Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - PGS.TS Vũ Minh Tuệ, cựu sinh viên lớp 42V, ngành Thủy văn – Môi trường (nay là ngành Thủy văn học) , Trường Đại học Thủy lợi hiện đang công tác tại Đại học Clemson, bang South Carolina, Mỹ.

Thành công và nhìn lại những năm tháng thanh xuân, PGS.TS Vũ Minh Tuệ chia sẻ: Ban đầu, chính bản thân mình cũng chưa thật hiểu thế nào là thuỷ văn, ngành này sẽ học gì, sau này sẽ làm gì? Nhưng từ những người thân trong nghề và qua tìm hiểu, bản thân cậu thanh niên chập chững đôi mươi năm ấy đã hiểu tài nguyên nước vô cùng quan trọng trong đời sống, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam nên đã quyết tâm chọn Trường Đại học Thủy lợi để thực hiện đam mê của mình.

Với đặc thù là nghiên cứu về tài nguyên nước, các thầy cô rất quan tâm công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên nên sinh viên đã sớm được tham gia các đề tài nghiên cứu với các nội dung cập nhật, cùng các công cụ hiện đại như mô hình toán, viễn thám và GIS… được phát triển và phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới. Chính điều đó đã giúp sinh viên có thói quen tự học tốt, có kĩ năng tìm tòi tài liệu, đọc sách chuyên môn bằng tiếng Anh. Sự thành công được thể hiện ngoài các giải nghiên cứu khoa học sinh viên của trường, các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên tham gia giải Loa Thành hàng năm được thành tích cao.

Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ ảnh 1

Liên hoan 8/3 tại lớp 42V (ảnh chụp năm 2004).

Theo PGS. Tuệ, Khoa Thuỷ văn (nay là khoa Kỹ thuật tài nguyên nước) là khoa có số lượng sinh viên không lớn như các khoa khác nhưng với đặc thù là có nhiều sinh viên nữ (chiếm khoảng 50%) nên các hoạt động ngoại khóa được tổ chức rất đa dạng và nhiều sáng tạo. Ngoài bóng đá, tập thể lớp còn rất mạnh các môn khác như cờ vua, văn nghệ, khiêu vũ, Câu lạc bộ tiếng Anh, Tin học. Các hoạt động ngoại khoá lành mạnh này đã giúp nâng cao sự đoàn kết của lớp, nâng cao tinh thần học tập, rèn luyện sức khoẻ.

Bản thân Vũ Minh Tuệ khi là sinh viên Trường Đại học Thuỷ lợi cũng đạt được một số thành tích như: Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho Bí thư liên chi đoàn và Hội trưởng Liên chi đoàn khoa Thủy văn nhiệm kỳ 2002-2004; 03 giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp trường 2002-2004; Một số các giải văn nghệ và thể thao khi tham gia thi đấu tại trường Đại học Thủy lợi và Bộ Nông nghiệp & PTNT...

Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ ảnh 2

Một số hoạt động tại các hội thảo khoa học quốc tế khi Tuệ còn là sinh viên du học.

PGS. Vũ Minh Tuệ bật mí thêm, để khẳng định bản thân và nâng cao kiến thức, bản thân phải cố gắng tìm kiếm học bổng để du học sau khi tốt nghiệp. Vì vậy ngay từ năm thứ 2, Vũ Minh Tuệ đã tập trung vào tham gia nghiên cứu khoa học với các thầy giáo trẻ trong khoa (như PGS.TS Hoàng Sơn, PGS.TS Hoàng Thanh Tùng...).

“Thời đó, cứ tan học là mình lên trung tâm Viễn thám và GIS ngồi học thêm với thầy Sơn, thầy Tùng về viễn thám, GIS, cơ sở dữ liệu và lập trình Pascal, Visual Basic. Ngoài ra, mình còn tổ chức các lớp học tiếng Anh (IELTS) cho các bạn trong lớp 2 năm cuối đại học để chuẩn bị cho việc du học. Với sự giúp đỡ của cố GS. Ngô Đình Tuấn và GS. Phạm Thị Hương Lan, mình đã hoàn thành tốt đồ án tốt nghiệp. Giải Nhì Đồ án tốt nghiệp xuất sắc (giải Loa Thành) là một trong những giải cao nhất của trường Đại học Thủy lợi khi tham gia năm 2005.” Sau khi ra trường, Vũ Minh Tuệ đã đạt học bổng thạc sĩ theo chương trình kỹ thuật môi trường liên kết giữa ĐH Stanford (Mỹ) và ĐH kỹ thuật Nanyang (Singapore), đồng thời được vào làm việc tại Viện nghiên cứu biển nhiệt đới (Tropical Marine Science Institute), tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Trong thời gian đi làm tại đây, Vũ Minh Tuệ cũng nhanh tay đăng ký học tiếp Tiến sĩ để có thể tận dụng được những công trình nghiên cứu tại Viện. Kết quả, một số nghiên cứu này đã được công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế.

Ngay khi nhận học vị Tiến sĩ, Vũ Minh Tuệ đã làm việc tại NUS thêm 2 năm trước khi qua Mỹ làm “postdoc” tại Đại học Clemson, bang South Carolina, Mỹ. Tại Clemson, Vũ Minh Tuệ chủ nhiệm dự án về nghiên cứu ảnh hưởng của mưa bão tới lũ lụt của một số lưu vực song trên thế giới, đồng thời nghiên cứu, phát triển thêm một số hướng ứng dụng hình ảnh mưa và độ ẩm đất từ vệ tinh để phục vụ cho việc cảnh báo sớm lũ lụt và hạn hán cho toàn cầu. Đây cũng là nơi gắn bó với Vũ Minh Tuệ cho đến bây giờ.

Từng học ngành Thủy văn Môi trường Đại học Thuỷ lợi, giờ là Phó giáo sư trẻ tại Mỹ ảnh 3

Một số nghiên cứu sau Tiến sĩ của Vũ Minh Tuệ trong kỷ yếu của Trung tâm nghiên cứu hệ thống và kỹ thuật rủi ro (RESA) tại Đại học Clemson năm 2016.

Với tư cách là một chuyên gia quốc tế về ngành thuỷ văn nói chung, về đào tạo thuỷ văn ở Việt Nam và ở trường Đại học Thuỷ lợi nói riêng, PGS.TS Vũ Minh Tuệ khẳng định: Thủy văn tài nguyên nước là một ngành rất cần thiết cho mọi mặt của cuộc sống, là đầu vào cho các bài toán thiết kế, xây dựng công trình khai thác tài nguyên nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Là một trong những cơ sở đào tạo chuyên môn cao về ngành thuỷ văn, cựu sinh viên lớp 42V – Vũ Minh Tuệ tin tưởng, chất lượng đào tạo kỹ sư thuỷ văn của trường Đại học Thủy lợi là ưu việt nhất, có khả năng trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên ngành cũng như các kỹ năng khác như lập trình và ngoại ngữ để phục vụ cho hội nhập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.