Từ nữ sinh rụt rè đến danh hiệu thủ khoa của cô gái 9X

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng là một nữ sinh hướng nội, bị động và hay bi quan trong học tập, Nguyễn Thị Nhàn (sinh năm 1999, quê Thái Bình) đã vượt qua chính bản thân mình để xuất sắc giành được danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc, trường Đại học Hải Phòng. Cùng với đó, cô gái này cũng chinh phục học bổng danh giá từ Đại học Vũ Hán, ngôi trường nằm trong top 10 trường đại học hàng đầu xứ Trung.

Dũng cảm thay đổi bản thân

Năm đầu đại học, Nhàn là một cô bạn không dám chủ động, thường tách mình khỏi tập thể lớp cũng bởi tính cách có phần nhút nhát và bi quan. Chính điều đó đã khiến việc học hành và giao tiếp với bạn bè của cô cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

“Vì hướng nội nên mình chỉ nói chuyện với các bạn cùng bàn, cả lớp chả ai biết đến mình. Rõ ràng là bản thân rất yêu mến tiếng Trung, cô giáo hỏi mình đều biết nhưng lại không dám giơ tay phát biểu. Mỗi lần bạn bè nói gì đó mình đều nghĩ họ không thích mình”, Nhàn chia sẻ.

Cũng vì hướng nội nên hầu như Nhàn ít khi trao đổi với bạn bè, bài tập lẽ ra có thể cùng nhau thảo luận thì bản thân cô lại gần như tách biệt. Cô bạn trải lòng: “Lúc đó mình thật sự cảm thấy vô cùng thất bại và mất đi động lực cố gắng.”

Nhận ra bản thân cần thay đổi và có động lực lớn khi được theo học ngôn ngữ mình yêu thích - tiếng Trung. Nhàn đã cải thiện bản thân rất nhiều và nắm bắt bất kỳ cơ hội nào dù là nhỏ nhất.

Từ nữ sinh rụt rè đến danh hiệu thủ khoa của cô gái 9X ảnh 1

Nguyễn Thị Nhàn trong ngày lễ tốt nghiệp khi xuất sắc giành được danh hiệu thủ khoa chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc, trường ĐH Hải Phòng. Ảnh: NVCC

Nhàn kể rằng, lần đầu tiên mà thầy cô và bạn bè biết đến mình là khi tham gia cuộc thi Olympic ngoại ngữ tại trường. Đó là lần cô nàng thực sự dũng cảm bước ra khỏi sự tự ti, bi quan của chính mình. Trong lần thi đó, Nhàn đã giành cả giải đồng đội lẫn cá nhân và đó là bước ngoặt đã làm cô thay đổi rất nhiều.

“Một điều khác cũng làm mình thay đổi là do đọc sách, ví dụ như loại sách phát triển bản thân, thay đổi tư duy và cách nhìn nhận vấn đề. Đứng ở một góc độ khác thì mình thấy bản thân thật sự không hề thất bại như mình từng nghĩ”, Nhàn tâm sự.

Nữ sinh quê Thái Bình nói rằng bản thân luôn cố gắng và quyết tâm trong học tập để khiến thành tích luôn được duy trì ổn định. Theo Nhàn, học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì nền tảng vô cùng quan trọng, thời gian đầu thật sự phải chăm chỉ, thời gian sau đó thì dùng đam mê và tình yêu tiếp tục cố gắng.

9X cũng cho rằng mạnh dạn tham gia những cuộc thi liên quan đến chuyên ngành, cho bản thân một cơ hội thay đổi, có khi bản thân chúng ta sẽ trưởng thành chỉ trong một khoảnh khắc.

“Mình tham gia rất nhiều hoạt động và cuộc thi tiếng Trung, mình nghĩ những thành công đó làm bản thân tự tin có động lực cố gắng hơn. Từ việc tham gia nghiên cứu khoa học đến viết khóa luận tốt nghiệp đều khiến mình học được nhiều kỹ năng và củng cố kiến thức. Có lẽ vậy nên cuối cùng bản thân nhận được danh hiệu thủ khoa đầu ra”, Nhàn cho biết.

Từ nữ sinh rụt rè đến danh hiệu thủ khoa của cô gái 9X ảnh 2

Nữ sinh Nguyễn Thị Nhàn với quyết tâm vì đam mê của bản thân đã gặt hái được nhiều thành tích. Ảnh: NVCC

Quyết tâm vì đam mê

Ước mơ trở thành giáo viên tiếng Trung nên Nhàn đã quyết định học lên thạc sĩ với mong muốn tiếp tục củng cố kiến thức để bản thân có thể toàn diện và hiểu biết nhiều hơn. Nhàn nói: “Mình muốn làm cho trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân phong phú hơn nên chọn học tiếp lên thạc sĩ.”

Cô chia sẻ rằng bản thân yêu thích tiếng Trung nên muốn dũng cảm một lần đến với đất nước đó để tìm hiểu về văn hóa lịch sử, con người nơi đây.

Xuất sắc giành được Học bổng toàn phần CSC (Học bổng Chính phủ Trung Quốc) của trường Đại học Vũ Hán. Đồng thời, cô bạn cũng chinh phục được học bổng toàn phần trường Đại học Tô Châu. Để đạt được những thành tích đó, Nhàn cũng đã gặp rất nhiều khó khăn từ những bước khởi đầu.

Chỉ khi bước vào cuối năm 3 đại học, Nhàn mới bắt đầu tìm hiểu về thông tin học bổng và tìm hướng đi cho bản thân. Nhàn bày tỏ: “Khó khăn về chọn trường, ngành học sao cho phù hợp với hồ sơ của bản thân. Sau đó là quá trình nộp hồ sơ có nhiều bước và nhiều thủ tục nên lần đầu, mình còn nhiều bỡ ngỡ và khá tốn thời gian, đặc biệt là khi xin thư giới thiệu.”

Cô bạn cũng biết rằng hành trình tự xin học bổng không hề dễ dàng nên lần lượt đặt các mục tiêu để bản thân phấn đấu: Quyết tâm hoàn thành khóa luận tốt nghiệp để có điểm sáng về nghiên cứu học thuật, thi bằng HSK và HSKK được điểm cao để 'làm đẹp' hồ sơ. Bên cạnh đó, cô cũng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, các hoạt động ngoại khóa có giá trị.

Từ nữ sinh rụt rè đến danh hiệu thủ khoa của cô gái 9X ảnh 3

Cô cũng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học do trường tổ chức. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về ngành Giáo dục Hán ngữ tại Đại học Vũ Hán mà bản thân đang theo học, Nhàn không giấu khỏi sự hạnh phúc khi bản thân được tiếp xúc với một môi trường học tập tốt. Dù phải tiếp nhận hệ thống giảng dạy có độ khó hơn nhiều nhưng đó cũng là thử thách để cô tiếp tục cố gắng.

“Học thạc sĩ có một điều thú vị là mỗi bạn sẽ có một thầy cô hướng dẫn của riêng mình, rất may mắn là thầy hướng dẫn của mình rất giỏi và cũng rất quan tâm sinh viên. Cả khi học online vẫn có nhiều hoạt động nhỏ để mình tham gia cùng các bạn người Trung, mình có động lực hơn rất nhiều”, cô vui vẻ nói.

Nhàn cũng chia sẻ một số bí quyết để nâng cao khả năng ngoại ngữ bằng cách luôn ôn kỹ những gì trong sách, học thuộc từ vựng hàng ngày để có một nền tảng tiếng Trung tốt nhất; trong quá trình học cố gắng phát triển đều các kỹ năng nghe nói đọc viết. Chép lại các bài khóa đã học để nắm chắc từ mới, cấu trúc và nhớ mặt chữ, thậm chí có thể tập viết nhật ký bằng tiếng Trung...

Hiện tại, Nhàn cũng tự lập blog riêng để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm học tập của bản thân đến nhiều bạn trẻ. Cô nàng cũng hào hứng khi chia sẻ về dự định tương lai: "Nếu thuận lợi hoàn thành chương trình thạc sĩ thì mình sẽ học tiếp lên tiến sĩ để có nền tảng ngôn ngữ và kiến thức thật vững, phục vụ cho công việc sau này".

Hành trình thay đổi bản thân và quyết tâm vì đam mê của Nhàn là kết quả của cả một quá trình nỗ lực bền bỉ. Điều này đã giúp cô có thêm niềm tin vào chính mình và tiếp tục con đường khám phá những cơ hội mới trong ngành nghề mà bản thân theo đuổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...