Vì sao đàn ông thích tình dục, đàn bà lại thích tình yêu hơn?

SVVN - Cuốn sách Tình dục không chỉ là “chuyện ấy” của giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tâm lý, tâm thần và tình dục học Barte Nhi vừa được phát hành. Được sự đồng ý của đơn vị nắm giữ bản quyền là CLAZO – thương hiệu viết sách cho người nổi tiếng và tác giả, svvn.tienphong.vn trích đăng một phần nội dung.

Ai cũng biết giữa nam và nữ có nhiều sự khác biệt về hành vi. Và những khác biệt đó được lý giải bằng nhiều yếu tố từ đặc điểm giải phẫu sinh lý, (thể tạng, cấu tạo cơ quan sinh dục, khác biệt về hormone, v.v.), cho đến đặc điểm di truyền (nhiễm sắc thể X, Y khác nhau) và cách bố trí các neurone thần kinh trong não bộ theo những nghiên cứu mới được thực hiện gần đây. Theo đó, cách bố trí các neurone thần kinh được cho là được quyết định bởi "giới tính!". Phải thừa nhận rằng có một số khác biệt trong bộ não của nam và nữ. Do đó, xét về đặc trưng giới tính, các hormone giới tính được sản xuất bởi các cơ quan sinh sản sẽ xâm nhập vào não bộ và ảnh hưởng đến sự hình thành các mạch thần kinh. Chẳng hạn, ở phụ nữ, các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi hoạt động hàng tháng để kích thích rụng trứng, điều này không xảy ra ở nam giới. Còn ở nam giới, hormone sinh dục testosterone sẽ đặc biệt chiếm ưu thế. Nói tóm lại sự khác biệt giữa nam và nữ được quyết định rất nhiều bởi nội tiết tố. Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng làm giảm sự khác biệt giữa nam và nữ bằng cách can thiệp lập trình di truyền. Có 3 xung lực cơ bản, tình dục, tình yêu lãng mạn và sự gắn bó. Mỗi xung lực hoạt động trong não thông qua một hệ thống thần kinh riêng biệt và các hormone đặc thù. Đối với phụ nữ, tình yêu là mối quan tâm chính cấu thành nên bản thể của họ. Họ có nhu cầu cảm thấy mình được yêu, được người khác muốn có để tồn tại. Đối với nam giới, nhu cầu này với họ có lẽ ít hơn (?)

Vì sao đàn ông thích tình dục, đàn bà lại thích tình yêu hơn? ảnh 1

Một số nhà nghiên cứu khác, giải thích nguồn gốc của những yếu tố được cho là có sự khác biệt giữa nam và nữ là do sự khác nhau trong tổ chức của não bộ. Định hướng không gian khác nhau, khả năng ngôn ngữ khác nhau, phụ nữ học toán kém hơn nhưng lại nhiều cảm xúc hơn v.v. Có cả một danh sách dài những yếu tố được cho là có sự chênh lệch giữa hai giới tính, mà một số người sử dụng đó như là những lý lẽ thuyết phục để chống lại bình đẳng giới.

Nhưng những khác biệt đó liệu đã được kiểm chứng?

Có phải phụ nữ nhiều cảm xúc hơn nam giới? Có phải nam học toán giỏi hơn? Những khác biệt đó do đâu mà có? 

Có vẻ như các nhà nghiên cứu đi theo hướng này đang bỏ qua hoặc coi nhẹ các yếu tố văn hóa và môi trường, họ cũng quên một điều rằng lịch sử loài người đã trải qua những giai đoạn dài trong đó nam giới đóng vai trò thống trị và tự cho mình có vị trí thượng đẳng!

Về hoạt động tình dục, ta biết rằng nam giới và phụ nữ không đặt tình dục ở cùng một cấp độ. Người phụ nữ cần phải có tình cảm còn người đàn ông thường chỉ được thôi thúc do bản năng tình dục. Nhiều lý lẽ đã được đưa ra để giải thích những khác biệt này. Chẳng hạn, có người cho rằng hormone testosterone đặc thù ở nam giới sẽ điều khiển đàn ông tìm kiếm tình dục để gieo giống, trong khi ở phụ nữ không có hormone này nên yếu tố thúc đẩy phụ nữ trong việc tìm kiếm tình dục là làm sao phải lựa chọn được những hạt giống tốt nhất. Đối với đàn ông, tình dục là một hoạt động mang tính thể chất và cần phải được thực hiện để giảm bớt áp lực của testosterone. Chỉ sau khi sự căng thẳng này lắng xuống, anh ta mới có thể cảm nhận được những cảm xúc lãng mạn (?). Tương tự như vậy, một người đàn ông về mặt lý thuyết có thể sinh con ở mỗi lần quan hệ tình dục, trong khi một người phụ nữ chỉ có thể làm mẹ hai năm một lần, do vậy họ cần phải kén chọn nhiều hơn. Như vậy, về bản chất, đàn ông quan tâm đến số lượng còn phụ nữ tìm kiếm chất lượng. Đây là lý do tại sao đàn ông tìm kiếm tình dục và phụ nữ tìm kiếm tình yêu, tình yêu để đảm bảo rằng người đàn ông sẽ ở lại và giúp mình chăm sóc con cái. Đối với phụ nữ, tình dục phải là kết quả của sự cam kết tình cảm của họ với một người đàn ông. Trong khi đó đối với đàn ông, tình dục có thể là khởi đầu của một cuộc tình. Đàn ông thể hiện cảm xúc của mình bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Tình dục sẽ là cách chính để anh ấy giao tiếp và thể hiện sự thân mật của mình, v.v. Như chúng ta có thể thấy, không thiếu những lời giải thích cho sự khác biệt trong hành vi nam và nữ. Mỗi người đều có thể tự tìm cho mình cách lý giải riêng. Nhưng có một điều là kể từ khi xuất hiện biện pháp tránh thai, và sự thay đổi trong phong tục tập quán, ta nhận thấy có sự thay đổi nhất định hiện nay trong hành vi của cả nam và nữ đối với tình dục. Tâm lý không còn sợ mang thai ngoài ý muốn, sợ mình lựa chọn sai, việc có thể tăng cường hoạt động tình dục mà không còn tâm lý e ngại ở cả nam và nữ là những yếu tố làm giảm sự khác biệt giữa hai phái. Vì vậy, những người phụ nữ quan hệ nhiều thì cũng có thể có nhu cầu tình dục thường xuyên như nam giới.

Vì sao đàn ông thích tình dục, đàn bà lại thích tình yêu hơn? ảnh 2 Bìa sách "Tình dục không chỉ là chuyện ấy" của tác giả Việt kiều Barte Nhi.

Môi trường và học tập có thể làm thay đổi cấu trúc của não bộ. Khi sinh ra, não của trẻ sơ sinh có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh (và số lượng này sẽ không tăng). Chỉ có 10% liên kết neurone được hình thành. Phần còn lại của các mạch thần kinh sẽ được hình thành dần dần do các kích thích từ môi trường và học tập ; cả bên trong, do hormone, dinh dưỡng, bệnh tật ; và bên ngoài, nhờ học tập, tương tác xã hội, văn hóa v.v. Nhờ các kỹ thuật hình ảnh não, ảnh hưởng của môi trường tới sự phát triển của não bộ đã được ghi nhận. Theo đó, ta biết rằng kinh nghiệm sống sẽ làm thay đổi và tái cấu trúc chức năng não nhờ vào tính đàn hồi của não bộ. Chẳng hạn, ở những nghệ sĩ piano có thời gian luyện tập lâu dài, người ta nhận thấy các vùng não điều khiển khả năng vận động ngón tay cũng như thính giác và thị giác phát triển hơn các vùng khác; còn ở các tài xế taxi lâu năm, khu vực vỏ não kiểm soát khả năng hình dung về không gian lại phát triển hơn.

Tóm lại, tìm một lời giải thích cho sự khác biệt trong hành vi tình dục giữa nam và nữ theo một hướng duy nhất là việc làm hoàn toàn không phù hợp. Cả nam giới và phụ nữ hẳn nhiên đều có một số khác biệt về sinh học thần kinh, nhưng cả hai cũng là sản phẩm của lịch sử văn hóa và xã hội, là kết quả của học tập và những ảnh hưởng của môi trường. Do đó, cả nam và nữ, đặc biệt nếu họ đang trong một mối quan hệ, đều có thể thông qua sự quan tâm và độ lượng dành cho người còn lại, để từ đó tác động tới khả năng đàn hồi của não và phát triển năng lực tình dục của mình.

Sách được phát hành tại các hệ thống nhà sách Phương Nam, FAHASA, TIKI, SHOPEE.

Link đặt sách:

Shopee: https://shopee.vn/S%C3%A1ch-T%C3%ACnh-D%E1%BB%A5c-Kh%C3%B4ng-Ch%E1%BB%89-L%C3%A0-Chuy%E1%BB%87n-%E1%BA%A4y--i.104288726.6453959186

Tiki: https://tiki.vn/tinh-duc-khong-chi-la-chuyen-ay-p71001107.html

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.