Trường ĐH Thủy lợi phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong những ngày tháng 7 vừa qua, hai trong số hơn sáu mươi hội đồng chấm và bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp của trường Đại học Thủy lợi đã tiến hành cho sinh viên bảo vệ đồ án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Đây là lần đầu tiên trường Đại học Thủy lợi áp dụng hình thức trực tuyến đối với việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, không để cho sinh viên năm cuối mất đi cơ hội tìm việc làm sớm, dù rất khó khăn song nhà trường vẫn quyết tâm thực hiện phương án trực tuyến với đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp năm nay.

Trường ĐH Thủy lợi phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp ảnh 1

Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực tuyến đang làm việc.

Trong đợt này có đến hơn 1.200 sinh viên các chương trình đào tạo thuộc các hệ đại học chính quy, vừa làm vừa học, chương trình tiên tiến sẽ thực hiện bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến tại hơn 60 hội đồng của tất cả các khoa, trung tâm có đào tạo sinh viên.

Theo quy định, để được bảo vệ đồ án theo hình thức trực tuyến sinh viên bắt buộc thực hiện đầy đủ các thủ tục như: gửi bản mềm, file đồ án và các tài liệu có liên quan đến đồ án qua email cho hội đồng chấm đồ án; sinh viên đủ điều kiện được bảo vệ sau khi Hội đồng duyệt nội dung và phản hồi bằng email chính thức được bảo vệ... tất cả các sinh viên khi bảo vệ đồ án đều được thực hiện trên nền tảng trực tuyến có bản quyền Zoom Cloud Meetings do Hội đồng chấm và bảo vệ đồ án kiểm soát và chịu trách nhiệm trước nhà trường.

Trường ĐH Thủy lợi phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp ảnh 2

Một buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến.

Trong quá trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp, người học phải bật camera nhận diện người học (camera chính) và 1 camera phụ đặt phía sau để quay hình ảnh xung quanh, quan sát toàn bộ không gian nơi sinh viên bảo vệ (tránh hiện tượng nhắc bài) (theo đại diện hội đồng Nhà trường cho biết). Người học không được phát tán hay chia sẻ hình ảnh Hội đồng bảo vệ ra bên ngoài khi chưa được phép của Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng bảo vệ ghi âm toàn bộ diễn tiến của buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp để làm tư liệu lưu trữ.

Trường ĐH Thủy lợi phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp ảnh 3

Các thầy cô theo dõi sinh viên trình bày đồ án tốt nghiệp trực tuyến.

Để đảm bảo cho buổi bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến thành công thì yếu tố then chốt quyết định sự thành công nằm ở khâu đường truyền internet. Sáng nay, tại hai hội đồng của ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, nhà trường đã bố trí các phòng hội đồng có hệ thống internet đồng bộ, đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu không bị gián đoạn về khâu kỹ thuật trong suốt quá trình diễn ra buổi bảo vệ. Về phía sinh viên, Hội đồng khuyến cáo người học cần có các phương án dự phòng đảm bảo tốt nhất cho buổi bảo vệ như: ngoài đường truyền mạng dây internet cắm trực tiếp máy tính, cần có thêm mạng wifi để sẵn sàng kết nối, mạng 3G, 4G phòng trường hợp sự cố về điện.

Trường ĐH Thủy lợi phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp ảnh 4

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng đã đến thị sát và kiểm tra quá trình chuẩn bị của Hội đồng.

Trong buổi sáng nay, buổi đầu tiên của đợt bảo vệ đồ án này (từ ngày 8/7 đến 18/7), đã diễn ra thành công và nhận được nhiều đánh giá tích cực của Hội đồng, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên. Đích thân Hiệu trưởng nhà trường - GS.TS Trịnh Minh Thụ đã đến thị sát và kiểm tra quá trình chuẩn bị và trong thời gian Hội đồng đánh giá đang làm việc.

Theo các thầy cô Hội đồng cho biết: “Khó khăn lớn nhất về phía người học là kỹ thuật sử dụng phần mềm trực tuyến. Mặc dù đã được hướng dẫn rất chi tiết, nhiều lần song vẫn nhiều em chưa biết hoặc khá lúng túng khi chia sẻ màn hình, hoặc thay đổi hình ảnh minh họa. Đặc biệt đối với các em học hệ vừa làm vừa học, phải mất khá nhiều thời gian cho xử lý kỹ thuật”. Một thành viên Hội đồng cho biết thêm: “Việc chấm bài trên file mất nhiều thời gian hơn so với chấm bằng hình thức chấm quyển”.

Trường ĐH Thủy lợi phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp ảnh 5

Chấm bài trên file nên các phản biện mất thời gian hơn so với chấm bằng hình thức chấm quyển.

Các bạn sinh viên bảo vệ sáng nay cũng cho nhận xét chung: “Sinh viên trình bày trên slide đã chuẩn bị trước về nội dung đồ án đã thực hiện. Khi các thầy trao đổi, hỏi các câu hỏi thì chúng mình có thể thao tác và trả lời bằng cách share lên màn hình những nội dung cần trình bày để làm rõ ý của câu trả lời. Đồng thời các thầy thầy share màn hình chỉ ra những điểm chúng mình cần làm rõ. Và quan trọng nhất là được bảo vệ trực tuyến với những tài liệu có sẵn trên máy và được bảo vệ ngay tại nhà, giảm tiện được nhiều khâu chuẩn bị và đi lại in ấn. Mình thấy tự tin hơn, đặc biệt là “bớt run” hơn khi đứng trước các thầy cô trực tiếp. Việc có thêm 1, 2 hay 3 camera xung quanh mình thấy không ảnh hưởng gì đến tâm lý vì khi bảo vệ, mình không còn để ý đến điều đó mà chỉ tập trung vào nội dung của đồ án. Mình thấy đây cũng là một lợi thế nhất định của việc bảo vệ trực tuyến vừa đảm bảo công bằng vừa tạo sự tập trung cho người học”.

Trường ĐH Thủy lợi phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp ảnh 6

“Hội đồng hỏi trực tiếp trên file đồ án, bản vẽ nên cũng trực quan hơn, sinh viên trả lời cũng thuận lợi hơn” – TS. Nguyễn Văn Sơn, Bộ môn Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Mặc dù còn có những vấn đề nhỏ cần khắc phục như chia sẻ của TS. Nguyễn Văn Thìn, Phó trưởng phòng Đào tạo: “Lần đầu tiên trường chúng ta đưa vào vận hành hình thức bảo vệ đồ án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sẽ không tránh khỏi những vấn đề phát sinh ngoài dự kiến ban đầu, song trên tinh thần phát sinh đến đâu chúng ta xử lý tới đó đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người học, tạo sự công bằng, khách quan và chất lượng của đồ án tốt nghiệp”.

Với những gì đã diễn ra trong buổi bảo vệ sáng nay có thể thấy những ưu điểm nhất định của phương án trực tuyến. Hy vọng đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp này sẽ thành công mỹ mãn, thực hiện tốt “mục tiêu kép” – vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa đảm bảo tiến độ cho sinh viên tốt nghiệp và sớm có việc làm.

Ảnh: TS. Nguyễn Văn Thìn, TS. Nguyễn Văn Sơn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.