Tuyển sinh 2021: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, trường lo ảo

0:00 / 0:00
0:00
Tuyển sinh 2021: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, trường lo ảo
SVVN - Các trường đều cho rằng, cho thí sinh thay đổi nguyện vọng từ 1 - 3 lần nên cân nhắc vì có thể gây khó cho các trường, kéo dài thời gian xét tuyển.

Điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

Bộ GD - ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 với thay đổi lớn nhất là số lần điều chỉnh nguyện vọng. Dự kiến, thí sinh được điều chỉnh ba lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng hai lần so với những năm trước. Tuy nhiên, các em chỉ được thực hiện bằng trực tuyến chứ không được lựa chọn trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi như trước. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp, vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD - ĐT để điều chỉnh nguyện vọng.

PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD - ĐT cho biết, dự kiến thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng một trong hai hình thức phiếu hoặc trực tuyến. Thí sinh tăng điều chỉnh nguyện vọng đến ba lần (các năm trước chỉ được một lần).

Liên quan tới việc điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, bà Thủy lưu ý các trường đại học không được công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, trường lo ảo ảnh 1

Tuyển sinh 2021: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, trường lo ảo.

Bà Thủy cho biết: “Dự kiến sẽ đưa vào quy định là nơi nào có điều kiện thì cho thí sinh đăng ký trực tuyến, nếu không thì đăng ký bằng phiếu. Nhưng qua khảo sát sơ bộ, chúng tôi nhận thấy hầu hết các địa phương đều có thể triển khai cho thí sinh đăng ký trực tuyến”.

Ngoài ra, năm nay, Bộ GD - ĐT sẽ quy định cụ thể hơn về việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ đặt hàng nguồn nhân lực, theo đó điểm chuẩn với đối tượng này chỉ được giảm 1 điểm so với điểm chuẩn chung. Bộ cũng bổ sung quy định về việc sử dụng phiếu kết quả thi THPT để xác nhận nhập học; thống nhất cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, lọc ảo, thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh.

Lo thí sinh ảo

Đại diện nhiều trường quan tâm đến việc phối hợp lọc ảo, nhất là khi nới rộng sự điều chỉnh nguyện vọng lên tối đa ba lần. Theo GS Nguyễn Trọng Hoài, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP. HCM, nếu cho thí sinh thay đổi nguyện vọng từ 1 - 3 lần nên cân nhắc vì có thể gây khó cho các trường, kéo dài thời gian xét tuyển.

Ngoài ra, khi các trường càng có nhiều phương thức tuyển sinh thì kết quả lọc ảo sẽ thay đổi. Các trường cần đưa các số liệu của các phương thức khác (không chỉ phương thức kết quả thi THPT quốc gia) vào hệ thống lọc ảo để lọc chính xác. Và nên có 100% trường tham gia lọc ảo.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho biết, năm trước, chỉ có 86% trường tham gia lọc ảo, trong khi cần tham gia đủ để kết quả chính xác nhất. Hơn nữa, các trường nên thông tin đầy đủ số liệu thí sinh nhập học bằng học bạ, ưu tiên tuyển thẳng… để tránh lọc ảo mà vẫn còn ảo.

Trong khi đó, bà Thủy khẳng định, việc tăng cơ hội điều chỉnh nguyện vọng làm tăng cơ hội cho thí sinh, không gây khó khăn cho các trường. Bởi, điều chỉnh tối đa ba lần trong cùng khoảng thời gian quy định, không kéo dài thời gian điều chỉnh so với năm trước. Việc lọc ảo, nếu đạt được 100% các trường tham gia, có số liệu đầy đủ của các phương thức thì tốt. Nhưng nếu không đủ cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả lọc ảo vì số thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức khác chỉ khoảng 10%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm