Tuổi trẻ Thủ đô nỗ lực, phấn đấu học và làm theo lời Bác

0:00 / 0:00
0:00
Nghi thức phát động trực tuyến Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021 của Thành Đoàn Hà Nội.
Nghi thức phát động trực tuyến Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021 của Thành Đoàn Hà Nội.
SVVN - Chiều 4/6, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021.

Chương trình được tổ chức dưới hình thức livestream trên Fanpage Thành Đoàn Hà Nội, với sự hưởng ứng, theo dõi trực tuyến của cán bộ, đoàn viên cùng các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế tập trung đông người.

5 công trình tiêu biểu thanh niên làm theo lời Bác

Thành Đoàn Hà Nội tặng Bằng khen của BCH Thành Đoàn Hà Nội cho 5 công trình tiêu biểu Thanh niên học, làm theo lời Bác.

Trong 5 năm qua, bám sát nội dung Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị cùng các kế hoạch, hướng dẫn của T.Ư Đoàn, Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, cụ thể hóa các nội dung trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” phù hợp với đặc thù riêng của thanh niên Thủ đô và thực tiễn cơ sở.

Đồng chí Dương Xuân Khiêm tặng bằng khen cho 5 mô hình tiêu biểu thanh niên làm theo lời Bác

Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Thủ đô bằng những hành động, việc làm cụ thể đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Nhiều công trình, phần việc thanh niên, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong “học và làm theo Bác” được thực hiện đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trên các mặt của đời sống xã hội

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05, đã có hơn 1 triệu lượt đoàn viên, thanh niên Thủ đô tham gia học tập các chuyên đề "học và làm theo Bác" thông qua các hội nghị trực tiếp và trực tuyến; có 1.366 tin, bài viết trên báo chí, 4.362 tin, bài viết trên mạng xã hội tuyên truyền về các nội dung, các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô trong việc học tập và làm theo Bác; hơn 100.000 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” được tuyên dương ở các cấp bộ Đoàn; 2.406 công trình, phần việc “Thanh niên làm theo lời Bác” được tuổi trẻ Thủ đô thực hiện, trị giá hàng chục tỷ đồng, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước; nhiều Cuộc thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tư tưởng của Người đã thu hút hàng trăm nghìn đoàn viên, đội viên tham gia… nhiều đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác”, “Hành trình theo dấu chân Bác”…, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong tuổi trẻ Thủ đô được triển khai hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình
Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho biết: “Trong suốt 5 năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mỗi tổ chức Đoàn, Hội, Đội, của mỗi cán bộ, đoàn viên và thanh thiếu nhi Thủ đô.

Ngay sau khi T.Ư Đoàn và Thành ủy Hà Nội ban hành kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch, hướng dẫn cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành những tiêu chí cụ thể, gắn với thực hiện chủ đề công tác hằng năm của Thành phố và việc triển khai Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”.

Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen cho 5 tập thể tiêu biểu thanh niên học tập, làm theo lời Bác

Lãnh đạo Thành Đoàn Hà Nội tặng bằng khen cho 5 tập thể tiêu biểu "Thanh niên học tập, làm theo lời Bác".

Theo đó, gía trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới được gắn với 6 tiêu chí: Bản lĩnh vững vàng, Tri thức phong phú, Ứng xử văn hóa, Tuân thủ pháp luật, Sức khỏe dồi dào, Kỹ năng thành thạo; 6 giá trị: Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hội nhập. Chỉ đạo các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và mỗi đoàn viên, thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người… Các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã được đưa vào sinh hoạt định kỳ tại các chi đoàn, lồng ghép trong các hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội - Đội, từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đoàn viên và thanh thiếu nhi Thủ đô…

Nhiều công trình thanh niên làm theo lời Bác đã phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, có sự thay đổi rõ nét về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, ứng xử, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đoàn viên thanh niên; góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp...

Ở mỗi năm, từ các mô hình hay, cách làm sáng tạo của cơ sở, Đoàn Thanh niên Thành phố xác định một mô hình cụ thể để nhân rộng và lan tỏa, như: Mô hình "Góc phố nở hoa", "Đường hoa thanh niên" năm 2016; Công trình “Nhà Nhân ái” năm 2017… và “Phòng tuyến áo xanh” thanh niên Thủ đô tham gia phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020…

Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội trao bằng khen cho 5 cá nhân tiêu biểu Thanh niên học tập, làm theo lời Bác

Lãnh đạo Thành Đoàn Hà Nội trao bằng khen cho 5 cá nhân tiêu biểu "Thanh niên học tập, làm theo lời Bác".

Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều mô hình hay, cách làm mới được lan tỏa và nhân rộng, nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương đã góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên”.

Với tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều mô hình hay, phần việc mới, cách làm sáng tạo, công trình “Thanh niên làm theo lời Bác” được tuổi trẻ Thủ đô triển khai chất lượng và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Tại Chương trình, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức tuyên dương, khen thưởng 5 công trình, 5 mô hình, 5 tập thể và 5 cá nhân tiêu biểu. Các mô hình, công trình “Thanh niên làm theo lời Bác” được tuyên dương là những mô hình, công trình thanh niên đã đưa vào sử dụng trong thời gian dài, có tính ứng dụng cao trong đời sống, lan tỏa trong cộng đồng và được Nhân dân, thanh thiếu nhi, được các cấp ủy ghi nhận, đánh giá cao. 5 tập thể và 5 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương là các điển hình tiên tiến có thành tích nổi bật trong triển khai Chỉ thị 05, đã cụ thể hóa việc “học và làm theo Bác” vào trong thực tiễn công tác, trong tham gia phát triển kinh tế xã hội và có những đóng góp tích cực cho tổ chức Đoàn, cho Thủ đô và đất nước.

Tại sự kiện này, Thành Đoàn Hà Nội cũng phát động trực tuyến Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.