Trường đại học sẻ chia gánh nặng học phí với sinh viên trong mùa dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trường đại học sẻ chia gánh nặng học phí với sinh viên trong mùa dịch COVID-19
SVVN - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trường ĐH Tài chính Marketing quyết định giảm 5% học phí học, tặng học bổng hàng chục tỷ đồng để sẻ chia khó khăn với sinh viên trong mùa dịch COVID-19.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM quyết định giảm 5% học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 với toàn bộ sinh viên đang theo học. Chính sách hỗ trợ, học bổng, học phí dành cho sinh viên năm học 2021 - 2022 vừa được hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM ký ban hành.

Theo đó, trong năm học 2021 - 2022, trường sẽ chi gói hỗ trợ hơn 30,6 tỷ đồng cho các quỹ học bổng và hỗ trợ sinh viên của trường. Bên cạnh đó, trường cũng quyết định giảm 5% học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 với toàn bộ sinh viên đang theo học.

Theo lộ trình, năm học 2021 - 2022 trường sẽ tăng học phí 5% so với năm học trước. Dịch COVID-19 khiến nhiều gia đình gặp khó khăn nên trường quyết định giữ học phí khóa tuyển mới năm 2021 như năm trước.

Tổng kinh phí dành hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên trong đợt này khoảng 10 tỉ đồng. Như vậy, với quyết định này, tổng số tiền giảm học phí, trao học bổng và hỗ trợ sinh viên năm học 2021-2022 của trường là 40,6 tỉ đồng.

Trong đợt dịch COVID-19 năm 2020, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng thực hiện giảm 25% học phí, hỗ trợ cho sinh viên các tỉnh miền Trung ảnh hưởng bởi bão lũ...

Trường đại học sẻ chia gánh nặng học phí với sinh viên trong mùa dịch COVID-19 ảnh 1

Trường đại học sẻ chia gánh nặng học phí với sinh viên trong mùa dịch COVID-19.

Tương tự, vào ngày 9/7/2021, Hội đồng trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) đã thông qua gói hỗ trợ 25 tỷ đồng dành cho người học tất cả các bậc, hệ đào tạo của trường với việc giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 và dành 1000 suất học bổng hỗ trợ người học do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo GS. TS Nguyễn Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường UEH: “Đây là chia sẻ của nhà trường trước khó khăn chung của người học trong bối cảnh dịch bệnh. Chúng tôi mong rằng tất cả sinh viên, học viên của UEH nỗ lực, vượt khó, tiếp tục đồng hành cùng nhà trường để hoàn thành kế hoạch học tập của mình”.

Đây cũng là năm thứ 2 UEH thực hiện chương trình hỗ trợ này bên cạnh kinh phí hơn 35 tỷ đồng dành cho các chính sách học bổng, hỗ trợ học tập thường niên của trường.

Trong đó, trường ĐH Kinh tế TP. HCM sẽ hỗ trợ 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 với tổng kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng. Đây là phần hỗ trợ để người học ở các bậc, hệ của trường có thêm động lực, tiếp tục cùng nhà trường hoàn thành kế hoạch đào tạo, học tập của năm 2021. Theo đó, kinh phí hỗ trợ sẽ trừ vào học phí của học kỳ sau.

1.000 suất học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trị giá 5 tỷ đồng. Tổng giá trị học bổng trong chương trình tương đương 5 tỷ đồng sẽ được trao cho người đang theo học tại UEH có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19, không phân biệt bậc, hệ đào tạo.

Cụ thể, 5 suất học bổng bậc tiến sĩ (12 triệu đồng/suất); 110 suất học bổng bậc thạc sĩ (8 triệu đồng/suất); 580 suất học bổng bậc Đại học chính quy (5 triệu đồng/suất); 65 suất học bổng hệ văn bằng 2 - đại học chính quy (3 triệu đồng/suất); 55 suất học bổng hệ liên thông đại học chính quy (4 triệu đồng/suất) và 185 suất học bổng hệ Đại học vừa làm vừa học (4 triệu đồng/suất).

Học bổng Hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, được cấp cho các ứng viên thỏa các điều kiện như hoàn cảnh gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. Người học có bố và mẹ bị mất việc do dịch bệnh COVID-19, gia đình không có thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế; Người học hoặc người có thu nhập chính trong gia đình bị mất việc do dịch COVID-19, gia đình bị giảm thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế hoặc các trường hợp đặc biệt khó khăn khác do dịch COVID-19 gây ra. Ưu tiên người học có cha mẹ là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, chưa nhận bất kỳ học bổng nào trong học kỳ đầu năm 2021.

Trước đó, vào ngày 8/7, TS Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính Marketing ký thông báo về việc hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 học kỳ giữa, năm 2021 đối với sinh viên các khoá, chương trình đào tạo trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Theo đó, nhằm chia sẻ khó khăn cùng quý phụ huynh và sinh viên do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trường ĐH Tài chính Marketing thực hiện chính sách hỗ trợ cho sinh viên đại học 17D, 18D, 19D, 20D và cao đẳng 18C, 19C.

Cụ thể, hỗ trợ sinh viên do ảnh hưởng dịch bệnh với mức tương đương 5% học phí học kỳ giữa, năm 2021. Hỗ trợ này được tính trên tổng số tiền học phí mà sinh viên phải đóng trong học kỳ giữa, năm 2021 (kể cả học phí học vượt, học lại, học cải thiện…). Khoản hỗ trợ này sẽ được trừ trực tiếp vào học phí học kỳ tiếp theo của sinh viên hiện còn theo học, đối với các khóa đã ra trường sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.