Vì sao các tỉnh, thành vênh nhau khi xử lý điểm thi có F0?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao các tỉnh, thành vênh nhau khi xử lý điểm thi có F0?
SVVN - Một số điểm thi đã phát hiện có thí sinh F0 trong quá trình tổ chức thi, nhưng mỗi địa phương lại có cách ứng xử khác nhau. Cụ thể, nơi khẩn cấp dừng thi với toàn bộ điểm thi, nơi vẫn tiếp tục thi trong sự thắc mắc của dư luận.

Chỗ dừng, chỗ thi

Tối 7/7, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Đồng Tháp ra thông báo về việc đình chỉ việc tổ chức công tác tổ chức coi thi kỳ thi tại điểm thi trường THPT Lấp Vò 3 (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò). Theo đó, Ban Chỉ đạo kỳ thi đã đình chỉ việc tổ chức công tác tổ chức coi thi tại điểm thi này kể từ 0h giờ ngày 8/7 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở mức độ nguy hiểm.

Sở GD - ĐT tỉnh Đồng Tháp cũng đã giao trưởng điểm thi trường THPT Lấp Vò 3 có thông báo khẩn bằng hình thức phù hợp cho thí sinh, cha mẹ thí sinh và cán bộ, công chức, chiến sĩ, người lao động làm công tác coi thi không đến làm nhiệm vụ ngày 8/7.

Vì sao các tỉnh, thành vênh nhau khi xử lý điểm thi có F0? ảnh 1

TP. HCM vẫn tiếp tục tổ chức thi tại các điểm thi có F0 tham dự.

Trước đó, một thí sinh tại điểm thi này được phát hiện có kết quả test nhanh dương tính SARS-CoV-2. Thí sinh này là người nhà của công nhân tại Xí nghiệp may 6, một trong những điểm dịch rất lớn ở Đồng Tháp.

Tương tự, Sở GD - ĐT tỉnh Phú Yên có báo cáo nhanh gửi Bộ GD - ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 tại tỉnh này. Văn bản trên cho biết có 151 thí sinh và 15 cán bộ làm công tác thi nghi bị nhiễm COVID-19. Trong đó, điểm thi trường THCS Trần Hưng Đạo có 100 thí sinh, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai 39 thí sinh, trường THCS Trường Chinh 6 thí sinh, trường THPT Nguyễn Trãi 3 thí sinh và 3 điểm thi khác mỗi điểm có 1 thí sinh.

Còn 15 cán bộ làm công tác thi nghi nhiễm COVID-19 trước đó được phân công làm nhiệm vụ tại 4 điểm thi đều ở thị xã Đông Hòa. Sở GD - ĐT Phú Yên đã ra quyết định hủy 2 điểm thi tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và trường THCS Trần Hưng Đạo, đồng thời thành lập đoàn thu nhận toàn bộ đề thi, hồ sơ thi tại 2 điểm thi nêu trên về bàn giao lại cho ban in sao đề thi để bảo quản theo chế độ mật đúng quy định.

Đối với thí sinh có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm COVID-19, Sở GD - ĐT tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các trưởng điểm thi thông báo kịp thời cho thí sinh (người nhà thí sinh), yêu cầu thí sinh không đến điểm thi, bình tĩnh thực hiện cách ly tại nhà chờ cơ quan y tế địa phương xử lý các bước tiếp theo. Các thí sinh này sẽ tham dự kỳ thi đợt 2.

Đối với cán bộ làm công tác thi nghi mắc COVID-19, Sở GD - ĐT Phú Yên đã chỉ đạo các trưởng điểm thi thông báo kịp thời và yêu cầu những cán bộ này không đến điểm thi, thực hiện cách ly tại nhà chờ cơ quan y tế địa phương xử lý các bước tiếp theo; đồng thời điều động bổ sung cán bộ làm công tác thi cho các điểm thi đầy đủ, đảm bảo đúng quy chế thi.

Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang quyết định điều chỉnh, không tổ chức điểm thi trường THPT Lạng Giang số 3 trong các ngày 7 và 8/7 do có ca dương tính với COVID-19.

Cụ thể, các thí sinh đăng ký dự thi tại điểm thi trường THPT Lạng Giang số 3 (tỉnh Bắc Giang) sẽ thi vào đợt 2 năm 2021 theo hướng dẫn của Bộ GD - ĐT. Thí sinh F0 ở điểm thi THPT Lạng Giang 3 đến từ huyện khác. Thí sinh đó có mẹ là F1, bản thân là F2, xét nghiệm mới nhất cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm, việc truy vết về F1 của điểm thi cho kết quả 27 trường hợp (trong đó có 25 học sinh và 2 cán bộ làm nhiệm vụ tại phòng thi) được Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 huyện Lạng Giang cho đi cách ly tập trung ngay trong đêm.

Trong khi đó, ngoài 3 điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (Q. 3); trường THPT Lê Thánh Tôn (Q. 7), trường THCS Đặng Trần Côn (quận Tân Phú), chiều 7/7 một số điểm thi khác cũng phát hiện thí sinh nhiễm và nghi nhiễm COVID-19.

Cụ thể, tại điểm thi trường THCS Bình Tây (Q. 6) có 1 thí sinh đã xét nghiệm theo kế hoạch của sở vào ngày 3/7 và kết quả âm tính. Thí sinh này đi làm thủ tục thi vào chiều 6/7 và thi môn Văn sáng 7/7. Sau khi thi xong, thí sinh mới biết có người nhà là F0 nên nghỉ thi môn toán buổi chiều.

Điểm thi đã tách đôi phòng thi của thí sinh có liên quan trong chiều 7/7. Quận 6 cũng đã cách ly các thí sinh trong phòng liên quan sau khi thi và thực hiện xét nghiệm sau buổi thi cuối cùng, tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Tại điểm thi trường THCS Lý Phong (Q. 5), 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm của sở, mẫu gộp dương tính. Ngày 5/7, thí sinh làm xét nghiệm lại âm tính nên đi làm thủ tục thi vào chiều 6/7 và thi môn Văn vào sáng 7/7. Sau khi thi xong, quận 5 báo kết quả xét nghiệm ngày 7/7 là dương tính. Thí sinh đã được nghỉ thi buổi chiều. Điểm thi cũng đã tách đôi phòng thi có liên quan (23 thí sinh thi tại 2 phòng riêng) và tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Tại điểm thi trường THCS Bàn Cờ (Q. 3) ghi nhận trường hợp nghi nhiễm COVID-19, các phòng thi liên quan tách thành 2 phòng thi khi thi môn Toán vào chiều 7/7. Sau khi thi xong, quận 3 xét nghiệm nhanh cho các thí sinh và khử khuẩn toàn bộ điểm thi, đồng thời tiến hành cách ly các học sinh liên quan.

Còn tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (Q. 3, TP. HCM), đã phát hiện ca F0 vào buổi sáng ngày 7/7 sau giờ thi môn Toán, một số phụ huynh đến đón con nhưng không thấy con ra nên rất lo lắng. Các phụ huynh này đã trực tiếp liên hệ với các cán bộ tại điểm thi thì được biết con họ thi cùng phòng với thí sinh F0 nên tạm thời được cách ly. Điều đáng nói, tất cả thí sinh thi tại điểm có F0 dự thi tại TP. HCM vẫn tiếp tục hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, chứ không dừng như những nơi khác.

Vì sao?

Một số điểm thi đã phát hiện có thí sinh F0 trong quá trình tổ chức thi, nhưng mỗi địa phương lại có cách ứng xử khác nhau. Cụ thể, nơi khẩn cấp dừng thi với toàn bộ điểm thi, nơi vẫn tiếp tục thi trong sự thắc mắc của dư luận.

Khi phát hiện thí sinh F0, TP. HCM không dừng các điểm thi này. Thay vào đó, Sở GD - ĐT TP. HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM UBND và Trung tâm y tế các quận huyện có liên quan triển khai biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm thi trên. Các biện pháp gồm khử khuẩn toàn bộ điểm thi; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo "5K" trong các buổi thi còn lại của toàn bộ điểm thi.

Vì sao các tỉnh, thành vênh nhau khi xử lý điểm thi có F0? ảnh 2

Tinh thần chỉ đạo của Bộ GD - ĐT là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về dịch bệnh mới cho thí sinh dự thi đợt này.


Trong khi đó, TS Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT cho biết, tinh thần chỉ đạo của Bộ là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về dịch bệnh mới cho thí sinh dự thi đợt này. Trường hợp điểm thi có F0 thì những người tiếp xúc gần với thí sinh ở điểm thi đó là F1, và nguyên tắc là phải thực hiện cách ly toàn bộ F1.Cùng với đó, tổ chức động viên, làm công tác tư tưởng cho thí sinh cùng phòng thi với các trường hợp nhiễm bệnh yên tâm hoàn thành các môn thi còn lại; có biện pháp phân luồng riêng, quản lý việc đến điểm thi, di chuyển trong điểm thi đến phòng thi của các thí sinh này; bản thân thí sinh tăng cường thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác.

Với điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (TP. HCM), ông Độ cho biết, đã trực tiếp trao đổi với Ban Chỉ đạo thi TP. HCM thì được biết những thí sinh, giám thị tại phòng thi có thí sinh F0 phát hiện trong buổi thi sáng 7/7 (sau khi đưa thí sinh diện F0 đi điều trị) đã được giữ lại cách ly tại trường thi ở phòng thi riêng, và coi đây là hình thức cách ly tập trung với F1 dưới sự hướng dẫn của ngành y tế địa phương.

Việc có cho thí sinh F1 điểm thi đó tiếp tục dự thi hay không, ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng, Ban Chỉ đạo thi TP. HCM phải thực hiện theo công văn hướng dẫn của Ban Chỉ đạo thi Quốc gia ký ngày 6/7. Bộ đồng ý về việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 trong đợt thi này khi đảm bảo các nguyên tắc, thí sinh thuộc diện F1, F2 có nguyện vọng dự thi vào các ngày 7 - 8/7; Được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; Phương án tổ chức thi cho những thí sinh này phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo ông Độ, các điểm thi xuất hiện F0 của TP. HCM hay bất cứ địa phương nào có tiếp tục tổ chức thi ở điểm thi đó hay không phải đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc trên, không được xem nhẹ bất cứ nguyên tắc nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.