Tự tay chế máy đo thân nhiệt từ xa, nguyên Thứ trưởng Bộ GD - ĐT giành giải thưởng

SVVN - Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh COVID-19 và nhu cầu kiểm tra thân nhiệt trong cộng đồng, GS. TS Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã tự tay sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa. Sáng kiến này đã giành giải thưởng trong chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III, năm 2020.

GS. TS Bùi Văn Ga từng tốt nghiệp ngành Động cơ nhiệt, hoàn thành Tiến sĩ tại Pháp năm 1989. Hiện, ông đang công tác, giảng dạy tại ĐH Đà Nẵng.

Sản phẩm Máy đo thân nhiệt từ xa của GS. TS Bùi Văn Ga hoàn thành vào cuối tháng 3/2020, khi diễn ra đợt giãn cách xã hội đầu tiên. Đến nay, sản phẩm đã được ứng dụng và chuyển giao cho nhiều đơn vị trong kiểm soát và ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan. Với hiệu quả và tính thiết thực của sản phẩm, trong chương trình tổng kết “Sáng kiến vì cộng đồng” lần III, năm 2020, Ban Tổ chức đã trao giải Ba cho GS. TS Bùi Văn Ga và cộng sự. Đây cũng là công trình duy nhất của các trường đại học giành giải thưởng năm nay.

Tự tay chế máy đo thân nhiệt từ xa, nguyên Thứ trưởng Bộ GD - ĐT giành giải thưởng ảnh 1GS. TS Bùi Văn Ga và sản phẩm máy đo thân nhiệt từ xa do ông chế tạo. 

Xuất phát từ thực tế một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện… cử nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế cầm tay để trực tiếp đo thân nhiệt cho khách ra vào cơ quan, việc tiếp xúc quá gần có nguy cơ lây nhiễm chéo, GS. TS  Bùi Văn Ga và cộng sự đã đề xuất ý tưởng sáng tạo thiết bị đo thân nhiệt từ xa, với nhiều tiện ích, dễ ứng dụng, chi phí sản xuất rẻ và dễ sử dụng, nhằm cung cấp cho cộng đồng.  

Máy gồm thiết bị đo nhiệt độ thân nhiệt hồng ngoại, webcam, hệ thống điều khiển công tắc máy đo thân nhiệt, thiết bị nâng hạ độ cao máy đo để phù hợp với chiều cao từng người. Khi cần đo, khách chỉ cần đến gần máy đo nhiệt, kết quả được chuyển về máy tính của nhân viên y tế qua Internet, có thể ngồi ở bất cứ nơi nào cũng có thể đo được, tránh tối đa sự tiếp xúc và giảm nguy cơ nhiễm chéo.  

Tự tay chế máy đo thân nhiệt từ xa, nguyên Thứ trưởng Bộ GD - ĐT giành giải thưởng ảnh 2GS. TS Bùi Văn Ga nhận giải thưởng Sáng kiến vì cộng đồng. 

Ưu điểm nổi trội của sản phẩm là có thể dễ dàng tận dụng những vật tư có sẵn trên thị trường, chế tạo nhanh, đơn giản. Giá thành sản xuất máy đo thân nhiệt từ xa của GS. TS Bùi Văn Ga chỉ khoảng 10 triệu đồng, trong khi một máy sản xuất của nước ngoài nhập về Việt Nam giá gần 300 triệu đồng.  Sản phẩm có thể nhanh chóng và thuận tiện khi được lắp ráp, bổ sung vào thiết bị cầm tay một bộ phận mới để biến nó thành máy đo thân nhiệt tự động từ xa mà các đơn vị, cá nhân chỉ cần một số kiến thức cơ bản là có thể tự chế tạo được.

Ngay sau khi hoàn thành, sản phẩm của GS. TS Bùi Văn Ga và cộng sự đã được đưa vào ứng dụng hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19 ngay tại Đà Nẵng như: ĐH Đà Nẵng và các trường thành viên, các cơ quan, trường học, bệnh viện tại Đà Nẵng và nhiều địa phương trong cả nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.