Vững vàng bảo vệ biên giới thời kỳ dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cận Tết Nguyên đán cũng là khoảng thời gian có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép số lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh COVID-19 khiến công tác bảo vệ an ninh biên giới của những người bộ đội Biên phòng như Đỗ Trọng Tuyển (sinh viên lớp 42A, Tiểu đoàn 4, Học viện Biên phòng) thêm phần khó khăn.

Bạn nhận nhiệm vụ canh gác biên giới trong khoảng thời gian nào?

Vừa kết thúc nhiệm vụ trực chốt biên giới tỉnh Lạng Sơn tôi cùng đồng đội tiến tới biên giới tỉnh Tây Ninh để thực hiện thêm nhiệm vụ mới từ ngày 12/1/2021 và kéo dài hơn 2 tháng đến ngày 30/3/2021 thì kết thúc. Xa nhà làm nhiệm vụ đúng dịp Tết Nguyên đán nên tôi và đồng đội đi vào biên giới Tây Nam chống dịch với một tâm thế "chống dịch như chống giặc" để nhân dân vui xuân đón Tết.

Vững vàng bảo vệ biên giới thời kỳ dịch bệnh ảnh 1

Đỗ Trọng Tuyển (sinh viên lớp 42A, Tiểu đoàn 4, Học viện Biên phòng).

Trước khi thực hiện nhiệm vụ, bạn được truyền đạt những kinh nghiệm gì từ những người đi trước?

Trước khi đi vào Tây Ninh tôi cũng đã đi lên biên giới phía Bắc cụ thể là tỉnh Lạng Sơn để chống dịch trước đó 2 tháng. Nên đi lần này tôi biết mình cần chuẩn bị những gì để khi thực hiện nhiệm vụ tránh bị lây nhiễm nguy hiểm cho bản thân và cho đồng đội.

Bạn có đắn đo hay lo lắng gì khi được giao nhiệm vụ canh gác biên giới trong thời điểm dịch bệnh?

Khi được giao nhiệm vụ đi chống dịch, tôi không thấy lo lắng mà ngược lại thấy rất vui mừng. Là một người lính, tôi có sức khỏe, có sức trẻ thì nên hăng hái tham gia. Tôi coi đây là cơ hội quý giá để được cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc. Vì đã có kinh nghiệm chống dịch ở tỉnh Lạng Sơn trước đó nên tôi biết cần chuẩn bị những gì để khi thực hiện nhiệm vụ tránh bị lây nhiễm nguy hiểm cho bản thân và cho đồng đội.

Những khó khăn bạn phải đối mặt trong quá trình công tác?

Tôi được phân về Chốt Biên phòng Cầu Khỉ (Đồn Biên phòng Tân Bình). Đồn nằm trong khu vực rừng quốc gia Lò Gò - Xa Mát, xung quanh không có dân cư và phải đi ít nhất 10km mới ra đến chỗ có người.

Chốt thường có ba người trực, ngoài tôi còn có thêm công an xã và dân quân tự vệ. Cả ngày lẫn đêm chốt trực luôn phải có người nên tôi và đồng đội chia nhau cứ hai người trực thì một người tranh thủ nghỉ ngơi. Ban ngày thì không có gì đáng ngại, nhưng trực đêm gặp nhiều muỗi. Chốt trực ở trong rừng nên muỗi rừng nhiều, đốt xuyên cả quần áo. Dùng bao nhiêu hương muỗi cũng không đỡ được phần nào. Cũng như những chốt chống dịch khác, tôi cùng đồng đội cũng thực hiện “ăn lán ngủ rừng” trong suốt hơn hai tháng chống dịch. Chúng tôi vẫn thường gọi vui chốt của mình là chốt “ba không”.

Bạn có thể chia sẻ kỹ hơn về “ba không” gồm những gì? Mọi người đã khắc phục những thiếu thốn đó như thế nào?

“Ba không” gồm không điện, không sóng, không nước. Mỗi lần muốn gọi điện thì phải di chuyển ra cách chốt khoảng 3km mới đến chỗ có sóng điện thoại. Chúng tôi có ắc quy nhưng chỉ phục vụ cho việc thắp sáng bóng đèn còn đun nấu thì dùng hoàn toàn bằng bếp củi. Còn nước sinh hoạt thì phải ra chỗ của mấy anh bảo vệ rừng cách chốt chừng 3km để xin, rồi chúng tôi cũng chia nhau dùng tiết kiệm và chắt chiu hết sức. Việc sinh hoạt có nhiều bất tiện nhưng không vì vậy mà chúng tôi lơ là nhiệm vụ chính của mình.

Nhiệm vụ chính của bạn trong khoảng thời gian công tác tại biên giới Tây Ninh là gì?

Thời điểm tôi nhận nhiệm vụ vào cận Tết nên nhiều người Việt Nam sinh sống bên Campuchia cố gắng nhập cảnh trái phép để về quê ăn Tết. Khi trực chốt và phát hiện những trường hợp đó, tôi cùng hai người đồng đội đưa về chốt để lấy thông tin cá nhân, đưa vào lán cách ly tạm thời. Sau đó, báo cho cơ quan y tế của huyện đưa những người nhập cảnh trái phép đi xét nghiệm và cách ly tập trung.

Bố mẹ bạn phản ứng như thế nào khi bạn thông báo nhận nhiệm vụ xuyên Tết?

Lúc nói với bố mẹ chuyện không về ăn Tết cũng khá khó khăn. Tuy lo lắng nhưng bố mẹ cũng rất tự hào vì tôi được ra tuyến đầu chống dịch. Bố mẹ động viên tôi rất nhiều, dặn phải ăn uống cẩn thận, nhớ tự phòng tránh dịch cẩn thận, phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Vững vàng bảo vệ biên giới thời kỳ dịch bệnh ảnh 2

Đỗ Trọng Tuyển (bên phải) cùng đồng đội chuẩn bị vào chống dịch tại biên giới Tây Ninh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lần đầu tiên đón Tết xa nhà và còn ở nơi biên giới xa xôi, bạn cảm thấy như thế nào?

Hai tháng thực hiện nhiệm vụ là khoảng thời gian không quá dài nhưng đủ giúp tôi rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng và có thêm nhiều trải nghiệm đáng quý trong cuộc đời quân ngũ của mình. Lần đầu tiên đón Tết ở biên giới, lần đầu tiên đón Tết xa nhà nhưng tôi không buồn phiền gì nhiều vì ăn Tết cùng anh em đồng chí đồng đội cũng rất vui, tất cả đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho.

Thời điểm đó tôi chỉ nghĩ “cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 còn dài và những người chiến sĩ Biên phòng như chúng tôi phải bền ý chí, vững tư tưởng, nguyện cống hiến hết mình để thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ tại khu vực biên giới, đồng thời ngăn chặn những trường hợp nhập cư trái phép làm lây lan dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Xin cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.