Trường học tốt phải là nơi giúp sinh viên gần với trường đời nhất có thể!

SVVN - Một số bạn của tôi đang công tác tại các trường đại học và tôi hay được các bạn chia sẻ thông tin. Khi đại dịch COVID-19 ùa đến, các trường đại học cũng gặp nhiều khó khăn, và một trong những khó khăn đó là tư duy hỗ trợ sinh viên.

Khi trường đại học nằm trong khu vực cách ly hoặc giãn cách xã hội thì nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên bằng cách nào? Có nhiều cách, trong đó có phong trào thầy cô quyên góp ủng hộ sinh viên đang ở trong ký túc xá. Khi phong trào được phát động có một số ý kiến phản đối: Sinh viên chắc gì đã cảm thấy thoải mái khi nhận được hàng cứu trợ từ thầy cô vì hầu hết họ vẫn đang tự lo được cuộc sống và ngoài xã hội còn biết bao nhiêu đối tượng khó khăn hơn đang cần những hỗ trợ như thế. Thực tế là sau đó nhiều sinh viên đã lên tiếng muốn nhường sự quan tâm đến những bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, nhiều bạn còn tình nguyện tham gia vào các đoàn chống dịch, họ muốn chung tay cùng các tổ chức xã hội chống dịch. Tôi nghĩ đây cũng là tinh thần chung của sinh viên, tuổi trẻ hiện nay.

Thực ra những thầy cô muốn quyên góp ủng hộ sinh viên chẳng có lỗi gì cả bởi việc họ làm xuất phát từ trái tim của phụ huynh, họ coi sinh viên như con em mình và hành động đầu tiên thể hiện sự quan tâm yêu quý chính là đồ ăn, thức uống hằng ngày... Một số sinh viên cũng muốn được quan tâm kiểu này. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi thì cái mà sinh viên cần hơn lúc này là cách hướng dẫn để chung sống và vượt qua khó khăn, họ cần chiếc cần câu hơn là con cá. COVID-19 là một bài test “nặng đô” cho quãng đường tương lai đầy chông gai sắp tới của các bạn sinh viên. Một tân cử nhân không biết tự lo cho bản thân mình thì làm sao hoàn thành được công việc của công ty, của cơ quan?

Khi vào trường đời, các tân cử nhân sẽ có lúc gặp nhiều khó khăn khó vượt qua hơn cả COVID-19, lúc đó chẳng có ai quyên góp giúp các bạn ấy đâu. Trường học tốt phải là nơi giúp sinh viên gần với trường đời nhất có thể. Tôi tin là như thế.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.