Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 27/12, Sở Văn hóa và Thể thao - cơ quan thường trực Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Giáo dục và đào tạo cùng các sở ban ngành, đoàn thể thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Sự kiện được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường với chủ đề “Hành trình tri thức – Bừng sáng tương lai”. Đây là lần đầu tiên không gian đường Nguyễn Huệ được đưa lên nền tảng kỹ thuật số của một không gian lễ hội trực tuyến, với không gian văn hóa 360 Model các tiểu cảnh đa dạng: Biển đảo Việt Nam, nhà ba miền Bắc – Trung – Nam, bảo tàng, nhà hát, thư viện, nhà sách, sân vận động, sân khấu múa rối nước, các booth thư viện thông minh… gắn trên trục đường chính Nguyễn Huệ theo hình thức Realistic VR Tour kết hợp Conceptual Vr Tour. Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố tiên phong triển khai thực hiện hình thức này.

Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 1

Ngày hội với chủ đề: "Hành trình tri thức – Bừng sáng tương lai”.

Trong sự kiện khai mạc Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch - Ông Trần Thế Thuận – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tp. HCM nhấn mạnh: “Tiếp nối thành công của Ngày hội văn hóa đọc lần đầu được tổ chức năm 2019 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, đã thu hút hàng ngàn người tham dự và được nhân rộng tổ chức thành công tại thành phố Thủ Đức và các quận huyện từ 2019 đến nay, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. Đó là thể hiện sự quyết tâm và sự đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền và người dân thành phố cùng cả nước quyết tâm kiểm soát và vượt qua dịch bệnh COVID-19, trở lại cuộc sống bình thường mới, xây dựng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu trở thành xã hội học tập, để văn hóa đọc trở thành một nét văn hóa tiêu biểu của thành phố thân yêu này.”

Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 2

Ông chia sẻ thêm, thành công của Ngày hội Văn hóa đọc bằng hình thức trực tuyến năm nay sẽ là tiền đề và bước khởi đầu cho việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật hiện đại phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp 4.0, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh sớm trở thành đô thị thông minh.

Ngày hội Văn hóa đọc 2021 thay vì chỉ sử dụng MC Ai thông thường như tất cả các sự kiện triển lãm, hội chợ trực tuyến của các đơn vị khác đã làm bằng hình thức Conceptual VR tour. Với tính chất là một sự kiện văn hóa: Các hướng dẫn viên trong Ngày hội văn hóa đọc trực tuyến 2021 là người thực, những nghệ sĩ, vận động viên, thuyết minh viên tiêu biểu của thành phố sẽ tự hào và vui mừng để giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của thành phố chúng ta.

Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 3
Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 4

Điển hình như nhà vô địch Đông Nam Á, “Nữ hoàng tốc độ”, vận động viên điền kinh Lê Tú Chinh (người vừa mang chiếc huy chương vàng giải vô địch điền kinh quốc gia cự li 100m nữ về cho thể thao thành phố Hồ Chí Minh) tham gia Ngày hội để tự hào giới thiệu về hoạt động thể dục thể thao sôi nổi của thành phố, về các “thế hệ vàng” - vận động viên tiêu biểu của thể thao cũng như các phong trào tập luyện – biểu diễn thể dục đặc sắc của thành phố; Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm – thí sinh nhỏ tuổi nhất và cũng là người đầu tiên nhận giải thưởng Chuông vàng vọng cổ năm 2006, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, giải thưởng Mai vàng 2020; cùng các hướng dẫn viên, thuyết minh viên, nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc đến từ Bảo tàng Hồ Chí Minh – CN Tp. Hồ Chí Minh, Bảo tàng Thành phố, Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố, Trung tâm Văn hóa Thành phố…

Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 5
Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 6
Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 7

Hình ảnh các hướng dẫn viên, thuyết minh viên trong Ngày hội Văn hóa đọc.

Với không gian trực tuyến là tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ và cách dàn dựng các khu vực riêng giới thiệu về các đơn vị văn hóa, nghệ thuật, thể thao, bảo tàng, nhà hát, thư viện, các Liên đoàn, các Hội… trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, khách tham dự ngày hội có thể đi tắt đến không gian ảo của các bảo tàng, nhà hát, thư viện khác nhau như: Bảo tàng lịch sử Thành phố, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, nhà hát Thành phố, thư viện trường Đại học Tôn Đức Thắng, trường Trần Đại Nghĩa, …. để tham quan từ kiến trúc cho đến các không gian biểu diễn, học tập, đọc sách phục vụ người dân thành phố và du khách.

Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 8
Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 9

Một số không gian tiêu biểu.

Với mong muốn Ngày hội Văn hóa đọc 2021 là tiền đề để phát triển văn hóa đọc thành phố cả trên nền tảng trực tuyến và các không gian thật, Ban Tổ chức đã đầu tư Scan, quét nhiều không gian thật đặc trưng và tiêu biểu của văn hóa 3 miền Bắc – Trung – Nam Việt Nam. Trong buổi họp báo diễn ra ngày 24/12/2021, ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao chia sẻ: “Sách viết về thể dục, thể thao và văn hóa nghệ thuật rất nhiều, nội dung thực sự phong phú và hấp dẫn, cho nên mỗi nội dung trong này đều liên quan đến sách, đến kiến thức. Mục đích lần này là đưa vô kiến thức cập nhật rộng, dữ liệu càng nhiều để bà con mình vào xem được hết nội dung cần thiết. Cũng giống như bê nguyên Thư viện Khoa học tổng hợp, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục thể thao Thành phố vào trong không gian thực tế ảo này và các nhà sách, nhà xuất bản nổi tiếng của thành phố ta hiện nay cũng đưa vào.”

Văn hoá đọc 2021: Ngày hội online kết nối văn hoá đọc xưa và nay ảnh 10

Ngoài ra, ông Võ Trọng Nam chia sẻ thêm, sinh viên giờ muốn đọc sách có thể vào thư viện hoặc tải app để đọc sách. Kết luôn thư viện các trường đại học vào trong này, sinh viên muốn vào thư viện các trường đại học cũng có thể vào đây tìm thấy. Tuy thấy nó rất rộng nội dung, nhưng nó đều liên quan đến sách, không gian đọc sách và tạo cảm hứng để đọc sách. Đúng với chủ đề ngày hội “Hành trình tri thức, bừng sáng tương lai”.

Chương trình Ngày hội Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 27/12 đến hết ngày 05/01 trên trang web: www.ngayhoivanhoadoc.hochiminhcity.gov.vn, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều điều bổ ích, lan tỏa những giá trị tích cực cho những người quan tâm đế chương trình.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…