Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books

0:00 / 0:00
0:00
Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books
SVVN - Những ngày qua, giữa lòng thành phố biển Nha Trang xuất hiện thêm tủ sách miễn phí phục vụ cộng đồng, với tên gọi "Tủ sách Đam Books". Tủ sách do anh Nguyễn Bá Nha (cựu sinh viên trường ĐH Thái Bình Dương) sáng lập.  

Tủ sách giữa “Làng đại học”

Từ bến xe Phía Bắc, chạy đường Nguyễn Xiển, qua khỏi chốt chặn tàu hỏa, rẽ trái khoảng 100m là thấy không gian tủ sách miễn phí cộng đồng Đam Books. Tủ sách nằm ở số nhà 16, đường Mai Thị Dõng, thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Không gian đọc sách phục vụ cộng đồng này được anh Nguyễn Bá Nha dành dụm tiền riêng của mình để thuê nguyên căn nhà, với giá 2 triệu đồng/tháng.

Tủ sách nằm ở vị trí khá thuận lợi vì cận kề Nhà Văn hóa thôn Hòn Nghê 1. Địa bàn lân cận tủ sách có nhiều các trường đại học, cao đẳng như: Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, trường ĐH Khánh Hòa, trường ĐH Nha Trang, trường ĐH Thái Bình Dương, trường CĐ Du lịch Nha Trang, trường Sĩ quan Thông tin, KTX trường CĐ Y tế Khánh Hòa…

Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books ảnh 1

Tuy mới khai trương nhưng tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books thu hút nhiều sinh viên tìm đến.

Anh Nha cho biết, mặc dù công nghệ số hiện nay chiếm ưu thế đối với đại đa số người dân và sinh viên nhưng, với môi trường học tập, nhu cầu tìm kiếm thông tin, tư liệu vẫn luôn cần trong sinh viên. Nhận thức được điều đó, cộng với niềm đam mê với sách vốn có từ nhiều năm nay, anh quyết tâm tự thân vận động tạo dựng một điểm đọc miễn phí phục vụ cộng đồng.

Điểm hẹn cho học sinh, sinh viên

Dù mới khai trương ngày 12/4, nhưng tủ sách Đam Books ngày nào cũng đông bạn đọc đến đọc sách tại chỗ, mượn về nhất là các bạn sinh viên. Nói về cái tên không gian đọc sách mà mình đặt, anh Nha chia sẻ: “Đam Books là đam mê, ham đọc sách, yêu sách, lan tỏa văn hóa đọc. Đây là xuất phát từ niềm yêu thích sách, ham học của bản thân tôi. Khi gặp những người bạn cùng chí hướng tôi đã có thêm động lực để làm việc ý nghĩa này”.

Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books ảnh 2

Ngoài đến đọc sách, tìm tài liệu, các bạn sinh viên còn có cơ hội tham dự các buổi chia sẻ về kỹ năng do tủ sách tổ chức.

Hiện tủ sách mới chỉ có “vốn liếng” ban đầu khiêm tốn với hơn 1.000 cuốn các thể loại: kỹ năng sống, hướng nghiệp, văn học, văn hóa, pháp luật, khoa học kỹ thuật, giáo trình đại học, tiếng Anh, báo, tạp chí… Anh Nha vẫn đang mua thêm, vận động quyên góp sách từ thầy cô, bạn bè của chính mình để làm “giàu nguồn tài liệu” thêm cho tủ sách.

Có mặt tại không gian đọc sách miễn phí cho sinh viên, Nguyễn Ty Vy (ngành Ngôn ngữ Anh, trường ĐH Khánh Hòa) chia sẻ: “Tủ sách Đam Books thật hấp dẫn và bổ ích cho sinh viên tụi mình. Sách ở đây hay, nhiều thể loại để lựa chọn. Đặc biệt anh chủ tủ sách rất vui vẻ, nhiệt tình. Cơ sở vật chất của tủ sách cũng khá đầy đủ, bạn đọc được phục vụ nước uống chu đáo”.

Tủ sách cộng đồng miễn phí Đam Books ảnh 3

Anh Nha và những cộng sự của mình đang tiếp tục bổ sung thêm đầu sách cho tủ sách để phục vụ bạn đọc.

Thầy Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống Khai Minh người đã hỗ trợ cho ý tưởng thành lập tủ sách của Nha từ những ngày đầu cho biết: “Tủ sách Đam Books là một không gian sinh hoạt lý tưởng cho giới trẻ. Không chỉ đọc sách mà các bạn học sinh, sinh viên còn có cơ hội trao đổi, học hỏi thêm về kỹ năng mềm thông qua các buổi workshop do tủ sách tổ chức”.

Với mục đích phục vụ cộng đồng nâng cao vốn tri thức, dự án tủ sách Đam Books đã nhận được ủng hộ của nhiều người. Chính ông chủ cho Nha thuê nhà cũng đã tạo điều kiện về vật chất, cho mượn thêm cả bàn ghế để phục vụ bạn đọc. Một số nhà thơ, tác giả viết sách biết tới Nha cũng đến góp tặng thêm cho tủ sách. “Chúng tôi thấy Bá Nha vui trong niềm hạnh phúc được cống hiến, đóng góp sức trẻ cho xã hội. Việc làm của anh tưởng chừng giản đơn nhưng thật hữu ích cho cộng đồng hiện nay, nhất là sinh viên. Mong rằng tủ sách sẽ ngày càng phát triển, được nhiều người góp sách để nhiều bạn trẻ cùng hưởng lợi từ dự án xã hội này”, thầy Nguyễn Thanh Hải bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.