Ước muốn trở thành Trọng tài viên và hành trình thực hiện mục tiêu của nam sinh Đại học Luật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hoàng Bá Huy (2002) đang theo học chuyên ngành Thương mại - Dân sự - Quốc tế, trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Huy không những là gương mặt sinh viên xuất sắc có thành tích học tập ấn tượng, mà còn giành được rất nhiều học bổng, giải thưởng lớn. Bên cạnh đó, Huy còn là Founder của fanpage Legal English & Law, chuyên chia sẻ kiến thức về luật và tiếng Anh pháp lý. 

Mới đây nhất, Bá Huy là một trong 9 sinh viên khu vực miền Nam nhận được học bổng xuất sắc của YKVN - Công ty Luật Hợp danh hàng đầu Việt Nam.

Ước muốn trở thành Trọng tài viên và hành trình thực hiện mục tiêu của nam sinh Đại học Luật ảnh 1

Nguyễn Hoàng Bá Huy là sinh viên trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Thương mại - Dân sự - Quốc tế.

Con đường đến với học bổng YKVN

Mình biết đến chương trình học bổng khuyến học của Công ty Luật YKVN thông qua một người anh khoá trên. Sau đó, mình tự tìm hiểu qua các kênh truyền thông của chương trình học bổng này và biết được chương trình đang mở đơn trong năm 2023. Vậy là mình nhanh tay hoàn thiện hồ sơ bao gồm: thư giới thiệu bản thân, bài luận pháp lý, bảng điểm,...

Qua tìm hiểu, mình thấy học bổng YKVN mang lại cho sinh viên luật như mình một cơ hội hoàn toàn tuyệt vời, chẳng hạn như được tham gia các buổi chuyên đề do chính các luật sư trong công ty luật YKVN thuyết giảng. Mình rất vui khi được tiếp thu được những kiến thức, kinh nghiệm của các anh chị luật sư được truyền lại cho thế hệ sinh viên như mình. Bởi lẽ ngoài những kiến thức pháp lý trên trường thì học bổng YKVN này cho mình thêm được góc nhìn về thực tiễn hành nghề mà khó nơi nào có thể rèn luyện cho mình từ khi còn là một cậu sinh viên luật.

Ước muốn trở thành Trọng tài viên và hành trình thực hiện mục tiêu của nam sinh Đại học Luật ảnh 2

Huy (ngoài cùng bên phải) cùng các sinh viên đạt học bổng khuyến học YKVN.

Mình may mắn đã vượt qua được vòng hồ sơ và tiến tới vòng phỏng vấn với Luật sư Trương Nhật Quang - Luật sư điều hành của công ty luật YKVN và gần đây mình rất hạnh phúc khi nhận được thông báo đậu học bổng YKVN 2023. Qua đây, em xin gửi lời cảm ơn tới “tiền bối” đi trước đã giải đáp những thắc mắc và những câu hỏi để em có thể hoàn thành được hồ sơ.

Sự thay đổi mang tính quyết định

Thật ra ngành luật cũng không phải là nguyện vọng đầu tiên của mình mà nguyện vọng đầu tiên của mình khi còn là học sinh cấp 3 là Ngành Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nhưng vì khoảng cách địa lý quá xa nhà, nên mình có tham khảo anh chị trong nhà và thầy cô về ngành học khác, trong đó có ngành luật. Và sau đó, mình đã quyết tâm lựa chọn ngành luật là nguyện vọng đầu tiên của mình và cho đến thời điểm hiện tại mình cảm thấy sự lựa chọn này là hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, khi học luật tại Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, mình được tiếp xúc với các thầy cô cực kỳ giỏi, đã cung cấp cho mình những kiến thức pháp lý vững chắc, tạo tiền đề để mình có thể công bố các bài viết nghiên cứu khoa học pháp lý của mình. Và cũng từ đây, mình được tiếp cận và nhận các học bổng của trường như học bổng khuyến khích học tập, học bổng ASEAN STUDY TOUR Singapore. Mình cũng tìm được cộng đồng để nuôi dưỡng đam mê ở CLB thực hành pháp luật (CLE) và may mắn được tham gia Moot Tryout.

Ước muốn trở thành Trọng tài viên và hành trình thực hiện mục tiêu của nam sinh Đại học Luật ảnh 3

Dù không phải là nguyện vọng 1, hiện tại Huy cảm thấy theo đuổi học luật là lựa chọn đúng đắn.

Đam mê và ước mơ nghề nghiệp của mình là trở thành một trọng tài viên để nghiên cứu luật pháp, bảo vệ công lý, nói không với những điều sai trái. Ước mơ trở thành trọng tài viên của mình được truyền lửa bởi thầy GS Đỗ Văn Đại và thầy PGS.TS Phan Huy Hồng, các thầy đã để lại cho mình một ấn tượng sâu sắc về nghề trọng tài viên và thực tiễn hành nghề trọng tài.

Ước muốn trở thành Trọng tài viên và hành trình thực hiện mục tiêu của nam sinh Đại học Luật ảnh 4

Đam mê và ước mơ nghề nghiệp của Huy là trở thành một trọng tài viên.

“quá khứ có thể làm bạn tổn thương, nhưng bạn có thể lựa chọn chạy trốn hoặc học hỏi từ nó”

Mình là một người siêu siêu thích xem phim hoạt hình và trong số đó, bộ phim Lion King đã để lại một câu nói mà mình thực sự thích: “the past can hurt, but you can either run from it, or learn from it”. Tạm dịch:“quá khứ có thể làm bạn tổn thương, nhưng bạn có thể lựa chọn chạy trốn hoặc học hỏi từ nó”.

Chúng ta ai cũng sẽ có ít nhất 1 lần gây ra lỗi lầm trong quá khứ và khó có thể quay lại để sửa đổi. Do đó, chúng ta có 2 sự lựa chọn. Một là chạy đi, hai là học hỏi từ quá khứ. Tuy nhiên, mình lựa chọn phương án là học hỏi từ quá khứ và sửa chữa sai lầm của bản thân. Bởi lẽ dám chịu trách nhiệm cho những việc mình làm, cải thiện bản thân mỗi ngày là điều hoàn toàn đáng quý.

Ước muốn trở thành Trọng tài viên và hành trình thực hiện mục tiêu của nam sinh Đại học Luật ảnh 5
Huy cho rằng, thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng cố gắng học tập để xây dựng một xã hội thật tốt đẹp.

Bên cạnh đó, mình rất ấn tượng với câu nói mà chị Quách Thanh Vịnh An - Thủ khoa trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu ở buổi lễ tốt nghiệp, rằng, khi ra trường, những “vũ khí” thế hệ sinh viên chúng ta có được là những “kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm và kỷ niệm”. Tất cả mọi thứ đều sẽ là hành trang trong cuộc đời của chúng ta sau này. Thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng cố gắng học tập để xây dựng một xã hội thật tốt đẹp.

Một số thành tích và giải thưởng Bá Huy đã đạt được:

· Huy chương Đồng cuộc thi Olympic 30/4 môn Lịch sử 2018 - 2019.

· Giải Nhất Học sinh giỏi môn Lịch sử cấp thành phố 2019-2020.

· Giải Ba cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp thành phố 2019-2020 lĩnh vực xã hội và hành vi.

· Quán quân cuộc thi “Nếu tôi là đại biểu của dân” do Khoa Luật hành chính tổ chức.

· Công bố các bài viết nghiên cứu trên Tạp chí Toà án nhân dân

· Bất cập trong quy định về ký cược trong Bộ luật Dân sự năm 2015;

· Một số vướng mắc trong quy định đặt cọc ở Bộ luật Dân sự 2015;

· Một số bất cập trong quy định về cấp dưỡng và kiến nghị hoàn thiện;

· Bất cập trong quy định về bảo vệ người thứ ba ngay tình khi hợp đồng vô hiệu.

· Top 20 Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học về pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã do WCS tổ chức.

· Giải thưởng Bài biện hộ xuất sắc nhất cuộc thi Moot Tryout 2023.

· Á quân cuộc thi Moot Tryout 2023.

· Đạt học bổng ASEAN STUDY TOUR - SINGAPORE của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh, học tập tại SMU và Trung tâm Trọng tài Singapore International Arbitration Center (SIAC).

Thực tập tại Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.