"Tuyệt chiêu" giúp bạn làm việc gì cũng nhanh hơn!

"Tuyệt chiêu" giúp bạn làm việc gì cũng nhanh hơn!
SVVN - Rõ ràng là tất cả chúng ta đều cần một “tuyệt chiêu” có thể giúp tiết kiệm thời gian, làm mọi việc nhanh hơn và thậm chí là tốt hơn nữa, phải không?

Có rất nhiều cách để cải thiện khả năng làm việc nhưng có một điều, rất nhỏ thôi, lại cực kỳ có ích. Mà cái điều “bí mật” đó lại chẳng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian hay tiền bạc gì đâu. Bởi vì “bí mật” ở đây chính là một điều đã được khoa học chứng minh: Chúng ta làm việc tốt nhất khi làm từng việc một! “Đơn nhiệm” bao giờ cũng hiệu quả hơn “đa nhiệm”.

Sau khi đọc một số cuốn sách nói về tầm quan trọng của sự tập trung, tôi bắt đầu nghĩ về việc thực hiện “đơn nhiệm”. Trong xã hội hiện đại, ai cũng cho rằng, những người thành công phải cùng lúc làm được nhiều việc. Nhưng thực tế không phải vậy.

Bạn cứ thử quan sát xung quanh mình. Những người tập trung làm từng việc sẽ làm xong việc của mình và làm rất tốt, lại còn làm rất nhanh!

Còn những người “đa nhiệm”, tưởng rằng mình cùng lúc làm đủ thứ việc nhưng làm rất dễ sai, rất mất thì giờ và rất có thể là đến cuối ngày, không xong hẳn một việc nào. Chưa kể đến vấn đề là họ cực kỳ dễ căng thẳng. Bởi vì não của con người không thể cùng lúc tập trung vào nhiều việc – khoa học đã khẳng định rồi!

Tuyệt chiêu giúp bạn làm việc gì cũng nhanh hơn!

Và bạn có biết thứ gì đang ngăn cản bạn thực hiện “đơn nhiệm” không? Chính là cái điện thoại! Tôi quyết định giấu cái điện thoại của mình đi! Tại sao vậy? Không gì khiến chúng ta dễ sao lãng hơn là có một cái điện thoại thông minh ngay trong tầm tay mình, suốt 24 tiếng mỗi ngày.

 Bạn thử làm một thí nghiệm nhỏ mà xem:

Bạn hãy nhắn tin cho 5 người, mở hết các mạng xã hội mà bạn tham gia, vừa xem, vừa ngồi làm một bài tập, hoặc viết một bài “blog”. Hoặc dọn nhà. Và đừng quên tính thời gian. Nào, sau đó, bạn hãy cất điện thoại đi chỗ khác (sang phòng bên cạnh, hoặc ở đâu đó mà bạn không nghe, không thấy nó nữa) và thử làm chính việc lúc nãy (làm một bài tập, hoặc viết một bài “blog”, hoặc dọn nhà). Và nhớ tính thời gian. Tôi đã thử rất nhiều lần rồi. Dù rằng, tôi làm bài tập, hay viết “blog”, hoặc dọn nhà, hoặc làm việc gì khác, thì kết quả đều giống nhau.Mỗi lần tôi HOÀN TOÀN tập trung vào việc mình làm (tức là, không có điện thoại ở gần), tôi hoàn thành việc đó chỉ trong MỘT NỬA thời gian.Tôi đã từng luôn nghĩ rằng, mình có quá nhiều việc phải làm, mình quá bận… Hóa ra, cách tôi làm việc mới là vấn đề.

Bởi vì, nghĩ một cách thực tế thì mạng xã hội “hút” bạn vào và lấy của bạn rất nhiều thì giờ. Chưa kể đến việc bình luận, nhắn tin, trả lời về tất cả mọi chuyện nhỏ nhặt. Thực tế, nếu bạn chú ý đến thời gian mình dùng điện thoại, có thể bạn sẽ giật mình. Trong phần “Cài đặt” của điện thoại, bạn có thể xem được khoảng thời gian mà bạn đã dành cho các ứng dụng, gọi điện, nhắn tin… Bạn cứ mở ra mà xem, xem có “choáng” không.

Tuyệt chiêu giúp bạn làm việc gì cũng nhanh hơn!

Tất nhiên, mạng xã hội và tin nhắn là những thứ rất có ích. Chúng giúp bạn kết nối với bạn bè và gia đình. Nhưng khi không sử dụng đúng cách thì chúng là những “tên trộm thời gian” vô địch! Cho nên, khi cất điện thoại đi, tôi có thể tập trung vào việc cần làm và làm xong nó. Khi hoàn thành việc cần thiết rồi, tôi có thể thưởng cho mình vài phút vào mạng xã hội thật thoải mái, không cần phải nghĩ đến việc khác nữa. Thế chẳng hay sao?

Nên, tôi thực sự khuyên bạn, hãy cất điện thoại ra chỗ khác mỗi khi bạn cần làm gì đó. Và dành 5 - 10 phút mỗi giờ để trả lời tin nhắn, duyệt e-mail, lướt web… Thế là đủ rồi. Đến tối chẳng hạn, khi mọi việc trong ngày đã xong, bạn lại có thể dùng điện thoại một cách “đơn nhiệm” mà!

Tóm lại, hãy học cách hoàn toàn tập trung vào mỗi việc bạn đang làm trước khi chuyển sang việc khác. Đó chính là bí quyết “làm nhanh, làm tốt” bất kỳ việc gì. Và đừng quên rằng, điện thoại chỉ là một công cụ, không phải là một “thế lực” điều khiển cuộc sống của bạn!

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 44
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.