Trường ĐH Y Dược TP. HCM huy động tối đa sinh viên chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH Y Dược TP. HCM huy động tối đa sinh viên chống dịch
SVVN - Thời điểm này, trường ĐH Y Dược TP. HCM đang có gần 1.500 sinh viên các khối ngành và hơn 700 giảng viên, học viên sau đại học, cán bộ viên chức tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch tại TP. HCM.  

Trường ĐH Y Dược TP. HCM phát động và tổ chức chương trình hỗ trợ phòng, chống dịch tại các địa điểm trên địa bàn thành phố. Hoạt động này được kiểm soát bởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC). Hiện đã là đợt thứ năm, trường phát động chương trình. Các địa điểm hoạt động tập trung ở các khu vực Q. 1, Q. Bình Tân, Q. Tân Bình và huyện Cần Giờ.

Công việc mà các bạn tình nguyện viên thực hiện chủ yếu là hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm, điều phối hướng dẫn người dân. Ngoài ra, tình nguyện viên còn hỗ trợ công tác nhập liệu thông tin người dân đến test COVID-19, kiểm tra thông tin các mẫu đã lấy trước khi gửi đi xét nghiệm, truy vết thông tin ca nhiễm. Các bạn tình nguyện viên sau khi được thầy cô tập huấn về cách lấy mẫu, các nguyên tắc đảm bảo phòng tránh lây nhiễm cho bản thân và mọi người sẽ được trực tiếp thực hiện lấy mẫu.

Trường ĐH Y Dược TP. HCM huy động tối đa sinh viên chống dịch ảnh 1

Các bạn tình nguyện viên sinh viên quyết tâm cùng tuyến đầu đầy lùi dịch bệnh.

Đối với các điểm tiêm chủng, các bạn tình nguyện viên tiếp tục hỗ trợ nhập liệu, điều phối và đo sinh hiệu. Trước khi tham gia hoạt động, các bạn tình nguyện viên bắt buộc phải hoàn thành các bài tập huấn theo hình thức online. Bên cạnh đó, tình nguyện viên phải sẵn sàng hoạt động, đang ở địa bàn TP. HCM và không nằm trong khu cách ly, phong tỏa.

Nguyễn Hoàng Quỳnh Trang (năm thứ sáu, khoa Y Học cổ truyền, trường ĐH Y Dược TP. HCM) chia sẻ: “Đến đợt phát động thứ ba, mình mới dám đăng kí, vì hiện tại đang là sinh viên năm cuối, còn rất nhiều môn chưa thi và vài tháng nữa là sẽ bắt đầu thi tốt nghiệp, bài vở rất nhiều. Bên cạnh đó, mình đã sợ rằng nếu nhiễm bệnh trong quá trình tham gia sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thi tốt nghiệp - điều đáng sợ nhất đối với một sinh viên ngành Y. Được góp một chút công sức nhỏ để mọi người đỡ vất vả làm mình rất hạnh phúc”.

Trường ĐH Y Dược TP. HCM huy động tối đa sinh viên chống dịch ảnh 2

Các bạn sinh viên có những tối phải làm việc xuyên đêm để kịp tiến độ công việc.

Việc tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh của các bạn tình nguyện viên trường ĐH Y Dược TP. HCM cũng gặp phải những khó khăn về thời tiết, thời gian hoạt động và các nguy cơ lây nhiễm. Quỳnh Trang cho biết: “Tuỳ vào từng ngày mà tụi mình sẽ được phân đi các địa điểm với khung giờ khác nhau. Có hôm được phân đi Bình Tân, mà từ nhà mình đến đấy cũng khá xa, làm đến 12h đêm mới về đến nhà, có những đội nhiều việc hơn thì 1h - 2h sáng mới xong. Mà con gái như mình đi về khuya rất sợ. Ngoài ra, có những ngày đi lấy mẫu sáng chiều mà trời nắng, mặc đồ bảo hộ PPE rất là nóng, áo ướt sũng, mồ hôi chảy xuống mắt mà không chùi được vì tay đang mang găng. Mình nghĩ, đây không chỉ là khó khăn của bản thân mình mà là khó khăn chung của nhiều tình nguyện viên đang tham gia chống dịch”.

Trường ĐH Y Dược TP. HCM huy động tối đa sinh viên chống dịch ảnh 3

Ý chí quyết tâm của các bạn sinh viên ngành Y khi tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Khoảng từ 2 - 3 ngày, các tình nguyện viên sẽ được xét nghiệm COVID-19/lần để đảm bảo sức khoẻ và tiếp tục công việc hỗ trợ một cách an toàn cho người dân. Ngoài ra, các bạn tình nguyện viên còn nhận được rất nhiều lời động viên từ bạn bè và sự yêu thương của mọi người. Hiện tại trên Fanpage Tuổi trẻ Y Dược cũng đang phát động chương trình “Nhắn gửi yêu thương” để mọi người có thể gửi lời tri ân, động viên, khích lệ các y, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên, sinh viên nơi tuyến đầu chống dịch.

Với nhiều bạn sinh viên tham gia chống dịch, đây cũng là dịp để các bạn bày tỏ niềm tự hào và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng. Quỳnh Trang bày tỏ: “Mình thật sự cảm thấy tự hào khi tham gia hoạt động này. Tự hào là một sinh viên ngành Y, được góp một chút nhỏ bé công sức cho công tác phòng, chống dịch của thành phố. Mong dịch sẽ sớm qua để mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường”.

Hơn một tháng qua, gần 1.000 sinh viên của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng tình nguyện tham gia hỗ trợ lấy mẫu, điều tra và truy vết ca bệnh tại tâm dịch TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.