Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh

0:00 / 0:00
0:00
Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh
SVVN - Một lần tò mò đăng ký vào CLB phát thanh ở Ký túc xá (KTX), Đinh Lê Khánh Linh không ngờ mình lại yêu thích công việc này và chỉ sau vài năm, cô sinh viên trường ĐH Kinh tế Luật (ĐHQG TP. HCM) ngày nào đã mình trở thành một MC chuyên nghiệp và thường xuyên “lên hình” trong bản tin truyền hình của một tờ báo lớn.
Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh ảnh 1

Cho đến lúc tốt nghiệp đại học, Khánh Linh vẫn chưa có ý định theo nghề MC chuyên nghiệp.

Cho đến khi trở thành sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM), Đinh Lê Khánh Linh mới biết đến công việc của một MC, phát thanh viên khi tham gia vào CLB Phát thanh – Truyền hình sinh viên tại KTX ĐHQG TP. HCM.

Từ lúc học phổ thông, cô gái có dáng người mảnh khảnh chỉ chuyên tâm vào học. Khánh Linh học khá, nhất là các môn tự nhiên và từng đạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi Toán tỉnh Quảng Trị năm lớp 12. Trúng tuyển vào ngành Kinh doanh quốc tế của trường ĐH Kinh tế - Luật với số điểm khá cao, mục tiêu của Khánh Linh là sẽ kiếm được công việc văn phòng sau khi tốt nghiệp.

Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh ảnh 2

Đinh Lê Khánh Linh trước giờ ghi hình cho bản tin truyền hình.

Một lần tò mò khi thấy nhiều bạn trong KTX đăng ký sinh hoạt trong CLB Phát thanh –Truyền hình tại KTX, Linh cũng thử và thật bất ngờ nhận được nhiều lời khen vì có duyên. Thời điểm đó, Khánh Linh vẫn chỉ xem đây là một cách giải trí, sinh hoạt nhóm sau giờ học chứ chưa hề có ý nghĩ về công việc ngoài ngành học. Nhưng càng tham gia, cô bạn càng thấy mê công việc này.

Tốt nghiệp đại học, vì nhu cầu cuộc sống gia đình, Khánh Linh xin được công việc marketing cho một hãng máy pha cà phê. Tiếp xúc với nhiều người, cô bạn nhận thấy nhiều người rất khó nghe được chất giọng Quảng Trị của mình. Để thuận lợi cho công việc, Linh phải tập thay đổi và phát âm giọng miền Nam. Dần dà, chất giọng đó lại trở thành một cái duyên cho cô bạn.

Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh ảnh 3

Giải Quán quân MCA Sincere Star giúp Khánh Linh tự tin hơn với công việc của mình.

Sau nhiều đắn đo, cô bạn quyết định nghỉ việc để đi học làm MC. “Sau 3 tháng nghỉ việc để theo học MC, mình mới dám cho mẹ biết. Mẹ tuy rất lo vì công việc này không phải là ngành học chuyên môn, lại chưa thể biết tương lai như thế nào. Dù vậy mẹ vẫn ủng hộ”, Linh kể. Để gia đình không phải lo lắng, cô bạn vừa đăng ký học MC vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Dù có vất vả nhưng việc được đứng trên sân khấu, đứng trước máy quay vẫn luôn khiến cô bạn này cảm thấy mãn nguyện vì được làm đúng việc mình yêu thích.

Yêu thích công việc phát thanh truyền hình, khi học tại MC Academy, cô bạn sinh năm 1997 dành nhiều thời gian để luyện giọng, học cách phát âm, nhấn nhá và phải cập nhật tin tức thường xuyên để làm phong phú kiến thức, tránh bỡ ngỡ dẫn đến vấp khi dẫn chương trình. Lúc đó, giọng của Linh có nhược điểm mà mỏng, yếu hơi, phải khắc phục bằng cách tập luyện liên tục. Ngoài ra, còn phải học xử lý tình huống, kỹ năng biên tập kịch bản, tin tức...

Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh ảnh 4

Sự trong trẻo và giọng nói duyên dáng là nét riêng của Khánh Linh.

“MC sân khấu là một công việc đòi hỏi nhiều yếu tố, hơn nữa lại có sự đảo thải khắc nghiệt nên mình hướng nhiều hơn đến phát thanh truyền hình. Đây cũng là công việc ưa thích từ lúc sinh viên”, Linh cho biết.

Nhờ nỗ lực và sự giúp đỡ của các thầy cô, tại kỳ thi tốt nghiệp MCA Sincere Star, Khánh Linh đã xuất sắc giành ngôi vị thủ khoa dù lúc đó mới học xong cấp độ 3. “Lúc đi thi, mình vẫn đặt tâm thế là học hỏi và cố gắng làm tốt nhất trong khả năng, hoàn toàn không nghĩ đến vị trí cao nhất. Vì vậy khi biết kết quả mình vô cùng hạnh phúc. Kết quả kỳ thi đó cũng cho mình kinh nghiệm là với MC, không chỉ nói bằng cảm xúc mà còn phải giữ cho mình sự cân bằng trong cảm xúc, tập trung và thoải mái về tinh thần. Còn sự thông minh, bản lĩnh làm chủ sân khấu, nó thuộc về tố chất của mỗi người. ”.

Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh ảnh 5

Khánh Linh trong đêm Chung kết "MCA Sincere Star".

Giải thưởng cũng giúp Linh tự tin hơn khi đăng ký tham gia cuộc thi Người dẫn chương trình và có thêm nhiều lời mời cho các sự kiện. Tuy nhiên, điều khiến Linh cảm thấy hạnh phúc nhất là được cộng tác với Ban Truyền hình của báo Pháp Luật TP. HCM trong vai trò phát thanh viên. Đó là công việc mà Linh yêu thích từ lúc còn là sinh viên, vừa được học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng báo chí.

Chấp nhận bỏ công việc chuyên môn để theo ngã rẽ mới, với Khánh Linh, đó không phải là sự đánh đổi: “nói cho đúng đó là hạnh phúc vì được làm điều mình yêu thích. Nếu lúc đó mình không dám mạo hiểm, sẽ không bao giờ có được như hôm nay. Vì thời gian sẽ không đợi mình và tuổi trẻ chỉ có một lần”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

SVVN - Số lượng các cá nhân tự xuất bản sách đang có xu hướng gia tăng. Nhiều tác giả sách best-seller trong thời gian gần đây không phải là các tác giả chuyên nghiệp mà là các mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, chuyên gia đào tạo, bác sĩ, nhà khoa học, sinh viên... Cùng trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - chuyên gia tư vấn xuất bản sách đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, tác giả sách "6 bước tự xuất bản một cuốn sách".
Hoa Học Trò 30 Năm: “Hóng” chuyện báo Hoa vào Nam tìm “kho báu”

Hoa Học Trò 30 Năm: “Hóng” chuyện báo Hoa vào Nam tìm “kho báu”

SVVN - Hiếm có tờ báo nào mà chỉ cần nhắc đến tên, bạn đọc có thể kể vanh vách loạt bút danh gắn liền với từng chuyên mục như Hoa Học Trò. Để làm được điều đó, Ban biên tập ngay từ ngày đầu thành lập đã “thân chinh” đi khắp cả nước, “chọn mặt gửi vàng” từng cây viết. Giờ đây sau 30 năm nhắc lại chuyến tuyển quân đặc biệt, Tổng biên tập đầu tiên của Hoa Học Trò - nhà báo Nguyễn Phong Doanh vẫn bồi hồi cảm xúc như chuyện mới hôm qua.