Tuổi trẻ quý giá nhất là những trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phan Minh Ngọc (sinh năm 2004) là sinh viên năm nhất khoa Marketing, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Lúc còn là học sinh trung học phổ thông, Ngọc đã cảm nhận được sự "khốc liệt" của đường đua vào Đại học. Nhờ sự định hướng của gia đình và nhà trường, cô nàng đã tự vạch ra những kế hoạch, mục tiêu để tiến gần hơn tới ước mơ thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, khi đã đạt được mục tiêu ấy, Minh Ngọc vẫn còn phải có nhiều cố gắng không ngừng nghỉ.

Khi bước qua cánh cổng NEU, mình cảm nhận được áp lực khi xung quanh mình là những người có thành tích học tập vô cùng nổi bật, từng tham gia vô số cuộc thi, hay có nhiều kinh nghiệm làm thêm. Mình đã cố để hoàn thiện hơn bằng cách ứng tuyển vào các CLB liên chi Đoàn,... Nhưng tất cả đều thất bại. Mình đã sụp đổ và đắm chìm trong sự tự trách. Những câu hỏi "tại sao mình lại kém cỏi như vậy?", "mình có những khuyết điểm gì?",... lần lượt hiện lên trong đầu mình. Tuy vậy, những trải nghiệm đó đã giúp mình có nhiều bài học và kinh nghiệm đáng quý trong chặng đường tìm kiếm một nơi để thuộc về. Không ai sinh ra đã là người hoàn hảo cả. Mình luôn hiểu rằng không ai khác ngoài mình là người giúp cho bản thân hoàn thiện hơn, về tính cách, kỹ năng, ứng xử và cả tư duy.

Một người không thất bại là người không dám thử. Thật vậy, trên con đường đến thành công sẽ không ít lần mình phải vấp ngã, điều quan trọng là phải không ngừng cố gắng. Một cô gái nhỏ bé, tự ti, hướng nội đến từ tỉnh lẻ đã cố gắng từng bước thể hiện mình và trở thành lớp trưởng Marketing 64A. Từ đó, mình có thêm nhiều cơ hội mới để phát triển bản thân, nhưng đi kèm với đó là vô số những thử thách trong quản lý, điều hành một tập thể và trong học tập.

Không chỉ có vậy, đã nhiều lúc mình tự hỏi mình có đang chọn sai đường hay không khi không chỉ Tiktok mà cả những trang tin tức như Insider cũng nói rằng "Marketing là một ngành học vô dụng". Ngày nay, Marketing là lĩnh vực quan trọng và cần thiết nhưng liệu tấm bằng chuyên ngành Marketing giúp ích gì cho mình trong chặng đường tiếp theo? Liệu sau khi tốt nghiệp, mình có tìm được một công việc liên quan đến ngành hay không? Đó là những câu hỏi mình đã đặt ra cho bản thân kể từ khi bước chân vào giảng đường đại học.

Vậy nhưng mình luôn nhắc nhở bản thân rằng mọi trải nghiệm đều là đáng quý. Nếu vì sợ mà không dám bước đi, mình sẽ chẳng bao giờ có thể đến đích. Vào đại học không chỉ có học, mà những kỹ năng, kinh nghiệm là vô cùng cần thiết cho mọi công việc. Trên chặng đường khám phá chính mình, mình không ngừng trau dồi kiến thức về ngành và tìm kiếm những cơ hội mới, những đam mê mới, bởi tuổi trẻ quý giá nhất là những trải nghiệm.

Gạt đi những hoài nghi về bản thân, đó là cách mình đối mặt với những áp lực trong học tập và cuộc sống. Tuy nhiên, để trở nên hoàn thiện hơn nữa, chúng ta cần nhìn nhận bản thân trong mối quan hệ với mọi người. Đó là điều mình vẫn đang cố gắng thực hiện. Là người cá tính, bản lĩnh, độc lập và có phần cứng đầu, không ít lần mình tự nhủ rằng cần phải biết vì cộng đồng, vì mọi người. Bản chất con người là tổng hoà các mối quan hệ xã hội. Con người không thể tách rời xã hội, và giúp đỡ mọi người cũng chính là giúp chính mình.

Với mình điều đó không chỉ thể hiện trong các hoạt động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, mà đôi khi đó chỉ là những lời nói hay cử chỉ ân cần đến những người xung quanh. Đơn giản như một lời chào hay lời hỏi han nhưng đi kèm với rất nhiều sự quan tâm chân thành. Mình nhận ra rằng, nếu cảm thấy cả thế giới đang quay lưng với bạn, hay nhìn lại thử xem có phải bạn đang quay lưng lại với cả thế giới không. Khi mình vui lòng đón nhận và sẵn sàng cho đi, mình sẽ nhận lại được nhiều tình cảm yêu thương đáng trân quý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.