Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phùng Thị Ngọc Ánh (sinh năm 2001), sinh ra và lớn lên tại một thôn quê yên bình, mộc mạc của Thanh Hóa. Hiện tại Ánh đang là sinh viên năm 4 theo học chuyên ngành Biên tập Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chia sẻ về hành trình bồi dưỡng và chinh phục đam mê truyền hình của mình.
Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 1

Phùng Ánh đang là sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Phùng Ánh được mọi người nhận xét là một cô gái hướng ngoại, lạc quan và nhiều năng lượng. Trước khi đặt chân đến ngưỡng cửa Đại học, cô nàng 10X là một học sinh ưu tú suốt 12 năm, luôn được thầy cô và bạn bè quan tâm, yêu quý. Ánh chia sẻ: “Trước đây mình là một Học sinh Giỏi môn Ngữ Văn, suốt quãng thời gian học sinh mình tham dự liên tục các kì thi Học sinh giỏi và đạt được nhiều giải thưởng ở bộ môn này, giải gần nhất có lẽ là giải 3 môn Văn cấp thành phố. Cũng vì nhận thấy có chút ít thế mạnh ở môn Văn, mà mình đã lựa chọn ngành học hiện tại - biên tập xuất bản sách - một nghiệp vụ đặc thù đòi hỏi khá nhiều khả năng tư duy câu chữ, ngôn từ. Tuy nhiên, vì tính cách hướng ngoại, năng động và đam mê được nói, mình đã chủ động “điều hướng” rẽ sang lĩnh vực mà mình cực kì yêu thích, và hiện tại mình cũng đã đang chính thức theo đuổi con đường này, đó là trở thành một MC chuyên nghiệp, đặc biệt hơn là MC Truyền hình.”

Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 2

Cô nàng đang trên con đường theo đuổi MC chuyên nghiệp.

Khoảng thời gian năm nhất và năm hai có lẽ là lúc mà “lộn xộn” nhất trong khoảng thời gian sinh viên. Ánh cũng vậy, bên cạnh MC, cô nàng còn cho phép bản thân được thử ở nhiều công việc, lĩnh vực khác nhau như gia sư, sale, content marketing… Không chỉ riêng Ánh mà nhiều bạn tân sinh viên luôn thử thách với nhiều ngành nghề để biết rằng bản thân thích hợp và đam mê với công việc nào nhất.

“Đấy cũng là khoảng thời gian mình dễ stress nhất, vì chưa có được định hướng rõ ràng, rất hay rơi vào trạng thái mông lung, lo lắng… nhưng một điều đặc biệt là dù ở vị trí công việc nào thì mình vẫn luôn có sự “thổn thức” nhất định đối với nghề MC, mình vẫn luôn giữ ngọn lửa ấy âm ỉ cháy và không quên tìm kiếm cơ hội để thổi lửa lên” - nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền bộc bạch.

Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 3

Khoảng thời gian năm nhất và năm hai có lẽ là lúc mà “lộn xộn” nhất trong khoảng thời gian sinh viên.

Chia sẻ về hành trình theo đuổi đam mê, Phùng Ánh thẳng thắn chia sẻ: “Nói về khó khăn trong cuộc sống thì mình nghĩ ai cũng có cả, nhất là khi còn trẻ, chưa trải nghiệm nhiều thì đụng đâu cũng thấy khó khăn. Bản thân mình cũng đã đối diện với nhiều thử thách, trở ngại trên hành trình chinh phục hoài bão cá nhân. Mình đã từng casting trượt CLB MC của vài trường, trong đó có trường mình luôn, “tạch” liên tục khiến mình thực sự cảm thấy nghi ngờ năng lực của bản thân, mất niềm tin vào những thứ mình đang làm. Lần đầu tiên và cũng là duy nhất mình nghĩ đến việc từ bỏ ước mơ, tại chính thời điểm đó, thất vọng và chán nản. Nhưng có lẽ vì sự cuồng nhiệt của tuổi trẻ làm mình không cam tâm dừng lại. Mình vẫn luôn chấp niệm không có gì gọi là “thất bại” cả, cũng sẽ không bao giờ có “đường cùng”, tất cả chỉ là thử thách. Quan trọng là bản thân liệu có đủ dũng khí để tiếp tục ước mơ hay không. Mình đã luôn giữ tinh thần lạc quan và đầy hy vọng như thế.”

Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 4

Phùng Ánh cảm thấy may mắn khi luôn có bố mẹ, anh trai và bạn bè ở bên cạnh cổ vũ, động viên trong bất kì hoàn cảnh nào. Cô nàng luôn biết ơn vì gia đình luôn ủng hộ lựa chọn của cô vô điều kiện, bất kể học ngành gì, theo đuổi công việc nào, chỉ cần cô cảm thấy đúng đắn, phù hợp và hành động nghiêm túc thì cả nhà sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng, đấy cũng chính là động lực tinh thần lớn nhất để mình quyết tâm và yên tâm theo đuổi đam mê đến cùng.

Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 5

Niềm đam mê với MC truyền hình hình thành trong Ánh từ bé. Cô nàng đã thích việc được cầm mic và nói trên sân khấu, trước đông người. Tuy nhiên để thực sự bén duyên và hoạt động nhiều với công việc này thì phải đến khi đã lên đại học, môi trường cởi mở, năng động, nhiều cơ hội Ánh mới dần xác định rõ ràng hơn mong muốn này ở bản thân. Chỉ khi làm MC, được cầm mic và đứng trên sân khấu, dẫn dắt và kết nối mọi người, mới khiến Ánh cảm thấy thực sự đang sống và sống là chính mình.

Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 6

“Thời gian đầu còn mới chập chững vào nghề, kinh nghiệm là con số 0 tròn trĩnh, mình theo dõi các anh chị tiền bối trong nghề để nhặt nhạnh từng chút một kiến thức và kĩ năng, chủ động tham gia vào các hội nhóm tìm việc làm MC trên Facebook. Thấy bài đăng nào phù hợp là mình nhảy vào liền, nên mình đã có cơ hội dẫn ở vài chương trình nhỏ lẻ, làm CTV thu âm, CTV dẫn ở một số tổ chức. Lúc đó mình hoàn toàn làm không lương, hoặc nếu có thì cũng rất thấp, phần “lương” mà mình nhận được không gì khác chính là những bài học, sự trải nghiệm, va vấp và các mối quan hệ xã hội. Bây giờ nghĩ lại mình thấy biết ơn bản thân khoảng thời gian đó đã không ngại lao ra, “xông pha” để tìm kiếm lối đi cho mình”- cô nàng 10X nói.

Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 7

Cứ như vậy, công việc này từ “yêu thích” đã lớn thành “đam mê”, đam mê đến mức nếu mình có phải dẫn 1 chương trình vài tiếng đồng hồ, phải nói đến cháy họng thì mình vẫn cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Đến thời điểm hiện tại thì định hướng của cô nàng đã sắc nét hơn rất nhiều, đã bỏ túi được vốn kiến thức và kĩ năng nhất định, cũng có thể tự nhìn nhận được năng lực và giá trị của bản thân, để biết nên làm gì, cần làm gì và phải làm gì.

Bên cạnh đó, Phùng Ánh xuất sắc khi chạm chạm đến ngôi vị Á Quân Cuộc thi Light on The Mic 2021: The Debut. “Mình tự nhận thức được đây là một hành trình không hề dễ dàng, và đã từng nghĩ bản thân có phải đang mơ ước quá xa vời. Tuy nhiên, có một câu nói mà mình cực kì tâm đắc thế này: Hãy tập trung vào những điều bạn muốn làm, không chùn bước, và bạn sẽ tiến thẳng đến đích. Hãy nghĩ đến việc lớn lao và cao cả mà bạn muốn thực hiện trong đời. Rồi ngày tháng trôi qua, bạn sẽ thấy mình tự nhiên nắm được những cơ hội cần thiết để thực hiện mong muốn của mình”- Phùng Ánh chia sẻ.

Tuổi trẻ hãy đừng ngại đặt ra những mục tiêu vĩ đại, lớn lao ảnh 8

Hiện tại, Ánh đã có cơ hội được cộng tác tại VTV. Bắt đầu với công việc của một MC hậu trường và rồi được lên sóng lần đầu tiên trên VTV1 với chương trình phóng sự Chào năm học mới… Cảm giác từng bước tiến gần hơn với ước mơ thực sự rất tuyệt vời, “tuyệt vời” là còn chưa diễn tả đủ. Là một khởi đầu mới và cũng sẽ mở ra nhiều thách thức mới cho cô nàng.

“Bạn hãy hình dung hình ảnh một nhân tài, đầy nhiệt huyết, có ích cho xã hội mà bạn khao khát trở thành. Hãy nuôi dưỡng hình ảnh này trong tâm trí, rồi dần dần bạn sẽ thấy mình đang trở thành con người đặc biệt đó…”. Đây là cách mình theo đuổi đam mê. Suy nghĩ chính là điểm mấu chốt.

Tương lai, Ánh mong muốn trở thành một MC-BTV chuyên nghiệp, làm việc ở Đài truyền hình, nhiệt huyết với nghề, tấm lòng rộng mở và phải có ích cho xã hội. Vẽ nên một bản thân trong tương lai, càng rõ nét thì sẽ càng dễ dàng tìm được cách để đi đến mục tiêu đó. Giống như việc bạn nấu một món ăn nào đó vậy, bạn cần đi chợ và mua đúng nguyên liệu để làm ra món ăn đó, càng biết mình muốn ăn gì thì đi chợ càng dễ dàng, cứ thế tìm mua những thứ cần thiết thôi. Cô nàng luôn tin mọi mục tiêu, mọi ước mơ đều có thể thực hiện được, bằng cách này hay cách khác, nhanh hay chậm, cuối cùng đều có thể đạt được, chỉ cần bản thân đủ khát khao, đủ kiên định thì cơ hội sẽ đến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.