Video khoảnh khắc lịch sử máy bay Ingenuity cất cánh trên Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
Video khoảnh khắc lịch sử máy bay Ingenuity cất cánh trên Sao Hỏa
SVVN - Một dấu mốc lịch sử của hàng không thế giới vừa được thiết lập khi Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa dù thời gian bay chỉ… 39,1 giây. Chuyến bay đã chứng minh và mở ra khả năng nghiên cứu sâu của con người trên hành tinh này.

Máy bay trực thăng sao Hỏa Ingenuity của NASA đã trở thành máy bay đầu tiên trong lịch sử thực hiện chuyến bay có điều khiển, chạy bằng năng lượng trên một hành tinh khác. Nhóm Ingenuity tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của cơ quan NASA ở Nam California xác nhận chuyến bay đã thành công sau khi nhận được dữ liệu từ máy bay trực thăng thông qua máy bay thăm dò.

Trực thăng Ingenuity trị giá 85 triệu USD được gắn ở bụng tàu thám hiểm Perseverance có kích thước bằng một chiếc ô tô đã đến sao Hỏa vào ngày 18/2/2021 sau một chuyến đi dài.

Video khoảnh khắc lịch sử máy bay Ingenuity cất cánh trên Sao Hỏa ảnh 1

Máy bay Ingenuity rời khỏi tàu Perseverance. Ảnh: nasa.gov

Lần cất cánh đầu tiên của Ingenuity là vào ngày 11/4, tuy nhiên đã bị trì hoãn do nhóm Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) phát hiện sự cố yêu cầu cài đặt lại phần mềm điều khiển chuyến bay. Máy bay trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên bay trên không vào lúc 3:34 sáng EDT (14h30 giờ Việt Nam), thời điểm mà nhóm Ingenuity xác định sẽ có năng lượng và điều kiện bay tối ưu. Dữ liệu đo độ cao cho thấy Ingenuity đã leo lên độ cao tối đa theo quy định là 10 feet (3 mét) và duy trì ổn định trong 30 giây. Sau đó, máy bay hạ xuống và trở lại bề mặt sao Hỏa sau khi ghi được tổng cộng 39,1 giây bay.

Video khoảnh khắc lịch sử máy bay Ingenuity cất cánh trên Sao Hỏa ảnh 2
Ingenuity thực hiện chuyến bay. Ảnh: nasa.gov

Phó Quản trị viên Khoa học của NASA Thomas Zurbuchen đã hào hứng công bố tên của vị trí mà máy bay đã hoạt động thành công: “Giờ đây, 117 năm sau khi anh em nhà Wright thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên hành tinh của chúng ta, máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thành công trong việc thực hiện kỳ ​​tích tuyệt vời này trên một thế giới khác. Hai khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong lịch sử hàng không thế giới có khoảng cách là 173 triệu dặm không gian, bây giờ chúng đã được kết nối”.

Phi công trưởng của Ingenuity, Håvard Grip, đã thông báo rằng Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) - cơ quan hàng không dân dụng của Liên Hợp Quốc - đã giới thiệu cho NASA và Cục Hàng không Liên bang bằng ký hiệu chính thức của chuyến bay này IGY, INGENUITY. Vị trí của chuyến bay cũng đã được JZRO đặt tên vị trí nghi lễ cho khu vực Miệng núi lửa Jezero, nơi tàu Perseverance chứa trực thăng Ingenuity cất cánh.

Video đánh dấu khoảnh khắc Máy bay Ingenuity cất cánh. Nguồn: nasa.gov


Là một trong những dự án trình diễn công nghệ của NASA, trực thăng Ingenuity cao 19,3 inch (cao 49 cm), không chứa dụng cụ khoa học bên trong thân máy bay. Thay vào đó, phi thuyền cánh quạt nặng 4 pound (1,8 kg) nhằm chứng minh liệu hoạt động khám phá Sao Hỏa trong tương lai có thể bao gồm cảnh quan trên không.

Theo NASA, đây là chuyến bay đầy thách thức vì Sao Hỏa có trọng lực thấp hơn đáng kể, chỉ bằng một phần ba so với Trái đất. Bầu khí quyển tại đây cực kỳ mỏng với chỉ 1% áp suất trên bề mặt so với hành tinh của chúng ta. Điều này có nghĩa là có rất ít phân tử không khí mà hai cánh quạt cánh quạt rộng 4 foot (rộng 1,2 mét) của Ingenuity có thể tương tác để đạt được chuyến bay.

Theo Theo NASA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.