Vé Tết tăng giá, sinh viên không khỏi lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, tổng vé tàu Tết năm nay là hơn 176.000, tương đương 356 chuyến. So với dịp Tết năm trước, số chỗ bán ra tăng khoảng 67.000.

Năm nay, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn không chuyển đổi giường tầng một khoang 4 thành ghế ngồi như cao điểm nhiều năm trước. Ghế phụ chỉ bán khi khách tăng cao.

Cũng theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, ảnh hưởng giá nhiên liệu nên vé tàu Tết năm nay tăng 1 - 6% so với năm trước, trong đó cao nhất khoảng 2,7 triệu đồng/vé, thấp nhất là hơn 1,3 triệu đồng/vé. Đường sắt áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi như khách mua vé trong 10 ngày đầu bán vé Tết được giảm 5 - 10%, giảm 3% cho các đoàn tàu xuất phát tại Ga Sài Gòn ngày 20/1/2023 (29/12 Âm lịch) và đi từ 1.000 km trở lên, giảm 5% giá vé lượt về cho khách mua khứ hồi...

Nguyễn Minh Khang (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, quê tại Bắc Giang) không khỏi lo lắng khi năm nay là năm đầu tiên Khang dự kiến về ăn Tết cùng gia đình. Khang bày tỏ: “Hơi lo lắng khi nghe nói thông tin vé tàu năm nay tăng giá nên mình đang dự tính vài phương án về Tết. Mình ưu tiên đăng ký các kênh đăng ký vé miễn phí qua hội đồng hương, chương trình “Mang Tết về nhà” của T.Ư Đoàn, chương trình tặng vé về quê ăn Tết của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố tổ chức... Còn nếu không được, mình sẽ mua sớm vé xe Tết để về”.

Vé Tết tăng giá, sinh viên không khỏi lo lắng ảnh 1

Những chương trình tặng vé miễn phí mang lại niềm vui cho sinh viên khó khăn. (Ảnh: Ngô Tùng)

Nguyễn Thị Dung (năm thứ hai, trường ĐH Tôn Đức Thắng) quê Quảng Bình chia sẻ, do nhà gần Ga Đồng Hới nên Dung sẽ ưu tiên cho việc đặt vé Tàu để về. “Mình đang đợi công bố lịch nghỉ Tết của nhà trường, từ đó mới đăng ký mua vé tàu. Nhưng nếu nhà trường công bố lịch trễ, lúc đó sẽ khó mua vé và vé sẽ tăng cao”.

Hiện tại, các bạn trẻ có thể mua vé tàu Tết qua các website: dsvn.vn, vetau.com.vn, giare.vetau.vn hoặc tại các nhà ga, các điểm bán vé, đại lý thuộc ngành đường sắt. Ngoài ra, vé cũng được bán qua ví điện tử như MoMo, Vimo, ViettelPay... hoặc qua tổng đài.

Vé máy bay Tết cũng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm vì chỉ còn 3 tháng nữa là đến dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Vì nhu cầu di chuyển tăng cao, giá vé máy bay hiện cao gấp 2 - 3 lần thông thường. Các đường bay từ TP. HCM đến Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Hà Nội, Hải Phòng đều có giá dao động từ 6 - 10 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của Thanh Nga (trường ĐH Công nghệ TP. HCM), khi đặt vé máy bay Tết trực tiếp tại hãng, hệ thống vé thường hay tự cộng thêm phí chọn chỗ ngồi từ 30.000 đồng, hoặc phí bảo hiểm từ 90.000 đồng. “Nếu bạn cảm thấy những chi phí này không cần thiết, hãy nhớ điền vào ô Không. Ngoài ra, một số hãng thường thu phí thanh toán 110.000 đồng/khách khi đặt vé khứ hồi. Trong khi nếu bạn đặt vé qua đại lý, mức phí dịch vụ cũng tương đương hoặc thấp hơn lại được tư vấn và hỗ trợ tận tình. Vì vậy, đôi khi đặt vé máy bay trực tiếp từ hãng chưa chắc đã tiết kiệm hơn so với đặt tại đại lý”, Nga nói.

Nga cũng “bật mí” thêm, để săn được vé máy bay Tết giá hợp lý, bạn cần xem trên hệ thống đặt vé các hãng nhiều lần và khi nào giá hợp lý thì đặt. Bên cạnh đó, các hãng cũng hay có đợt mở khuyến mãi giá Tết vào gần cuối năm. “Nếu chủ động được lịch, các bạn nên đặt sớm, tránh việc sát Tết mới đặt sẽ không có nhiều lựa chọn và giá vé sẽ rất cao so với ngày thường”, Nga chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.