐH Xây dựng, trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Đối với từng chương trình đào tạo, có tất cả 222 chương trình của 31 trường đại học được đánh giá, công nhận chuẩn trong nước và quốc tế. Trong đó có 65 chương trình được đánh giá, công nhận theo chuẩn trong nước và 157 chương trình theo chuẩn nước ngoài.

Trường đại học đua nhau kiểm định nước ngoài ảnh 2

Ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Quốc tế Sài Gòn được Hội đồng kiểm định quốc tế các trường đại học đào tạo ngành Kinh doanh - Hoa Kỳ (IACBE) kiểm định và chứng nhận chất lượng giáo dục.

ĐHQG TP. HCM là đơn vị có số chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế nhiều nhất với 52 chương trình. Trong đó, trường ĐH Bách khoa có 23 chương trình, trường ĐH Kinh tế Luật có 5 chương trình, trường ĐH Khoa học Tự nhiên có 3, trường ĐH Quốc tế có 12, trường ĐH Công nghệ Thông tin có 2 và trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn có 7 chương trình.

Những tổ chức quốc tế công nhận chuẩn chương trình chủ yếu là Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN-QA), Ủy ban văn bằng kỹ sư Pháp (CTI), Hội đồng kiểm định kỹ thuật và công nghệ Hoa Kỳ (ABET), Quỹ kiểm định các chương trình quản trị kinh doanh quốc tế (FIBAA).

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam, việc kiểm định đã mang lại nhiều tác động tích cực cho sự phát triển cũng như văn hóa chất lượng của các trường. Đáng chú ý, một trong những đơn vị nước ngoài được nhiều trường tham gia kiểm định là Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á - AUN-QA. 

“Cần đánh giá kiểm định nước ngoài có tác động thế nào đối với Việt Nam. Tốn rất nhiều tiền nhưng có tác động thay đổi gì không, có được gì không hay chỉ được cái danh kiểm định nước ngoài? Kiểm định trong nước có tác động thay đổi rõ rệt với các trường trong khi kiểm định nước ngoài không có hoặc thay đổi không đáng kể”, bà Nga nói.

Bà Nga đề xuất Bộ GD - ĐT cần có hướng dẫn trung tâm kiểm định nước ngoài nào được công nhận tại Việt Nam và phải được chính quốc gia của tổ chức đó công nhận. Chuẩn nước ngoài nhưng phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, tạo sự thay đổi thì mới mang lại lợi ích cho giáo dục đại học.

Trong khi đó, nhiều ý kiến khác lại đề nghị Bộ GD - ĐT tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức kiểm định uy tín được vào Việt Nam để các trường tiếp cận với chương trình và đào tạo của các nước phát triển trong bối cảnh hội nhập. Bởi tham gia kiểm định bởi những tổ chức được công nhận rộng rãi trên thế giới sẽ giúp chương trình đào tạo tại Việt Nam có điều kiện tham gia các hiệp hội công nhận văn bằng lẫn nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.