Từ Trường Sa thân yêu đến giảng đường đại học

SVVN - Hành trình trải nghiệm và trưởng thành của Hoàng Duy Chương, chàng lính đảo năm nào, giờ là sinh viên năm thứ ba, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) là câu chuyện gợi nhiều cảm hứng trong các bạn trẻ.

Trưởng thành từ quân ngũ

Hoàng Duy Chương sinh năm 1994, lớn lên tại Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp THPT, dù có không ít cơ hội mở ra phía trước nhưng nguyện vọng tha thiết nhất của Chương lại là được trở thành một chiến sĩ Quân đội Nhân dân, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 6/3/2015, Hoàng Duy Chương nhập ngũ và được phân công công tác tại Lữ đoàn 131 Công binh Hải quân. Sau 3 tháng tân binh, anh được đơn vị điều động tới đảo Sơn Ca, thuộc quần đảo Trường Sa để thực hiện nhiệm vụ.

Sơn Ca là một đảo cát nhỏ thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa, cách cảng Cam Ranh 331 hải lý (khoảng 613 km) về phía Đông. Nằm ở nơi đầu sóng ngọn gió, trên đảo lại không trồng được rau xanh vì cấu tạo đất trên đảo chỉ toàn cát và san hô vụn, không có đất màu nên đời sống sinh hoạt của các chiến sĩ gặp không ít khó khăn. Đó là thử thách đầu tiên đối với cậu thanh niên vừa tròn 18 tuổi. Tuy vậy, Chương và đồng đội vẫn nỗ lực, cố gắng vượt qua, dần dần thích nghi, tự điều chỉnh và chủ động khắc phục, cải thiện đời sống. Chương cũng phải rất vất vả để có thể làm quen với môi trường mới, nơi kỷ luật là sức mạnh, từ giờ giấc đến tư thế, tác phong...

Mặc dù phải sống và làm việc trong điều kiện vật chất đặc thù khác xa trong đất liền nhưng nhờ tinh thần kiên cường, vững chãi, Chương và các đồng đội đã dũng cảm vượt qua, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Chương nhớ lại một hình ảnh mà chắc chắn cậu sẽ không bao giờ quên: “Đó là hình ảnh tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng ra thăm đảo, trong lòng mình cảm thấy tự hào vì Việt Nam cũng có những chiến hạm trang bị vũ khí hiện đại, luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước, từ đó mình thêm vững vàng, quyết tâm, trách nhiệm...”.

Từ Trường Sa thân yêu đến giảng đường đại học ảnh 1

 Chương (trái) và đồng đội chụp hình lưu niệm ở hải đăng Sơn Ca (đảo Sơn Ca, Trường Sa) trước ngày xuất ngũ.

Ước mơ trở thành cây bút viết về biển, đảo

Tháng 12/2016, Hoàng Duy Chương xuất ngũ. Cậu thanh niên ngày nào, giờ đã rắn rỏi, trưởng thành hơn rất nhiều. Chương còn vinh dự được tặng thưởng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba. Sau khi xuất ngũ, nhờ sự giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè, Chương đã quyết định tiếp tục con đường học đại học: Thi đỗ vào khoa Báo chí và Truyền thông, trường đại học KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội), với số điểm đáng nể (27 điểm).

Từ Trường Sa thân yêu đến giảng đường đại học ảnh 2

Chương đang chăm chú nghe giảng.

Chương chia sẻ: “Mình muốn trở thành một cây bút viết về biển đảo, để có thể đưa hình ảnh của biển đảo quê hương với những câu chuyện của những người lính đang sống và chiến đấu trên đảo xích lại gần hơn với nhân dân, đồng bào cả nước. Và mình cũng mong muốn một lần nữa được trở lại đảo, nơi mình đã có rất nhiều kỷ niệm!”.

Tuy không còn công tác trong đơn vị, nhưng với Chương, những ngày tháng sống trong quân ngũ là những ngày Chương được học những bài học thiết thực nhất, gần gũi nhất.

   
Từ Trường Sa thân yêu đến giảng đường đại học ảnh 3

Chương (đeo kính) trong một buổi học Giáo dục – Quốc phòng.

Nhờ những bài học trong quân ngũ, Chương đã nhanh chóng thích ứng được với môi trường học đường – môi trường đại học. Chương luôn tuân thủ những quy định của nhà trường trong việc thực hiện tác phong học tập, không bao giờ Chương đi học muộn, bỏ tiết, ngủ gật... Chương hạ quyết tâm, thay vì cầm súng thì cầm bút… dù thế nào cậu cũng phải đạt được mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.