Vì an toàn cộng đồng, tình nguyện không ăn Tết

SVVN - Đã chuẩn bị tinh thần và hành lý về quê đón Tết, nhưng khi dịch bệnh bùng phát, cộng đồng cần nguồn nhân lực y tế, 17 sinh viên tình nguyện của trường ĐH Y Dược TP. HCM đã tình nguyện ở lại, để tham gia hỗ trợ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trách nhiệm với cộng đồng

 Thanh Sơn (ngành Y tế công cộng 17), đang tình nguyện làm việc tại HCDC cho biết, công việc chính của các bạn là điều tra, truy vết người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, theo dõi chuỗi ca bệnh. Hằng ngày, các bạn sẽ thống kê báo cáo số liệu người tiếp xúc theo chuỗi, theo dõi kết quả xét nghiệm và theo dõi số liệu các chuyến bay”.

Vì an toàn cộng đồng, tình nguyện không ăn Tết ảnh 1HCDC làm việc xuyên Tết để kiểm soát tốt dịch bệnh. Ảnh: HCDC

TP. HCM những ngày giáp Tết và trong Tết vẫn luôn tiếp nhận một lượng lớn người dân đi và đến, tần xuất di chuyển phức tạp nên công việc theo dõi, thống kê... tốn rất nhiều nhân lực và công sức. Công việc của 17 sinh viên trường ĐH Y Dược vì vậy cũng vất vả, nhiều hôm kết thúc khi trời đã khuya, hoặc khi người dân đang quây quần bên mâm cơm Tết cùng gia đình.

Theo Sơn, nhiệm vụ của sinh viên tình nguyện như một nhân viên HCDC thực thụ:  “Công việc phần lớn đều liên quan đến thống kê và truy xuất thông tin nên đòi hỏi sự tập trung cao độ vì thông tin là thứ cần phải tuyệt đối chính xác. Những số liệu và thông tin này sẽ giúp các cơ quan quản lý, kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cũng là cơ sở để đưa đến người dân những thông tin về dịch bệnh một cách chính xác, đầy đủ và nhanh chóng”.

Vì an toàn cộng đồng, tình nguyện không ăn Tết ảnh 2Nhập liệu là công việc quan trọng tại HCDC mà các tình nguyện viên tham gia cộng tác. Ảnh: HCDC

Các sinh viên tình nguyện được chia thành nhiều nhóm nhỏ từ 4 - 5 người. Mỗi nhóm phụ trách một nhiệm vụ và hỗ trợ cho nhau. Công việc gồm có hỗ trợ truy vết thông tin liên quan đến các ca bệnh, các thông tin này phải cập nhật liên tục và chính xác để Trung tâm Y tế Quận/Huyện theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, các bạn sẽ cập nhật kết quả xét nghiệm liên tục và gọi điện thoại xác minh, hướng dẫn các đối tượng nguy cơ khai báo y tế tại địa phương để phục vụ cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch tễ diễn ra một cách nhanh chóng.

“Vào những ngày cận Tết, sinh viên đang nôn nao sắp xếp chuẩn bị về quê đón Tết cùng gia đình, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại và có những diễn biến phức tạp, nhận được tin Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) cần lực lượng hỗ trợ tham gia vào công tác phòng, chống COVID-19, mình mong muốn có thể được giúp đỡ một phần vào việc chống dịch, giúp người dân có một cái Tết an toàn và hạnh phúc. Hơn nữa, là sinh viên năm cuối, chuyên ngành Y tế Công cộng, mình thấy mình càng có trách nhiệm phải đóng góp vào công tác chống dịch lần này”, Sơn chia sẻ. Trong đợt dịch trước, Sơn cũng tham gia hỗ trợ HCDC nên lần này muốn quay lại đây để hỗ trợ chống dịch cùng các anh chị tại khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm. Thanh Sơn cũng xem đây là cơ hội để làm quen với môi trường làm việc tại HCDC, do đây là một trong những cơ quan rất phù hợp với ngành học mà bạn đang theo đuổi.  

"Nhà trường tự hào về các bạn"

Minh Nguyệt (cùng lớp với Thanh Sơn) cũng chia sẻ: “Mình đã dự định về quê đón Tết từ rất sớm, nhưng khi nghe tin HCDC - nơi mình đang thực tập cần lực lượng sinh viên hỗ trợ, mình đã quyết định ở lại. Dù chưa biết rằng bản thân có thể giúp được những gì nhưng mình nghĩ đây là cơ hội cũng như là sứ mệnh của sinh viên khối ngành sức khỏe. Những ngày qua, mình làm quen thêm nhiều anh chị tâm huyết với nghề, các bạn sinh viên vô cùng năng động và còn được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu, mình cảm thấy thật may mắn, là trải nghiệm quý giá và đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình, khi đây là năm đầu tiên đón Tết xa nhà.

Vì an toàn cộng đồng, tình nguyện không ăn Tết ảnh 3PGS. TS Nguyễn Hoàng Bắc thăm hỏi các sinh viên tình nguyện tại HCDC. Ảnh: UMP 

Nguyệt cho biết thêm, tại HCDC có nhiều nhân viên ở khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm có quê ở rất xa mà cả năm chỉ có thể về được dịp Tết nhưng năm nay không thể về quê khiến bạn thêm đồng cảm và yêu ngành nghề của mình. “Nhìn bạn bè xung quanh đã về quê đón Tết cùng gia đình, mình cũng có chút chạnh lòng nhưng vẫn tin quyết định ở lại hỗ trợ chống dịch của mình và các bạn trong nhóm là đúng đắn. Gia đình cũng ủng hộ mình vì tinh thần tình nguyện cộng đồng”.  

Theo ThS Trương Văn Đạt - Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, trường ĐH Y Dược TP. HCM, để hỗ trợ các sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán, nhà trường tổ chức Chương trình "Tết thân tình", hỗ trợ vé xe cho sinh viên có hoản cảnh khó khăn về quê ăn tế: Có 41 sinh viên được hỗ trợ vé xe từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng và 1 phần quà Tết, tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, có 64 sinh viên không về quê ăn tết và 17 sinh viên tình nguyện ở lại hỗ trợ công tác phòng chống dịch được nhà trường quan tâm, hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng. Ngoài ra, BCH Đoàn - Hội Sinh viên khoa Y cũng đã vận động, hỗ trợ đội sinh viên tình nguyện tại HCDC, với số tiền là 15 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền hỗ trợ cho các em sinh viên là hơn 115 triệu đồng.

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Bắc - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Y Dược TP. HCM đã đến thăm hỏi, chúc Tết các sinh viên đang làm nhiệm vụ tại HCDC. Ông Bắc nhận định, đây là cơ hội tốt để các sinh viên gắn kết giữa kiến thức đã học và thực tế công việc. ĐH Y Dược TP. HCM luôn sẵn sàng góp sức trong bất kể tình huống nào nếu HCDC có nhu cầu về nhân lực bác sĩ, sinh viên trong thời gian tới. 

“Hy vọng rằng, với tuổi trẻ và sự nhiệt huyết, các em sẽ giúp cho HCDC hoàn thành nhiệm vụ góp phần phòng, chống dịch và tích lũy được kinh nghiệm, vốn sống của mình, có được những trải nghiệm quý khi mà thành phố, đất nước và nhân dân cần trong điều kiện diễn biến dịch phức tạp như hiện tại. Nhà trường rất tự hào khi các em đã xung phong xin gia đình tham gia hỗ trợ với quyết tâm “Khi nào hết dịch mới về” trong những ngày sát Tết. Tôi tin rằng các em sẽ có một ngày Tết rất đặc biệt của tuổi trẻ khi tham gia nhiệm vụ rất quan trọng phòng chống dịch", PGS .TS Nguyễn Hoàng Bắc gửi gắm đến các bạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.