Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên là những điển hình xuất sắc

SVVN - 130 học sinh, sinh viên được vinh danh là những điển hình xuất sắc trong các hoạt động học tập, phong trào; là tấm gương về đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, nhân ái, dũng cảm, trung thực, yêu đất nước, quê hương... 

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ GD - ĐT tổ chức “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020”.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên là những điển hình xuất sắc ảnh 1 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (trái) và Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ trao Bằng khen cho các tấm gương học tập và làm theo lời Bác.

Tới dự chương trình có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. Về phía Bộ GD - ĐT, có Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Hoàng Minh Sơn, Ngô Thị Minh.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên là những điển hình xuất sắc ảnh 2 Các vị lãnh đạo tới dự Lễ tuyên dương.

Các học sinh, sinh viên được tuyên dương đã tích cực tham gia và đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh... do Bộ GD - ĐT hoặc các cơ quan, ban, ngành Trung ương, địa phương tổ chức. Có những bạn đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi về các môn văn hóa, khoa học - kỹ thuật, khởi nghiệp sáng tạo, văn nghệ, thể thao... ở trong nước và quốc tế. Nhiều học sinh, sinh viên đã được kết nạp Đảng và là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu trong số các đảng viên là học sinh, sinh viên của cơ sở giáo dục mình đang học tập.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên là những điển hình xuất sắc ảnh 3 Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cùng Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh trao bằng khen cho các tấm gương đoạt giải thưởng cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Một số điển hình xuất sắc có thể kể đến như: Học sinh Linh Thị Hồng (lớp 4A2, trường Tiểu học Ngọc Thanh C, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) là người dân tộc Sán Dìu. Dù khuyết tật bẩm sinh, hai tay bị teo không thể cầm viết, nhưng vượt lên khó khăn, em kiên trì theo đuổi ước mơ đến trường. Ba năm liền, cô bé viết, vẽ bằng chân này đều được đánh giá hoàn thành xuất sắc các môn học/hoạt động giáo dục; là tấm gương về nghị lực và ý thức học tập để bạn bè noi theo. 

Học sinh Nguyễn Châu Phương Trinh (lớp 8A2, trường THCS Thị Trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), dù nhỏ tuổi nhưng đã đạt nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi về Bác Hồ với thiếu nhi; là Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020; 7 năm liền đạt danh hiệu Học sinh giỏi; được nhận nhiều Bằng khen các cấp cho thành tích học tập, phong trào.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên là những điển hình xuất sắc ảnh 4 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao trao Bằng khen cho các tấm gương đoạt giải thưởng cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Học sinh Lê Nhật Minh (lớp 11C2A, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai) là chủ nhân Huy chương Vàng Cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế thế giới năm 2020; giải Nhì thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020; nhiều năm được giải trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai. Là “thủ lĩnh” trong nhiều hoạt động phong trào của học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương; tích cực tham gia và có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, Đội, phong trào học sinh sinh viên tình nguyện...

Sinh viên Nguyễn Nhật Linh (lớp B11-D43, chuyên ngành Cảnh sát Điều tra Chất lượng cao) là sinh viên có kết quả học tập xuất sắc; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được bình chọn là trong 10 gương mặt Sinh viên tiêu biểu Học viện Cảnh sát nhân dân năm học 2019 - 2020. Từng đoạt giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên Cảnh sát Châu Á IUCP (năm 2020); giải Nhì Olympic Tiếng Anh dành cho sinh viên không chuyên toàn quốc năm học 2019 - 2020; giải Nhất cuộc thi sinh viên viết Chuyên đề nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020 với đề tài: “Sinh viên Học viện cảnh sát nhân dân học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường: Thực trạng và giải pháp”.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên là những điển hình xuất sắc ảnh 5

Sinh viên Lê Thị Thu Ngân (lớp K23KEU-QTH, Khoa Đào tạo quốc tế, trường ĐH Duy Tân) đã tích cực tham gia các cuộc thi Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên các cấp. Cùng bạn bè, em đã không ngừng nghiên cứu và tạo ra những dự án có thể mang đến giá trị cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề đáng quan tâm như sức khỏe, môi trường... 

Các thành tích học tập, rèn luyện kể trên của học sinh, sinh viên là kết quả phần nào của công tác “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà ngành Giáo dục đã thực hiện trong những năm qua.

Tuyên dương 130 học sinh, sinh viên là những điển hình xuất sắc ảnh 6

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW (ngày 15/5/2016) của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bộ GD - ĐT đã tổ chức quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị trong toàn ngành; ban hành Nghị quyết, Kế hoạch “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Giáo dục. Thực hiện Chỉ thị số 05 trở thành nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong từng năm học với nhiều hoạt động, giải pháp hiệu quả, thiết được đã được triển khai. 

Các cơ sở giáo dục phổ thông đã tích hợp giảng dạy nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn khoa học xã hội thông qua những bài học, những mẩu chuyện về cuộc đời của Bác để học sinh dễ tiếp nhận và tạo nên sự gắn bó nội dung học tập với thực tiễn cuộc sống. Từ năm học 2016 - 2017, Bộ GD - ĐT đã đưa vào giảng dạy bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống” dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12. Qua đó, học sinh không chỉ học được những bài học về đạo đức, lối sống của Bác, mà còn biết vận dụng, thực hành bài học đó vào cuộc sống thực tiễn của mình.

Đối với giáo dục đại học, Bộ GD - ĐT đã phối hợp rà soát, bổ sung 01 chương “Sinh viên học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong giáo trình môn Tư tưởng Hồ Chí Minh dành cho sinh viên đại học, cao đẳng khối không chuyên ngành Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ GD - ĐT hằng năm tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên các môn lý luận chính trị các trường đào tạo để đáp ứng yêu cầu giảng dạy theo chương trình, giáo trình mới và nhu cầu thực tế của cơ sở đào tạo.

Nội dung “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành Giáo dục. Nổi bật là cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… 

4 năm triển khai Chỉ thị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ngành Giáo dục đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, lối sống, hành động, việc làm của từng cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên. Chất lượng giáo dục và đào tạo theo đó cũng được nâng lên với minh chứng rõ rệt là vị thế và thành tích của học sinh, sinh viên Việt Nam ở nhiều lĩnh vực so với khu vực và quốc tế đều tăng theo từng năm. 

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục, Bộ GD - ĐT, các Sở GD - ĐT, các nhà trường và từng cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, tích cực đổi mới, sáng tạo để đi đến thắng lợi của sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.