Võ trương Yến Linh: 'Hãy đi thật vững trước khi bắt đầu chạy'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoạt giải nhất cuộc thi Let’s On Air 2019, cô sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn đã xuất sắc giành được học bổng và trở thành học viên của Arena Multimedia, tiến thêm một bước trên con đường theo đuổi giấc mơ.
Võ trương Yến Linh: 'Hãy đi thật vững trước khi bắt đầu chạy' ảnh 1

Học song song 2 trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn và Arena Multimedia, tích cực tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ, freelancer cho nhiều doanh nghiệp và luôn là sinh viên ưu tú đạt thành tích cao trong học tập, Linh thường ngủ rất ít mỗi ngày để có đủ thời gian “tập đi” trên con đường trở thành Art Director.

Vô tình bén duyên ngành Graphic Design và 6 năm tự dò dẫm trên con đường trở thành Freelance Designer

Biết tới Graphic Design từ năm 2014, khi Linh chơi Zing me và tình cờ được xem những tutorial design ảnh bìa, avatar bằng Photoshop Online, Linh bắt đầu tìm hiểu và cảm thấy hứng thú, cô nhờ bạn cài cho mình phần mềm Adobe Photoshop CS6 và tự lên mạng xem thêm tutorial của Ấn Độ vì thời điểm đó rất ít tutorial tiếng Việt như bây giờ. Linh đã có một khởi đầu khá sớm và gặt hái được nhiều thành quả trong ngành, nhưng đối với Linh, cô chỉ thực sự hiểu và theo ngành một cách bài bản là từ sau khi theo học ở Arena Multimedia.

Từng làm design cho rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng và có nhiều tác phẩm thiết kế xuất sắc đoạt giải từ nhiều cuộc thi lớn nhỏ, Linh chưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng hay hài lòng với bản thân, Linh tìm đến Arena để chuyên nghiệp hóa con đường đam mê của mình.

“Thực ra trước khi vào học tại Arena, Linh chỉ nhận những dự án nhỏ vì cũng có nền tảng tự học trước đó. Nhưng từ khi đến với Arena, Linh có thêm cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết hơn về ngành Graphic Design, từ những gì thầy cô dạy trên lớp Linh cũng tự mày mò, tìm hiểu thêm bên ngoài. Nhờ đó Linh tích lũy thêm những kiến thức về ngành, các mối liên hệ, tương tác qua lại giữa những mảng trong ngành và biết được Graphic Design ở đâu trong bản đồ sáng tạo, dần dần Linh hiểu thêm về thị trường và nhu cầu của khách hàng, rèn giũa kĩ năng bản thân, từ đó Linh mới có cơ hội nhận những project lớn hơn”, Linh chia sẻ.

Võ trương Yến Linh: 'Hãy đi thật vững trước khi bắt đầu chạy' ảnh 2

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng

Học song song hai trường với lượng kiến thức và bài tập khổng lồ, cô sinh viên nhỏ bé cũng có lúc tưởng chừng gục ngã.

“Linh đã rất nhiều lần suy nghĩ đến việc dừng lại 1 trong 2 trường, vì có những lúc Linh đã không chịu nổi áp lực từ 2 bên mang lại, nhất là vào những dịp thi cử và đồ án. Rất may là Linh có mẹ đã luôn ở bên động viên, và nhóm bạn của Linh ở Arena đã chia sẻ, giúp đỡ Linh rất nhiều để Linh vượt qua được áp lực đó”.

Có những lúc chạy đôn chạy đáo học hai nơi, Linh đã làm phiền các bạn khác vì không thể tiếp thu đầy đủ kiến thức trên lớp, nhờ các bạn cho mượn tài liệu và giảng giải lại các kiến thức bị lỡ mất, nhất là những kiến thức khó nhằn ở trường Nhân Văn, cùng sự lắng nghe, hỗ trợ hết mình từ các thầy cô, Linh đã vượt qua được quãng thời gian khó khăn ấy.

Không chỉ vậy, việc di chuyển khá xa giữa nhà và 2 ngôi trường đã rút kiệt quệ tinh thần Linh. “Mỗi ngày Linh phải đi học tận 18km và quay về cũng quãng đường đó. Linh vừa học vừa làm nên thường ngủ rất ít, lên giường lúc 2 - 3 giờ sáng, nhiều lúc thức luôn đến sáng và chạy về Nhân Văn cơ sở Thủ Đức để đi học sau đó quay ngược về Gò Vấp để học tiếp ca tối tới 8 giờ”. Linh đã nản rất nhiều trong khoảng thời gian 2 năm qua.

Thách thức mở ra những cơ hội.

Vượt qua những khó khăn, trở ngại, sự cần cù, kiên nhẫn và kỹ năng thiết kế đã mở ra cho Linh nhiều cơ hội trong cuộc sống.

“Linh được làm việc với nhiều anh chị cực kỳ “xịn sò” và tiếp cận được net-working thực sự bổ ích với mình, những gì Linh thấy trên new feed hằng ngày đều là sự sáng tạo và tích cực từ những người mà Linh đã kết nối mang lại. Linh nghĩ môi trường rất cần thiết cho sự phát triển cho người trẻ tuổi, nên khi có một môi trường đầy sáng tạo như thế xung quanh, Linh cảm thấy mình như cá gặp nước”.

Song song đó là cơ hội có được thu nhập Linh mong muốn từ chính đôi tay của mình và niềm vui của mẹ khi chứng kiến con gái trưởng thành hơn sau nhiều trải nghiệm đường đời.

Võ trương Yến Linh: 'Hãy đi thật vững trước khi bắt đầu chạy' ảnh 3

Ngoài ra Linh còn ứng dụng kỹ năng thiết kế vào phong cách sống, cảm quan thẩm mỹ giúp Linh có cái nhìn tốt hơn về màu sắc để trang trí phòng hay để phối đồ hằng ngày. Với Linh, định hình phong cách là chìa khóa khá quan trọng Linh đã tìm được sau khi hiểu rõ mình hơn thông qua việc học và làm thiết kế.

Gia đình là nguồn động viên và ủi an vô tận

Thời học cấp 2, 3 Linh có năng khiếu về môn văn và học THPT Chuyên của tỉnh nên Linh cũng nghĩ cái đích xa nhất cô muốn đi chính là ngành sáng tạo, truyền thông chứ không dừng lại ở việc thiết kế, nên học đại học một ngành liên quan đến con chữ cũng là điều cần thiết với Linh.

Biết Linh mê thiết kế từ lâu, mẹ không ngăn cản mà còn thống nhất với Linh đến năm 3 hoặc năm 4 đại học sẽ để Linh sẽ học thêm 1 trường nữa, nhưng cơ hội đã đến sớm hơn, Linh nhận được học bổng ở Arena thông qua giải nhất cuộc thi Let’s On Air 2019, thế là Linh trở thành học viên của Arena từ tháng 7 năm 2020, tức là năm 2 đại học.

“Linh cảm thấy thực sự may mắn, khi có mẹ luôn đứng sau ủng hộ, khi mọi thứ mình dự định đều phần nào đã đạt được”.

Mở ra tầm nhìn và thế mạnh trên con đường đồng hành cùng Arena

Khi theo học tại Arena, Linh cảm thấy vô cùng ấn tượng với đồ án của các bạn học, và sau khi trải nghiệm 1 năm học, các đồ án của học viên Arena càng ngày càng xuất sắc hơn. “Có lẽ do Arena đã tạo được môi trường thoải mái cho việc học hỏi lẫn nhau giữa bạn bè và cả việc truyền đạt kiến thức của thầy cô. Ngoài ra Linh còn thích sự năng động, tích cực của thầy cô, các chị tư vấn viên lẫn các chị SRO, mọi người luôn mang đến cho Linh cảm giác gần gũi, học rất chăm nhưng chơi cũng rất dữ”.

Về các môn học, Linh thích nhất là môn Typo, môn Branding ở học kỳ đầu. Sau khi được theo học cô Cẩm Lynh, Linh đã thực sự hiểu được bản thân muốn gì và cảm thấy thế nào.

“Linh nghĩ mình khá thích hợp để lên idea cho concept, tìm những Key Visual hay hệ thống lại những câu chuyện của khách hàng để làm nên một thương hiệu hay một chiến dịch. Đây cũng là định hướng lâu dài của mình, quảng cáo và làm thương hiệu kết hợp các yếu tố văn hóa, bởi bản thân Linh vốn là người gắn bó với việc nghiên cứu và học nhiều điều liên quan đến văn hóa”.

Võ trương Yến Linh: 'Hãy đi thật vững trước khi bắt đầu chạy' ảnh 4

Ngoài việc học tập ở trường, Linh cũng không ngại thử sức, dấn thân vào rất nhiều cuộc thi thiết kế của Arena, và cả các tổ chức bên ngoài.

“Linh nghĩ động lực của mình đến từ việc Linh luôn muốn kiểm tra khả năng của bản thân thông qua những cuộc thi đó và một phần là do các bạn lôi kéo. Qua mỗi cuộc thi chất lượng, Linh luôn tìm thấy những buổi Workshop thú vị và hơn hết là được nghe các bạn đạt giải cao chia sẻ quá trình làm nên câu chuyện của chính mình, Linh đã học hỏi được rất nhiều từ các bạn”.

Giấc mơ trở thành Art Director của nàng Designer

Để chạm ngưỡng giấc mơ ấy, Linh đã đề ra cho mình những mục tiêu rõ ràng trong tương lai.

Mục tiêu gần nhất sau khi tốt nghiệp cả 2 trường của Linh là hoàn thành những project còn đang dang dở và đi làm full-time để có đủ điều kiện sắm sửa các thiết bị cần thiết để dấn thân xa hơn trên con đường này.

Một mục tiêu xa hơn trong sự nghiệp mà Linh muốn đạt được là trở thành một người đủ tầm nhìn, đủ kỹ năng, kiến thức và tiếng nói để Direct được những dự án lớn, những chiến dịch lớn với mục tiêu kết hợp tầm nhìn hiện đại cùng các yếu tố văn hóa, con người.

Nếu có cơ hội, Linh muốn đi du học, để học hỏi thêm từ nước ngoài, họ đã làm những gì, quy trình chuyên nghiệp như thế nào, Linh cũng có ý định học thêm ngành Digital Marketing, để biết được việc chạy được một dự án cần những gì trong thực tế. Tất cả những dự định này đều là để chuẩn bị cho việc hoàn thành vai trò Art Director mà Linh hướng tới.

Võ trương Yến Linh: 'Hãy đi thật vững trước khi bắt đầu chạy' ảnh 5

“Đi thật vững trước khi bắt đầu chạy”.

Nhắn gửi đến các bạn trẻ còn đang trăn trở trên đường chinh phục ước mơ, Linh chia sẻ: “Khi bản thân mình thực sự mong muốn điều gì, thì hãy tự tạo động lực và thực hành nó, cứ “tắm” trong nó mỗi ngày, rồi mọi thứ sẽ đến, đôi khi đến một cách vượt qua mong đợi”.

Điều quan trọng hơn Linh tự rút ra được từ chính bản thân đó là phải có nền tảng vững chắc, chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ trước khi bắt đầu “chạy”. “Mình biết mọi người hay nghĩ là còn trẻ, cứ trải nghiệm đi, cứ chạy rồi vấp, rồi đứng lên và sửa, mình hoàn toàn ủng hộ ý kiến đó, nhưng với thời đại mà mọi thứ quá nhanh như thế này, mình nghĩ nếu có thể chuẩn bị kĩ hơn một chút thì sẽ bớt tốn thời gian để nhận ra và trả giá cho sai lầm lúc vấp ngã. Dù sẽ chậm hơn người khác một chút, nhưng bạn sẽ có những bước đi chắc hơn”.

Võ trương Yến Linh: 'Hãy đi thật vững trước khi bắt đầu chạy' ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.