Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tham vấn tâm lý cho hơn 5.000 người trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tham vấn tâm lý cho hơn 5.000 người trong mùa dịch
SVVN - Chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đã đến thăm, chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam và tìm hiểu hoạt động của Phòng Tham vấn và trị liệu tâm lý thuộc trường ĐH KHXH NV (ĐHQG TP. HCM).

PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP. HCM) cho biết, từ năm 2019, trường bắt đầu thành lập Phòng Tham vấn và trị liệu tâm lý với chức năng tham vấn, trị liệu tâm lý cho sinh viên, các cá nhân có quan tâm và là môi trường thực hành cho sinh viên, học viên Cao học ngành Tâm lý học của trường.

Sau giai đoạn dịch bùng phát mạnh tại TP. HCM và giãn cách xã hội kéo dài, chỉ trong hai tháng từ tháng 9 đến tháng 11/2021, đã có hơn 5.000 người tham gia các hoạt động tham vấn, trị liệu do các chuyên gia của trường đảm nhận.

Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tham vấn tâm lý cho hơn 5.000 người trong mùa dịch ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi và trò chuyện cùng các nhân viên Phòng Tham vấn và trị liệu tâm lý trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Ảnh: Trần Nam

Đại dịch COVID-19 kéo dài hơn một năm qua và bùng phát mạnh tại TP. HCM gây ra nhiều khó khăn về y tế, kinh tế, đời sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Qua nghiên cứu, các nhóm chuyên gia nhận thấy đại dịch làm tăng tỉ lệ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, căng thẳng, rối loạn lo âu, ý định tự tử trên toàn thế giới. Trong đó, bệnh nhân, nhân viên y tế, thân nhân, người lao động và học sinh - sinh viên là những nhóm dễ chịu tổn thương bởi đại dịch có nhu cầu được hỗ trợ, trấn an tâm lý.

Trường ĐH KHXH&NV đã triển khai chương trình “Vắc xin tinh thần” hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Các chuyên gia tư vấn của phòng Tham vấn và trị liệu tâm lý đã tham gia vào các hoạt động tham vấn và trị liệu tâm lý của chương trình ”Vắc xin tinh thần”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các hoạt động tham vấn tâm lý của trường, động viên các chuyên gia, giảng viên tiếp tục hỗ trợ người dân trong giai đoạn tới, vừa giảng dạy, vừa thực hành nghề nghiệp, hỗ trợ cộng đồng.

Phó Thủ tướng cho rằng, trước đây sức khỏe tinh thần chưa được quan tâm một cách đúng mức, qua đại dịch cho thấy vấn đề tinh thần là rất quan trọng, cần được quan tâm và có các giải pháp cụ thể, căn cơ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.