Tuổi trẻ quý giá nhất là những trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phan Minh Ngọc (sinh năm 2004) là sinh viên năm nhất khoa Marketing, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Lúc còn là học sinh trung học phổ thông, Ngọc đã cảm nhận được sự "khốc liệt" của đường đua vào Đại học. Nhờ sự định hướng của gia đình và nhà trường, cô nàng đã tự vạch ra những kế hoạch, mục tiêu để tiến gần hơn tới ước mơ thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, khi đã đạt được mục tiêu ấy, Minh Ngọc vẫn còn phải có nhiều cố gắng không ngừng nghỉ.

Khi bước qua cánh cổng NEU, mình cảm nhận được áp lực khi xung quanh mình là những người có thành tích học tập vô cùng nổi bật, từng tham gia vô số cuộc thi, hay có nhiều kinh nghiệm làm thêm. Mình đã cố để hoàn thiện hơn bằng cách ứng tuyển vào các CLB liên chi Đoàn,... Nhưng tất cả đều thất bại. Mình đã sụp đổ và đắm chìm trong sự tự trách. Những câu hỏi "tại sao mình lại kém cỏi như vậy?", "mình có những khuyết điểm gì?",... lần lượt hiện lên trong đầu mình. Tuy vậy, những trải nghiệm đó đã giúp mình có nhiều bài học và kinh nghiệm đáng quý trong chặng đường tìm kiếm một nơi để thuộc về. Không ai sinh ra đã là người hoàn hảo cả. Mình luôn hiểu rằng không ai khác ngoài mình là người giúp cho bản thân hoàn thiện hơn, về tính cách, kỹ năng, ứng xử và cả tư duy.

Một người không thất bại là người không dám thử. Thật vậy, trên con đường đến thành công sẽ không ít lần mình phải vấp ngã, điều quan trọng là phải không ngừng cố gắng. Một cô gái nhỏ bé, tự ti, hướng nội đến từ tỉnh lẻ đã cố gắng từng bước thể hiện mình và trở thành lớp trưởng Marketing 64A. Từ đó, mình có thêm nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân, nhưng đi kèm với đó là vô số những thử thách trong quản lý, điều hành một tập thể và trong học tập.

Không chỉ có vậy, đã nhiều lúc mình tự hỏi mình có đang chọn sai đường hay không khi không chỉ Tiktok mà cả những trang tin tức như Insider cũng nói rằng "Marketing là một ngành học vô dụng". Ngày nay, Marketing là lĩnh vực quan trọng và cần thiết nhưng liệu tấm bằng chuyên ngành Marketing giúp ích gì cho mình trong chặng đường tiếp theo? Liệu sau khi tốt nghiệp, mình có tìm được một công việc liên quan đến ngành hay không? Đó là những câu hỏi mình đã đặt ra cho bản thân kể từ khi bước chân vào giảng đường đại học.

Vậy nhưng mình luôn nhắc nhở bản thân rằng mọi trải nghiệm đều là đáng quý. Nếu vì sợ mà không dám bước đi, mình sẽ chẳng bao giờ có thể đến đích. Vào đại học không chỉ có học, mà những kỹ năng, kinh nghiệm là vô cùng cần thiết cho mọi công việc. Trên chặng đường khám phá chính mình, mình không ngừng trau dồi kiến thức về ngành và tìm kiếm những cơ hội mới, những đam mê mới, bởi tuổi trẻ quý giá nhất là những trải nghiệm.

Gạt đi những hoài nghi về bản thân, đó là cách mình đối mặt với những áp lực trong học tập và cuộc sống. Tuy nhiên, để trở nên hoàn thiện hơn nữa, chúng ta cần nhìn nhận bản thân trong mối quan hệ với mọi người. Đó là điều mình vẫn đang cố gắng thực hiện. Là người cá tính, bản lĩnh, độc lập và có phần cứng đầu, không ít lần mình tự nhủ rằng cần phải biết vì cộng đồng, vì mọi người. Bản chất con người là tổng hoà các mối quan hệ xã hội. Con người không thể tách rời xã hội, và giúp đỡ mọi người cũng chính là giúp chính mình.

Với mình điều đó không chỉ thể hiện trong các hoạt động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, mà đôi khi đó chỉ là những lời nói hay cử chỉ ân cần đến những người xung quanh. Đơn giản như một lời chào hay lời hỏi han nhưng đi kèm với rất nhiều sự quan tâm chân thành. Mình nhận ra rằng, nếu cảm thấy cả thế giới đang quay lưng với bạn, hay nhìn lại thử xem có phải bạn đang quay lưng lại với cả thế giới không. Khi mình vui lòng đón nhận và sẵn sàng cho đi, mình sẽ nhận lại được nhiều tình cảm yêu thương đáng trân quý.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.