Tuổi trẻ quý giá nhất là những trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phan Minh Ngọc (sinh năm 2004) là sinh viên năm nhất khoa Marketing, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Lúc còn là học sinh trung học phổ thông, Ngọc đã cảm nhận được sự "khốc liệt" của đường đua vào Đại học. Nhờ sự định hướng của gia đình và nhà trường, cô nàng đã tự vạch ra những kế hoạch, mục tiêu để tiến gần hơn tới ước mơ thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, khi đã đạt được mục tiêu ấy, Minh Ngọc vẫn còn phải có nhiều cố gắng không ngừng nghỉ.

Khi bước qua cánh cổng NEU, mình cảm nhận được áp lực khi xung quanh mình là những người có thành tích học tập vô cùng nổi bật, từng tham gia vô số cuộc thi, hay có nhiều kinh nghiệm làm thêm. Mình đã cố để hoàn thiện hơn bằng cách ứng tuyển vào các CLB liên chi Đoàn,... Nhưng tất cả đều thất bại. Mình đã sụp đổ và đắm chìm trong sự tự trách. Những câu hỏi "tại sao mình lại kém cỏi như vậy?", "mình có những khuyết điểm gì?",... lần lượt hiện lên trong đầu mình. Tuy vậy, những trải nghiệm đó đã giúp mình có nhiều bài học và kinh nghiệm đáng quý trong chặng đường tìm kiếm một nơi để thuộc về. Không ai sinh ra đã là người hoàn hảo cả. Mình luôn hiểu rằng không ai khác ngoài mình là người giúp cho bản thân hoàn thiện hơn, về tính cách, kỹ năng, ứng xử và cả tư duy.

Một người không thất bại là người không dám thử. Thật vậy, trên con đường đến thành công sẽ không ít lần mình phải vấp ngã, điều quan trọng là phải không ngừng cố gắng. Một cô gái nhỏ bé, tự ti, hướng nội đến từ tỉnh lẻ đã cố gắng từng bước thể hiện mình và trở thành lớp trưởng Marketing 64A. Từ đó, mình có thêm nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân, nhưng đi kèm với đó là vô số những thử thách trong quản lý, điều hành một tập thể và trong học tập.

Không chỉ có vậy, đã nhiều lúc mình tự hỏi mình có đang chọn sai đường hay không khi không chỉ Tiktok mà cả những trang tin tức như Insider cũng nói rằng "Marketing là một ngành học vô dụng". Ngày nay, Marketing là lĩnh vực quan trọng và cần thiết nhưng liệu tấm bằng chuyên ngành Marketing giúp ích gì cho mình trong chặng đường tiếp theo? Liệu sau khi tốt nghiệp, mình có tìm được một công việc liên quan đến ngành hay không? Đó là những câu hỏi mình đã đặt ra cho bản thân kể từ khi bước chân vào giảng đường đại học.

Vậy nhưng mình luôn nhắc nhở bản thân rằng mọi trải nghiệm đều là đáng quý. Nếu vì sợ mà không dám bước đi, mình sẽ chẳng bao giờ có thể đến đích. Vào đại học không chỉ có học, mà những kỹ năng, kinh nghiệm là vô cùng cần thiết cho mọi công việc. Trên chặng đường khám phá chính mình, mình không ngừng trau dồi kiến thức về ngành và tìm kiếm những cơ hội mới, những đam mê mới, bởi tuổi trẻ quý giá nhất là những trải nghiệm.

Gạt đi những hoài nghi về bản thân, đó là cách mình đối mặt với những áp lực trong học tập và cuộc sống. Tuy nhiên, để trở nên hoàn thiện hơn nữa, chúng ta cần nhìn nhận bản thân trong mối quan hệ với mọi người. Đó là điều mình vẫn đang cố gắng thực hiện. Là người cá tính, bản lĩnh, độc lập và có phần cứng đầu, không ít lần mình tự nhủ rằng cần phải biết vì cộng đồng, vì mọi người. Bản chất con người là tổng hoà các mối quan hệ xã hội. Con người không thể tách rời xã hội, và giúp đỡ mọi người cũng chính là giúp chính mình.

Với mình điều đó không chỉ thể hiện trong các hoạt động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, mà đôi khi đó chỉ là những lời nói hay cử chỉ ân cần đến những người xung quanh. Đơn giản như một lời chào hay lời hỏi han nhưng đi kèm với rất nhiều sự quan tâm chân thành. Mình nhận ra rằng, nếu cảm thấy cả thế giới đang quay lưng với bạn, hay nhìn lại thử xem có phải bạn đang quay lưng lại với cả thế giới không. Khi mình vui lòng đón nhận và sẵn sàng cho đi, mình sẽ nhận lại được nhiều tình cảm yêu thương đáng trân quý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.