Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books

0:00 / 0:00
0:00
Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books
SVVN - Những ngày qua, giữa lòng thành phố biển Nha Trang xuất hiện thêm tủ sách miễn phí phục vụ cộng đồng, với tên gọi "Tủ sách Đam Books". Tủ sách do anh Nguyễn Bá Nha (cựu sinh viên trường ĐH Thái Bình Dương) sáng lập.  

Tủ sách giữa “Làng đại học”

Từ bến xe Phía Bắc, chạy đường Nguyễn Xiển, qua khỏi chốt chặn tàu hỏa, rẽ trái khoảng 100m là thấy không gian tủ sách miễn phí cộng đồng Đam Books. Tủ sách nằm ở số nhà 16, đường Mai Thị Dõng, thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Không gian đọc sách phục vụ cộng đồng này được anh Nguyễn Bá Nha dành dụm tiền riêng của mình để thuê nguyên căn nhà, với giá 2 triệu đồng/tháng.

Tủ sách nằm ở vị trí khá thuận lợi vì cận kề Nhà Văn hóa thôn Hòn Nghê 1. Địa bàn lân cận tủ sách có nhiều các trường đại học, cao đẳng như: Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, trường ĐH Khánh Hòa, trường ĐH Nha Trang, trường ĐH Thái Bình Dương, trường CĐ Du lịch Nha Trang, trường Sĩ quan Thông tin, KTX trường CĐ Y tế Khánh Hòa…

Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books ảnh 1

Tuy mới khai trương nhưng tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books thu hút nhiều sinh viên tìm đến.

Anh Nha cho biết, mặc dù công nghệ số hiện nay chiếm ưu thế đối với đại đa số người dân và sinh viên nhưng, với môi trường học tập, nhu cầu tìm kiếm thông tin, tư liệu vẫn luôn cần trong sinh viên. Nhận thức được điều đó, cộng với niềm đam mê với sách vốn có từ nhiều năm nay, anh quyết tâm tự thân vận động tạo dựng một điểm đọc miễn phí phục vụ cộng đồng.

Điểm hẹn cho học sinh, sinh viên

Dù mới khai trương ngày 12/4, nhưng tủ sách Đam Books ngày nào cũng đông bạn đọc đến đọc sách tại chỗ, mượn về nhất là các bạn sinh viên. Nói về cái tên không gian đọc sách mà mình đặt, anh Nha chia sẻ: “Đam Books là đam mê, ham đọc sách, yêu sách, lan tỏa văn hóa đọc. Đây là xuất phát từ niềm yêu thích sách, ham học của bản thân tôi. Khi gặp những người bạn cùng chí hướng tôi đã có thêm động lực để làm việc ý nghĩa này”.

Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books ảnh 2

Ngoài đến đọc sách, tìm tài liệu, các bạn sinh viên còn có cơ hội tham dự các buổi chia sẻ về kỹ năng do tủ sách tổ chức.

Hiện tủ sách mới chỉ có “vốn liếng” ban đầu khiêm tốn với hơn 1.000 cuốn các thể loại: kỹ năng sống, hướng nghiệp, văn học, văn hóa, pháp luật, khoa học kỹ thuật, giáo trình đại học, tiếng Anh, báo, tạp chí… Anh Nha vẫn đang mua thêm, vận động quyên góp sách từ thầy cô, bạn bè của chính mình để làm “giàu nguồn tài liệu” thêm cho tủ sách.

Có mặt tại không gian đọc sách miễn phí cho sinh viên, Nguyễn Ty Vy (ngành Ngôn ngữ Anh, trường ĐH Khánh Hòa) chia sẻ: “Tủ sách Đam Books thật hấp dẫn và bổ ích cho sinh viên tụi mình. Sách ở đây hay, nhiều thể loại để lựa chọn. Đặc biệt anh chủ tủ sách rất vui vẻ, nhiệt tình. Cơ sở vật chất của tủ sách cũng khá đầy đủ, bạn đọc được phục vụ nước uống chu đáo”.

Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books ảnh 3

Anh Nha và những cộng sự của mình đang tiếp tục bổ sung thêm đầu sách cho tủ sách để phục vụ bạn đọc.

Thầy Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống Khai Minh người đã hỗ trợ cho ý tưởng thành lập tủ sách của Nha từ những ngày đầu cho biết: “Tủ sách Đam Books là một không gian sinh hoạt lý tưởng cho giới trẻ. Không chỉ đọc sách mà các bạn học sinh, sinh viên còn có cơ hội trao đổi, học hỏi thêm về kỹ năng mềm thông qua các buổi workshop do tủ sách tổ chức”.

Với mục đích phục vụ cộng đồng nâng cao vốn tri thức, dự án tủ sách Đam Books đã nhận được ủng hộ của nhiều người. Chính ông chủ cho Nha thuê nhà cũng đã tạo điều kiện về vật chất, cho mượn thêm cả bàn ghế để phục vụ bạn đọc. Một số nhà thơ, tác giả viết sách biết tới Nha cũng đến góp tặng thêm cho tủ sách. “Chúng tôi thấy Bá Nha vui trong niềm hạnh phúc được cống hiến, đóng góp sức trẻ cho xã hội. Việc làm của anh tưởng chừng giản đơn nhưng thật hữu ích cho cộng đồng hiện nay, nhất là sinh viên. Mong rằng tủ sách sẽ ngày càng phát triển, được nhiều người góp sách để nhiều bạn trẻ cùng hưởng lợi từ dự án xã hội này”, thầy Nguyễn Thanh Hải bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.