So sánh đũa ở các quốc gia, điểm khác biệt đầu tiên có thể nhận thấy là độ dài của chúng có sự chênh lệch. Theo đó, đũa của Việt Nam thường thường dài và dày hơn đũa của người Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong đó, đũa của người Nhật Bản là ngắn hơn cả. Bên cạnh chiều dài, các bạn hãy lướt qua bài dưới đây để biết thêm nhiều điểm thú vị.
Những đôi đũa đến từ xứ sở Kim chi mang 2 đặc điểm nổi bật là được làm bằng kim loại và có thân dẹt. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa: Thời xưa, những quý tộc người Hàn tin việc sử dụng những đôi đũa bằng bạc sẽ giúp họ phát hiện đồ ăn có bị tẩm độc hay không.
Tuy nhiên, những người nghèo thì không có điều kiện sở hữu những đôi đũa xa xỉ bằng bạc. Do đó, họ thay bằng những kim loại khác như một cách để tạo ra cảm giác an toàn cho mình.
Thêm vào đó, sử dụng kim loại để làm đũa thì tốn nhiều chi phí hơn gỗ. Do vậy, người Hàn Quốc xưa đã tạo ra đôi đũa dẹp để tiết kiệm tối đa vật liệu. Tuy nhiên, chính vì đặc điểm này nên đôi đũa Hàn được đánh giá là một trong những loại đũa rất khó dùng.
Nếu đặt những đôi đũa của xứ sở Hoa anh đào cạnh những “người anh em” đến từ các nền văn hóa khác – chắc chắn ai cũng sẽ thấy khác biệt lớn nhất là độ dài có phần khiêm tốn và đầu đũa được vót nhọn.
Trên bàn ăn người Nhật thường xuất hiện các món như hải sản, cá, cơm nắm,… là những thứ khá mềm và dễ bị nát. Do đó, đầu đũa được vót nhọn sẽ giúp việc gắp thức ăn thuận tiện hơn.
Ngoài ra, mỗi người trên bàn ăn sẽ có một suất riêng và người Nhật chẳng có thói quen gắp thức ăn cho nhau nên đôi đũa của họ không cần thiết phải làm dài.
Người Việt và Trung Quốc sở hữu những đôi đũa có hình dáng giống nhau, bởi văn hóa trên bàn ăn của hai quốc gia có rất nhiều điểm tương đồng. Cụ thể, chúng ta ăn chung mâm và thường có thói quen gắp thức ăn cho nhau để thể hiện sự quan tâm.
Bởi vậy, dùng một đôi đũa dài sẽ giúp chúng ta ít phải với hay nhoài người về một phía nào đó trên bàn để gắp hay truyền thức ăn.
Những đôi đũa ra đời cách đây khoảng 4000 đến 5000 năm ở Trung Quốc, những “phiên bản” đầu tiên của đũa ăn mà chúng ta sử dụng ngày nay, thường được làm từ cành cây và được dùng để nấu nướng. Trong vòng nhiều thế kỷ sau đó, đũa ăn đã “di cư” cả sang các nước Châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốcvà Việt Nam. Dù tiêu chuẩn, nguyên liệu làm đũa hay cách cầm đũa… có khác nhau ở mỗi nước, thì đôi đũa nói chung vẫn được coi là linh hồn trong bữa ăn của người Châu Á.