Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - PGS.TS Vũ Minh Tuệ, cựu sinh viên lớp 42V, ngành Thủy văn – Môi trường (nay là ngành Thủy văn học) , Trường Đại học Thủy lợi hiện đang công tác tại Đại học Clemson, bang South Carolina, Mỹ.

Thành công và nhìn lại những năm tháng thanh xuân, PGS.TS Vũ Minh Tuệ chia sẻ: Ban đầu, chính bản thân mình cũng chưa thật hiểu thế nào là thuỷ văn, ngành này sẽ học gì, sau này sẽ làm gì? Nhưng từ những người thân trong nghề và qua tìm hiểu, bản thân cậu thanh niên chập chững đôi mươi năm ấy đã hiểu tài nguyên nước vô cùng quan trọng trong đời sống, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam nên đã quyết tâm chọn Trường Đại học Thủy lợi để thực hiện đam mê của mình.

Với đặc thù là nghiên cứu về tài nguyên nước, các thầy cô rất quan tâm công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên nên sinh viên đã sớm được tham gia các đề tài nghiên cứu với các nội dung cập nhật, cùng các công cụ hiện đại như mô hình toán, viễn thám và GIS… được phát triển và phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới. Chính điều đó đã giúp sinh viên có thói quen tự học tốt, có kĩ năng tìm tòi tài liệu, đọc sách chuyên môn bằng tiếng Anh. Sự thành công được thể hiện ngoài các giải nghiên cứu khoa học sinh viên của trường, các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên tham gia giải Loa Thành hàng năm được thành tích cao.

Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ ảnh 1

Liên hoan 8/3 tại lớp 42V (ảnh chụp năm 2004).

Theo PGS. Tuệ, Khoa Thuỷ văn (nay là khoa Kỹ thuật tài nguyên nước) là khoa có số lượng sinh viên không lớn như các khoa khác nhưng với đặc thù là có nhiều sinh viên nữ (chiếm khoảng 50%) nên các hoạt động ngoại khóa được tổ chức rất đa dạng và nhiều sáng tạo. Ngoài bóng đá, tập thể lớp còn rất mạnh các môn khác như cờ vua, văn nghệ, khiêu vũ, Câu lạc bộ tiếng Anh, Tin học. Các hoạt động ngoại khoá lành mạnh này đã giúp nâng cao sự đoàn kết của lớp, nâng cao tinh thần học tập, rèn luyện sức khoẻ.

Bản thân Vũ Minh Tuệ khi là sinh viên Trường Đại học Thuỷ lợi cũng đạt được một số thành tích như: Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho Bí thư liên chi đoàn và Hội trưởng Liên chi đoàn khoa Thủy văn nhiệm kỳ 2002-2004; 03 giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp trường 2002-2004; Một số các giải văn nghệ và thể thao khi tham gia thi đấu tại trường Đại học Thủy lợi và Bộ Nông nghiệp & PTNT...

Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ ảnh 2

Một số hoạt động tại các hội thảo khoa học quốc tế khi Tuệ còn là sinh viên du học.

PGS. Vũ Minh Tuệ bật mí thêm, để khẳng định bản thân và nâng cao kiến thức, bản thân phải cố gắng tìm kiếm học bổng để du học sau khi tốt nghiệp. Vì vậy ngay từ năm thứ 2, Vũ Minh Tuệ đã tập trung vào tham gia nghiên cứu khoa học với các thầy giáo trẻ trong khoa (như PGS.TS Hoàng Sơn, PGS.TS Hoàng Thanh Tùng...).

“Thời đó, cứ tan học là mình lên trung tâm Viễn thám và GIS ngồi học thêm với thầy Sơn, thầy Tùng về viễn thám, GIS, cơ sở dữ liệu và lập trình Pascal, Visual Basic. Ngoài ra, mình còn tổ chức các lớp học tiếng Anh (IELTS) cho các bạn trong lớp 2 năm cuối đại học để chuẩn bị cho việc du học. Với sự giúp đỡ của cố GS. Ngô Đình Tuấn và GS. Phạm Thị Hương Lan, mình đã hoàn thành tốt đồ án tốt nghiệp. Giải Nhì Đồ án tốt nghiệp xuất sắc (giải Loa Thành) là một trong những giải cao nhất của trường Đại học Thủy lợi khi tham gia năm 2005.” Sau khi ra trường, Vũ Minh Tuệ đã đạt học bổng thạc sĩ theo chương trình kỹ thuật môi trường liên kết giữa ĐH Stanford (Mỹ) và ĐH kỹ thuật Nanyang (Singapore), đồng thời được vào làm việc tại Viện nghiên cứu biển nhiệt đới (Tropical Marine Science Institute), tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Trong thời gian đi làm tại đây, Vũ Minh Tuệ cũng nhanh tay đăng ký học tiếp Tiến sĩ để có thể tận dụng được những công trình nghiên cứu tại Viện. Kết quả, một số nghiên cứu này đã được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế.

Ngay khi nhận học vị Tiến sĩ, Vũ Minh Tuệ đã làm việc tại NUS thêm 2 năm trước khi qua Mỹ làm “postdoc” tại Đại học Clemson, bang South Carolina, Mỹ. Tại Clemson, Vũ Minh Tuệ chủ nhiệm dự án về nghiên cứu ảnh hưởng của mưa bão tới lũ lụt của một số lưu vực song trên thế giới, đồng thời nghiên cứu, phát triển thêm một số hướng ứng dụng hình ảnh mưa và độ ẩm đất từ vệ tinh để phục vụ cho việc cảnh báo sớm lũ lụt và hạn hán cho toàn cầu. Đây cũng là nơi gắn bó với Vũ Minh Tuệ cho đến bây giờ.

Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ ảnh 3

Một số nghiên cứu sau Tiến sĩ của Vũ Minh Tuệ trong kỷ yếu của Trung tâm nghiên cứu hệ thống và kỹ thuật rủi ro (RESA) tại Đại học Clemson năm 2016.

Với tư cách là một chuyên gia quốc tế về ngành thuỷ văn nói chung, về đào tạo thuỷ văn ở Việt Nam và ở trường Đại học Thuỷ lợi nói riêng, PGS.TS Vũ Minh Tuệ khẳng định: Thủy văn tài nguyên nước là một ngành rất cần thiết cho mọi mặt của cuộc sống, là đầu vào cho các bài toán thiết kế, xây dựng công trình khai thác tài nguyên nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Là một trong những cơ sở đào tạo chuyên môn cao về ngành thuỷ văn, cựu sinh viên lớp 42V – Vũ Minh Tuệ tin tưởng, chất lượng đào tạo kỹ sư thuỷ văn của trường Đại học Thủy lợi là ưu việt nhất, có khả năng trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên ngành cũng như các kỹ năng khác như lập trình và ngoại ngữ để phục vụ cho hội nhập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.