Trường đại học tự chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
Trường đại học tự chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh
SVVN - Trường hợp cơ sở đào tạo vi phạm quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh theo kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non; trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. So với các thông tư trước đây, dự thảo có những điểm nổi bật như các trường được tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu, những ngành đặc thù được ưu tiên tuyển sinh, quy định về đội ngũ giảng viên…

Điểm nổi bật của dự thảo là Bộ GD - ĐT khẳng định các cơ sở đào tạo được quyền tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm (dựa trên các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo: đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và diện tích sàn xây dựng…). Cùng với đó, Dự thảo cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo phải công khai, minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trường đại học tự chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh ảnh 1

Trường đại học tự chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Dự thảo có nhiều điểm mới trong quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Đối với giảng viên cơ hữu, so với quy định trước đây, khối ngành nghệ thuật tối đa 10 sinh viên/giảng viên thì dự thảo tăng lên 15 sinh viên/giảng viên, khối ngành sức khỏe 15 sinh viên/giảng viên. Những khối ngành còn lại được quy định tối đa 20 - 25 sinh viên/giảng viên.

Về đội ngũ giảng viên thỉnh giảng, dự thảo tăng điều kiện về chuyên môn hơn so với trước đây. Các trường được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh nhưng phải thỏa mãn các tiêu chí, như: không được tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước nếu chưa đạt được kiểm định chất lượng, tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp dưới 90%, kết quả tuyển sinh năm trước dưới 80%...

Trường hợp cơ sở đào tạo vi phạm quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh theo kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm.

Trước đó, Chính phủ cũng có Nghị định 04/2021/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Như vậy, cùng với Luật Giáo dục Đại học (2018) và Nghị định 99/2019 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục Đại học, cho thấy giáo dục đại học được trao nhiều quyền tự chủ và kèm theo đó là trách nhiệm giải trình.

Trong đó, có tự chủ về tuyển sinh (xác định chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh). Song vấn đề nhiều chuyên gia băn khoăn là phải có giải pháp để kiểm soát việc vi phạm trong xác định chỉ tiêu; chẳng hạn như xác định chỉ tiêu vượt quá năng lực đào tạo, gian lận trong điều kiện xác định chỉ tiêu…ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm