Từ bệnh nhân F0 đến tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Từ bệnh nhân F0 đến tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch
SVVN - Vừa tốt nghiệp đại học, Huỳnh Khang (sinh năm 1999, sống tại TP. HCM) đã vội đăng ký tham gia chống dịch và không may trở thành bệnh nhân F0. Khỏe bệnh, anh chàng lại trở lại nơi tuyến đầu với tinh thần lạc quan và niềm tin Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.  

Hai lần tham gia chống dịch

Giữa tháng Sáu, mẹ của Huỳnh Khang gọi điện bảo Khang về Vĩnh Long vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Nhưng Khang quyết định không về vì còn nhiều hoạt động phải tham gia nếu hết dịch sớm. Nhận thấy TP. HCM cần nhiều lực lượng hỗ trợ, Khang quyết định đăng ký tham gia chống dịch vào đầu tháng Bảy.

Thời gian đầu, Khang nhận nhiệm vụ hỗ trợ nhập liệu tại phòng xét nghiệm dã chiến của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Đến ngày 27/7, Khang bất ngờ nhận được thông báo dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm định kỳ. Cứ 3 ngày/lần, các tình nguyện viên như Khang lại được test COVID-19 để đảm bảo an toàn. Khang kể lại: “Đó là một buổi tối không thể nào quên của mình. Lúc đó, mình đang ở phòng cách ly đợi kết quả PCR. Sáng hôm sau, mình nhận được kết quả dương tính nhưng thấy khá bình thường vì đã có sự chuẩn bị tinh thần từ trước”.

Từ bệnh nhân F0 đến tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch ảnh 1

Huỳnh Khang thực hiện công tác lấy mẫu cho người dân.

Khang không có những triệu chứng mà chỉ mất khứu giác và vị giác. Hằng ngày, Khang được điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tập thể dục để nâng cao sức khỏe và luôn giữ tinh thần lạc quan. Sau 18 ngày điều trị, Khang chính thức khỏe bệnh sau các lần xét nghiệm âm tính. Xuất viện, Khang tiếp tục tự cách ly và theo dõi tại ký túc xá trường thêm 14 ngày.

Từ bệnh nhân F0 đến tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch ảnh 2

Những tình nguyện viên cùng đội với Huỳnh Khang.

Chia sẻ về lí do quay trở lại tiếp tục tham gia chống dịch, Khang tâm sự: “Thời gian này, TP. HCM vận động F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch vì có kháng thể khá tốt. Vì thế, mình muốn tiếp tục cống hiến sức trẻ và mình xem đây là cách trả ơn đối với các bác sĩ đã chăm sóc mình trước đây”. Ở đợt thứ hai, Khang hỗ trợ các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Q. Tân Bình. Chàng trai cho biết công việc đòi hỏi sự kỹ lưỡng hơn và phải luôn giữ vững tinh thần, sức khỏe để giúp đỡ bệnh nhân.

Từ bệnh nhân F0 đến tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch ảnh 3

Khang luôn thể hiện tinh thần lạc quan khi chống dịch.

Lan toả năng lượng tích cực

Khang đã lường trước đây là chuyến đi rất khác so với những lần tình nguyện trước đây. Vì vậy cậu luôn giữ tinh thần lạc quan và thái độ nghiêm túc với nhiệm vụ. Lúc rảnh rỗi, Khang thường xem phim, nghe nhạc cho vơi nỗi nhớ nhà. Khang bộc bạch: “Mẹ luôn động viên mình, cách 2 - 3 ngày là mẹ gọi hỏi thăm mình. Đa số bạn bè của mình cũng đều tham gia tình nguyện. Tuy mỗi người một nhiệm vụ nhưng tất cả đều mong Sài Gòn và các tỉnh phía Nam sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Từ bệnh nhân F0 đến tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch ảnh 4

Với Khang, thời gian tham gia chống dịch đã để lại cho anh chàng nhiều kỉ niệm thú vị.

Bên cạnh đó, Khang thường xuyên đăng tải những khoảnh khắc đáng yêu, dí dỏm trên hành trình chống dịch của mình lên mạng xã hội. Anh chàng còn cùng các thành viên trong nhóm tham gia cuộc thi “Video clip hưởng ứng Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19” với hy vọng lan toả năng lượng tích cực đến mọi người. Đoạt giải Nhất, nhóm quyết định dùng một nửa số tiền ủng hộ quỹ vắc xin và các bếp tình thương. “Hơn 30 ngày cùng làm, cùng ăn, cùng ở với nhau, chúng mình dần tạo nên một tập thể đoàn kết, chống dịch với tâm thế tích cực, lạc quan”, Khang chia sẻ.

Từ bệnh nhân F0 đến tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch ảnh 5
Khang dự định sẽ tiếp tục hoàn thiện chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân trong tương lai.

Kể từ năm thứ nhất đại học, Khang đã tích cực tham gia hoạt động xã hội, tổ chức các chương trình thiện nguyện và chiến dịch “Mùa Hè Xanh”. Khang bộc bạch: “Tham gia tình nguyện với mình vừa là đam mê, vừa là trách nhiệm. Mình muốn được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Đối với mình, đó là trách nhiệm của thanh niên - những người có sức trẻ và nhiệt huyết”.

Sắp tới, Khang dự định tiếp tục trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân. Ngoài ra, anh chàng mong muốn thành lập một câu lạc bộ tổ chức các hoạt động ngoại khoá tại chính quê hương mình nhằm rèn luyện sự tự tin và chuẩn bị hành trang cho các bạn học sinh trước khi bước vào giảng đường đại học.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.
Những thợ ảnh đặc biệt mang lại sự đoàn viên

Những thợ ảnh đặc biệt mang lại sự đoàn viên

SVVN - Những bức ảnh gia đình tưởng chừng là điều hết sức bình thường, nhưng không phải ai cũng có cơ hội để chụp cùng người thân như thế. Thấu hiểu điều này, các thành viên nhóm “Team Lee” đã thực hiện dự án phục chế 75 bức ảnh tặng các thân nhân, gia đình liệt sĩ và ghép ảnh gia đình miễn phí cho những hoàn cảnh đặc biệt.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Làm thương hiệu và ‘làm màu’ có giống nhau không?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Làm thương hiệu và ‘làm màu’ có giống nhau không?

SVVN - Cùng là tạo ra sự chú ý, nhưng làm thương hiệu sẽ đem lại nhiều thiện cảm hơn “làm màu”. Vì “làm màu” là chỉ chú ý đến vẻ hào nhoáng bên ngoài, gây chú ý bên ngoài, gây ra nhiều tiếng động mạnh, thậm chí rất mạnh. Còn làm thương hiệu là đi liền với việc tạo ra các giá trị và ít gây ra “tiếng động” hơn.