Vì dịch COVID-19, hàng ngàn sinh viên không thể nhận bằng tốt nghiệp

SVVN - Lễ tốt nghiệp của gần 1.300 sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM dự kiến được tổ chức sẽ vào ngày 12 và 13/12 được dời sang tháng 1/2021 để đảm bảo an toàn cho sinh viên, cũng như cộng đồng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tương tự, hàng ngàn sinh viên trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cũng bị dời lễ trao bằng tốt nghiệp đến ngày 19/12/2020.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM vừa ra thông báo hoãn tổ chức lễ tốt nghiệp tháng 6 và 10/2020. Theo đó, chương trình lễ tốt nghiệp, được lên lịch vào ngày 12 và 13/12 sẽ được dời lại vào sáng 16 và ngày 17/1/2021.

Vì dịch COVID-19, hàng ngàn sinh viên không thể nhận bằng tốt nghiệp ảnh 1 Thông báo của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM về việc hoãn tổ chức lễ tốt nghiệp.

TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Bộ GD - ĐT về tăng cường công tác phòng chống dịch.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đưa ra thông báo đến các đơn vị, yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Trong đó, trường sẽ tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người ở trường trong tháng 12, bao gồm lễ tốt nghiệp, ngày hội khởi nghiệp và ngày hội mở cho học sinh THPT đến tham quan trường.

Ngoài việc tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người, trường cũng chuyển một phần công tác dạy học sang online. Cụ thể, từ ngày 7 đến 14/12, các lớp học phần lý thuyết có sĩ số trên 50 người sẽ học trực tuyến.

Với các lớp học lý thuyết có sĩ số từ 50 trở xuống, các lớp thực hành/thí nghiệm, Giáo dục thể chất, An ninh quốc phòng vẫn thực hiện giảng dạy trên lớp theo khung thời gian và phòng học như trong thời khóa biểu của môn học.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ Sài Gòn (STU) cũng ra thông báo dừng việc tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp vào ngày 5/12. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Thông báo này được đưa ra hôm 4/12, chỉ 1 ngày trước khi lễ tốt nghiệp diễn ra khiến hàng ngàn sinh viên hụt hẫng. Dự kiến, STU sẽ tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho những sinh viên này vào ngày 19/12/2020, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và không xuất hiện nguồn lây mới trong cộng đồng.

Vì dịch COVID-19, hàng ngàn sinh viên không thể nhận bằng tốt nghiệp ảnh 2 Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn ra thông báo hoãn lễ trao bằng tốt nghiệp đến ngày 19/12/2020.

Đáng nói, hôm 3/12, trường ĐH Công nghệ Sài Gòn (STU) vẫn khẳng định sẽ tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp khi ra thông báo, không tiếp đón phụ huynh trong lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2020. Lễ tốt nghiệp diễn ra ngày 5/12 của trường ĐH Công nghệ Sài Gòn sẽ chỉ có sự tham gia của các tân cử nhân, kỹ sư cùng giảng viên có trách nhiệm.

“Vì an toàn và chủ động thực hiện tốt phòng dịch bệnh, STU rất mong quý phụ huynh thông cảm và sẻ chia với nhà trường. STU sẽ thực hiện việc truyền hình trực tiếp và cung cấp đường dẫn để phụ huynh có thể xem tại nhà”, thông báo trường nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký văn bản gửi tới các Sở GD - ĐT; các đại học, học viện và trung cấp sư phạm yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo đó, Bộ GD - ĐT lưu ý các sở, các trường tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong trường học. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Các đơn vị cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng. Các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học. Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Vì dịch COVID-19, hàng ngàn sinh viên không thể nhận bằng tốt nghiệp ảnh 3 Vì dịch COVID-19, hàng ngàn sinh viên không thể nhận bằng tốt nghiệp.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học. Thực hiện nghiêm việc cài đặt, triển khai ứng dụng (app) “An toàn COVID” theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định. 

Sở GD - ĐT cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tại địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học; báo cáo ngay với cơ quan Y tế ở địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học theo công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GD - ĐT về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Bộ GD - ĐT đề nghị Giám đốc các Sở GD - ĐT, Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm về việc phòng, chống dịch COVID-19 thuộc phạm vi quản lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.