Sau khi tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Tiếng Nhật, trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Ngọc Nhung (27 tuổi) đã bén duyên với công việc dịch thuật có mức lương và cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, công việc ấy không thật sự đem lại niềm vui cho Nhung vì đam mê làm bánh handmade vẫn còn đang dang dở.
Trong suốt một năm, Nhung luôn trăn trở trước hai lựa chọn “nên hay không nên” bỏ việc để theo đuổi đam mê. Nhung tâm sự: “Mình tự hỏi tại sao mình không biến đam mê thành một điều gì đó lớn lao? Việc theo dõi rất nhiều bạn trẻ làm bánh trên các trang mạng xã hội đã khiến mình suy nghĩ có khi nào mình cũng làm được như các bạn ấy và còn rực rỡ hơn. Cứ như thế, mình càng nghĩ lại càng muốn làm và rồi mình quyết định nghỉ việc tại công ty để đưa đam mê đi đúng hướng hơn”.
Bánh Trung Thu cũng là một phần trong sự sáng tạo không giới hạn của cô thợ làm bánh trẻ. |
Mặc dù theo đuổi công việc làm bánh handmade là ước mơ từ thuở ngồi trên ghế nhà trường nhưng khi bắt đầu thực hiện, Nhung gặp không ít áp lực từ phía gia đình. Nhung kể: “Vì thương con vất vả, lo con đi sai đường, tiếc sự ổn định của công việc hiện tại mà mẹ mình phản đối nhiều lắm. Mắng có, tâm sự có, khuyên răn nặng nhẹ có hết. Mọi người xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp cũng không thật sự tin vào con đường mình lựa chọn. Biết tin mình nghỉ việc, ai cũng trách mình dại dột. Nhưng “mưa dầm thấm lâu”, mọi người cũng dần hiểu cho đam mê của mình, động viên mình nhiều hơn”.
Những chiếc bánh sinh nhật nở hoa được làm tỉ mỉ bởi đôi tay của Nhung. |
Không những phải một mình start-up với vốn ban đầu chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng, Nhung còn phải đối mặt với những khó khăn khác về nguyên liệu làm bánh, mẫu mã bánh hay cách bảo quản, vận chuyển hợp lý… Tuy nhiên, chính niềm tin vào đam mê của mình, sự tỉ mỉ lên kế hoạch mà mọi trở ngại dường như đều chẳng là gì so với nỗ lực của cô bạn.
Nhung sáng tạo những chiếc bánh của mình theo phong cách đậm chất Hàn Quốc. |
Câu chuyện của chiếc bánh
Nói về tiêu chí để làm nên một chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp, Nhung tâm sự: “Mình vẫn luôn tâm niệm “có tâm ắt có tầm”. Để làm ra được một chiếc bánh ngon trước hết nguyên liệu phải thật ngon đã. Mình vẫn luôn miệt mài tìm đến những công thức chất lượng nhất. Bên cạnh đó, mình cũng xây dựng cho bản thân một phong cách riêng, cố gắng học hỏi từ các bạn trong giới làm bánh ở Việt Nam cũng như nước ngoài để làm ra được những chiếc bánh đẹp và ngon nhất”.
Ngọc Nhung từng tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Tiếng Nhật. |
Nhung chia sẻ thêm, mỗi chiếc bánh đơn giản thường mất khoảng 45 - 50 phút để hoàn thành, còn những chiếc phức tạp hơn sẽ mất tầm 1 - 2 tiếng. Với Nhung, mỗi chiếc bánh làm ra đều ẩn chứa một câu chuyện. Có thời gian rảnh là Nhung lại lên báo, lên YouTube hay các trang blog nổi tiếng để xem những công thức làm bánh mới, cập nhật những hình dáng phù hợp với xu hướng. Sau đó Nhung sẽ tự mày mò làm ra chiếc bánh vừa mang dấu ấn cá nhân, vừa truyền tải được thông điệp đẹp.
Những sản phẩm bánh handmade ra lò với hình dáng, màu sắc đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp đều được Nhung chăm chỉ “khoe” lên trang cá nhân Facebook. Nhiều người “không chịu được” phải để lại bình luận khen tấm tắc tay nghề làm bánh của Nhung.
Hiện tại, tuy đã ổn định với niềm đam mê làm bánh, trở thành cô chủ được nhiều người ngưỡng mộ nhưng Nhung vẫn không ngừng học hỏi và cố gắng. Từ góc nhìn của một start-up từng trải, Nhung chia sẻ: “Mình không cổ xuý chạy theo đam mê để khởi nghiệp, vì chỉ khi bạn nhận ra rằng khởi nghiệp sẽ tốn gấp 1.000 lần năng lượng so với lúc bình thường thì khi đó hãy nghĩ đến khởi nghiệp. Bạn phải biến cái bạn thích thành thứ mà nhiều người khác cũng phải thích như bạn. Có một kế hoạch cụ thể vẹn tròn và quyết tâm làm cho đến cùng nhưng phải bằng một cái đầu tỉnh táo. Khởi nghiệp vui lắm, nhưng cũng đầy rủi ro. Bạn muốn tận hưởng những xúc cảm chiến thắng thì bạn buộc phải trải qua gian truân”.