Ước mơ trở thành diễn giả chuyên nghiệp của chàng trai Điểu Vượt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được thắp lên niềm đam mê từ những buổi thuyết giảng tham gia từ thuở nhỏ, Điểu Vượt (sinh 1998, người dân tộc M’nông) đã không ngừng cố gắng trau dồi kỹ năng và khắc phục những khuyết điểm về giọng nói, trở thành người truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.

Không từ bỏ

Khi còn là sinh viên, do bị ảnh hưởng bởi tiếng địa phương nên Điểu Vượt gặp phải các vấn đề về giao tiếp với mọi người xung quanh. Thời điểm đó, anh đã tự ti, không dám phát biểu vì cảm thấy hồi hộp, toát mồ hôi và diễn đạt không thành lời, không ai hiểu được. Thêm vào đó, việc bị bạn bè trêu chọc cũng khiến anh ngại mỗi khi nêu lên ý kiến. Tuy nhiên, anh nhận ra được điểm yếu của mình nên đã tìm cách đối mặt và khắc phục.

Anh chia sẻ: “Mình hay tự so sánh bản thân với những người bạn khác. Nhưng so sánh ở đây không phải là họ cao hơn mình hay mình thấp họ. Mà mình so sánh, để biết mình là ai, mình đang ở đâu và nhìn ra được điểm tốt của họ để cố gắng giống họ. Mình bắt chước những người giỏi, nhờ họ chỉ, đọc nhiều sách và tập luyện thật nhiều để cách diễn đạt được tốt hơn”.

Ước mơ trở thành diễn giả chuyên nghiệp của chàng trai Điểu Vượt ảnh 1
Chẳng những tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi, Điểu Vượt còn từng đoạt giải “Người diễn thuyết được yêu thích nhất” tại một cuộc thi diễn thuyết toàn quốc.

Từ nhỏ, do cảm nhận được niềm vui, sự hạnh phúc khi được lắng nghe các bài giảng ở Nhà thờ, Điểu Vượt đã nung nấu ước mơ trở thành một người chia sẻ, truyền cảm hứng. “Vì quá thích công việc ấy, nên thỉnh thoảng mình cũng thử nhập vai, tìm chủ đề nào đó chia sẻ cho một vài người bạn của mình hoặc mình tự tập nói, tự quay video, tự nói trước gương. Mình biết mình muốn gì, thật sự khao khát điều gì từ sớm. Nhưng khi đối mặt với sự hạn chế về ngôn ngữ và ảnh hưởng của tiếng địa phương, đôi lúc mình đã muốn bỏ cuộc”, anh kể.

Theo đó, anh thường xuyên đứng trước gương để luyện nói. Suy nghĩ bỏ cuộc cứ len lỏi trong tâm trí anh. Nhưng anh nghĩ về lý do mình cố gắng và tự tiếp cho mình động lực bằng cách tự hỏi bản thân rằng vì sao đã cố gắng, lại không thử cố gắng thêm nữa, thêm nữa…

“Chìa khoá” là hiểu bản thân

Ngày qua ngày không ngừng nỗ lực, xin bạn bè góp ý về cách diễn đạt, Điểu Vượt dần đặt những bước chân đầu tiên và cất bước trên con đường ước mơ của mình. Thời gian đầu, anh đã rất run khi chia sẻ trước nhiều người và thỉnh thoảng nhận được những phản hồi không hay về bản thân. Nhưng chính niềm đam mê lớn hơn những thách thức đã khiến anh nhận ra được ý nghĩa của việc mình đang làm và tiếp tục nỗ lực nhiều hơn để chinh phục nó.

Ước mơ trở thành diễn giả chuyên nghiệp của chàng trai Điểu Vượt ảnh 2
Những buổi chia sẻ của Điểu Vượt với các bạn sinh viên thường xoay quanh chủ đề hướng nghiệp, hiểu và phát triển bản thân.

Nhìn lại hành trình đã qua ấy, Điểu Vượt cho rằng, một nguyên nhân lớn giúp anh có thể chạm đến ước mơ, đó chính là hiểu bản thân mình. Anh nói: “Mình rất thích những giây phút tĩnh lặng. Mình thường cho bản thân một khoảng trống, một thời gian nào đó nhất định để hỏi bản thân mình thật sự muốn gì, làm gì và sẽ trở thành ai. Mình nghiêm túc suy nghĩ về điều đó và bắt đầu hiểu bản thân hơn”.

Anh quan niệm rằng, mỗi người đều có một tiềm năng khác nhau. Và chính sự khám phá không ngừng, tận dụng tối đa điểm mạnh của mình, Điểu Vượt đã có một hành trình không hối tiếc. Chính vì vậy, anh luôn muốn lan tỏa thông điệp này đến nhiều bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên để các bạn không lãng phí tài năng sẵn có, biết dấn thân và trải nghiệm nhiều hơn.

Ước mơ trở thành diễn giả chuyên nghiệp của chàng trai Điểu Vượt ảnh 3

Điểu Vượt chia sẻ: “Việc học mở ra cho mình những tư duy, góc nhìn và tầm nhìn. Đó là điều quan trọng giúp mình tiến xa hơn”.

“Tuổi trẻ của mình có nhiều chặng đường, đôi khi nó kéo mình về phía sau. Nhưng không sao cả, điều đó giống như một người đang bắn cung vậy. Trước khi bắn cung, người ta phải kéo về phía sau và thả ra để bắn về phía trước. Vậy nên, khi cuộc sống kéo mình về phía sau, hãy tưởng tượng rằng mình đang chuẩn bị tư thế để tiến về phía trước”, Điểu Vượt tâm sự.

Sắp tới, ngoài giảng dạy, anh còn mong muốn có thể thực hiện thành công các buổi chia sẻ ở năm tỉnh Tây Nguyên (trong vòng ba năm). Theo anh quan sát tại các địa phương, các bạn dân tộc thiểu số ở vùng cao thường bỏ học từ sớm, không được định hướng rõ ràng, mặc dù học tốt. Chính điều đó đã thôi thúc anh muốn đến gần hơn để truyền cảm hứng về sự nỗ lực vươn lên và phát triển bản thân cho các bạn trẻ nơi đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.