Tủ sách cộng đồng của hai sinh viên Phú Yên

Tủ sách cộng đồng của hai sinh viên Phú Yên
SVVN - Mấy tuần qua, ngôi nhà nhỏ nằm trên xóm đồi (thôn Phú Sen Đông, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) của hai chị em sinh viên Trần Ngọc Quỳnh (ngành Quản trị kinh doanh) và Trần Thị Mỹ Lý (sinh viên năm cuối ngành Sư phạm Toán) trường ĐH Phú Yên lại nhộn nhịp hơn hẳn. Bà con và các em học sinh, sinh viên phấn khởi khi đến đọc, mượn sách tại tủ sách cộng đồng do hai chị em mới mở.

Từ niềm yêu thích đọc sách

Được biết, chàng sinh viên miền núi Ngọc Quỳnh cùng với chị gái của mình Mỹ Lý sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông bốn người con. Tuy nhà có bốn anh chị em nhưng ba mẹ Quỳnh đều lo cho con học hành đến nơi đến chốn và cả bốn anh chị em đều có niềm yêu thích đọc sách. Chị gái đầu Trần Thị Mỹ Yên (có gia đình và ở huyện Sơn Hòa) vừa đạt giải Khuyến khích trong “Cuộc thi Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” do thư viện tỉnh Phú Yên tổ chức và trao giải. Quỳnh tâm sự: “Mình nhận thức được vai trò của việc đọc sách rất bổ ích nên đã ấp ủ mở tủ sách nho nhỏ phục vụ họ hàng, làng xóm nên đã xin phép ba mẹ mở tủ sách tại gia đình để phục vụ miễn phí cho mọi người”.

Tủ sách cộng đồng của hai sinh viên Phú Yên ảnh 1 Một góc của tủ sách cộng đồng do Quỳnh và Lý lập ra tại gia đình.

Nói về cái tên “Tủ sách gia đình Thịnh Giàu”, Quỳnh cười tiết lộ: “Tủ sách gia đình Thịnh Giàu là tên ba mẹ ghép lại, mong muốn mang lại nguồn tri thức, thông tin đến vùng xa, vùng núi ngày một văn minh, giàu đẹp hơn”.

Bà Phan Thị Thịnh (mẹ của hai sinh viên) đã đồng ý khi nghe con trai trình bày tỏ ý tưởng muốn gia đình mở tủ sách cộng đồng tại nhà. “Chồng tôi đo và đặt đóng tủ, kệ sách. Tôi thì phụ con khâu xin sách, báo. Nhờ lợi thế gia đình có tủ, kệ và vốn sách bạn đầu chúng tôi vận động quyên góp thêm và tham quan học hỏi mô hình Thư viện Nắng Mai ở huyện Sơn Hòa. Gia đình cũng xin ý kiến của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý văn hóa để mở tủ sách cộng đồng”, bà Thịnh cho biết.

Tủ sách cộng đồng của hai sinh viên Phú Yên ảnh 2 Trần Ngọc Quỳnh (thứ nhất từ phải qua) trong ngày ra mắt tủ sách cộng đồng.

Đến hành động đẹp

Người đầu tiên Quỳnh chia sẻ ý tưởng là mẹ (bà Phan Thị Thịnh), tiếp đến là chị gái đầu Trần Thị Mỹ Yên và anh trai thứ Trần Ngọc Thiên. "Cả gia đình đều tán thành và đồng tình cao ý tưởng, việc làm hữu ích này. Vậy là cả tháng trời các thành viên trong gia đình chia nhau tìm mua, quyên góp từng cuốn sách. Hai chị em mình cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân là thầy cô giáo, bạn bè và những người yêu sách trên cả nước gửi về ủng hộ", Quỳnh chia sẻ.

Tủ sách cộng đồng của hai sinh viên Phú Yên ảnh 3 Bạn bè đến chúc mừng trong ngày ra mắt tủ sách cộng đồng của Quỳnh và Lý.

Thầy Lê Hào (giảng viên trường ĐH Phú Yên) khi biết tin sinh viên mình mở tủ sách cộng đồng tại gia đình cũng đã tận tay mang tặng ấn phẩm do chính mình viết. Luật sư – TS Nguyễn Nam Hà (giảng viên trường ĐH Thái Bình Dương) và sinh viên (TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hòa) cũng đã đến góp sách gửi tặng 100 cuốn sách về pháp luật, văn hóa. Nhà thơ Lê Thị Tám (Quảng Ngãi) cũng gửi tặng 20 tập thơ do chị sáng tác. Ngoài ra, tủ sách cộng đồng của hai chị em Quỳnh và Lý còn nhận được sự ủng hộ của họa sỹ Chấn Hưng – Giám đốc Công ty Quảng cáo Mỹ thuật Chấn Hưng (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Họa sỹ Chấn Hưng đã tặng sách và tài trợ bảng hiệu, khánh tiết khai trương tủ sách khi biết sự cố gắng thành lập tủ sách phục vụ cộng đồng của hai chị em sinh viên Quỳnh và Lý.

Tủ sách cộng đồng của hai sinh viên Phú Yên ảnh 4 Họa sỹ Chấn Hưng tới ủng hộ sách cho tủ sách cộng đồng.

Bên cạnh đó, thư viện tỉnh Phú Yên, thư viện huyện Phú Hòa (thuộc Phòng Văn hóa thông tin và Thể thao Phú Hòa) cũng đã tặng gần 100 cuốn sách; thư viện Nắng Mai (Phú Yên) tặng 200 cuốn sách; ông Nguyễn Đức Thuận (Chủ tịch Hội người mù xã Sơn Nguyên – Sơn Hòa) cũng tặng 03 bộ sách chữ nổi Braille cho “Tủ sách gia đình Thịnh Giàu”. Quỳnh và Lý còn nhận được sự ủng hộ từ Công ty TNHH TM IQ Baby gửi tặng 3,1 triệu đồng để gia đình mua sách. Ông Đỗ Hà Cừ (chủ Tủ sách Không gian đọc Hy Vọng – tỉnh Thái Bình) khi biết tin cũng gửi tặng 20 cuốn sách cho tủ sách. Nhóm Green Library (TP.HCM) cũng đã ủng hộ 100 đầu sách góp thêm cho tủ sách của Quỳnh và Lý. Cho đến nay, “Tủ sách gia đình Thịnh Giàu” có hơn 700 bản sách các loại, phục vụ cộng đồng.

Tủ sách cộng đồng của hai sinh viên Phú Yên ảnh 5 "Tủ sách gia đình Thịnh Giàu" hứa hẹn sẽ mang đến không gian lành mạnh, thú vị cho người dân địa phương tại xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Tủ sách cộng đồng đã được Quỳnh và chị gái ra mắt bạn đọc chính thức vào ngày 25/10 vừa qua. Về dự khai trương ra mắt tủ sách cộng đồng, thầy Lê Hào (giảng viên trường ĐH Phú Yên) chia sẻ: “Hai sinh viên Trần Ngọc Quỳnh và Trần Thị Mỹ Lý là sinh viên của trường rất chăm ngoăn, học giỏi và tích cực trong các hoạt động phong trào. Việc hai chị em cùng gia đình mở “Tủ sách gia đình Thịnh Giàu” là việc làm rất thiết thực, tạo thêm không gian văn hóa lành mạnh, văn minh ở làng quê Phú Sen Đông, Phú Hòa, Phú Yên”.

Chị Lê Thị Yến, một người dân ở cùng thôn khen ngợi: “Cháu Quỳnh, cháu Lý và gia đình đầu tư tủ sách phục vụ cộng đồng mà không hề thu phí là việc làm không mấy ai làm được. Tôi tin rằng nhờ không gian đọc sách này sẽ giúp cho học sinh, sinh viên và bà con nơi đây có không gian giải trí, sinh hoạt lành mạnh. Về trước mắt, tủ sách sẽ góp phần giảm nạn game cho trẻ nhỏ. Còn về lâu dài, tôi thiết nghĩ, sẽ góp phần làm thay đổi thói quen đọc sách, tự học và nâng cao dân trí nông thôn, mà huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) đang giữ vững là huyện Nông thôn mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Hà Thành đam mê với công việc làm Influencer

Nữ sinh Hà Thành đam mê với công việc làm Influencer

SVVN - Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1999, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Thanh Tâm được biết đến với nét đẹp cá tính, dễ thương cùng vẻ quyến rũ rất riêng. Cô không chỉ xinh đẹp, năng động trên mạng xã hội mà ngoài đời cũng là một cô gái hết sức hòa đồng, hoạt bát.
Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ

Đưa nhạc kịch tiệm cận với người trẻ

SVVN - “Duende” là một dự án nghệ thuật do các bạn trẻ Lê Giang, Thủy Linh, Ngọc Trân, Thanh Chúc, Nhật Anh cùng xây dựng và phát triển từ ngày cuối năm 2018. Dự án muốn lan tỏa thông điệp tích cực đến các bạn trẻ thông qua “ngôn ngữ nghệ thuật”.
Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão

Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để thành công với người trẻ có ước mơ và hoài bão

SVVN - Đặng Thị Thu Hoài được sinh ra trên chính quê hương của Bác Hồ vĩ đại. Cô tự hào về tinh thần hiếu học, ý chí làm giàu của người dân xứ Nghệ. 9X luôn cố gắng vượt lên bản thân và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, Hoài là cô chủ của một tiệm Nail và 1 shop nước hoa nhỏ ở thành Vinh.
Beauty Blogger LuuSue: Học Tài Chính đam mê làm đẹp

Beauty Blogger LuuSue: Học Tài Chính đam mê làm đẹp

SVVN - Lưu Thanh Xuân (LuuSue) sinh năm 1994, là cựu sinh viên trường Đại học Tài Chính Marketing chuyên ngành Tài Chính Ngân Hàng. Hiện tại, LuuSue là một trong những Beauty Blogger tài năng luôn gây ấn tượng đến người xem bởi nhan sắc nàng thơ, dịu dàng.