Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Mai Hiền (sinh năm 2004), cựu học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, đang là sinh viên năm nhất Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô gái miền núi trở thành học sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia cùng ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn.
Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 1

Nguyễn Thị Mai Hiền (sinh năm 2004), cựu học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, đang là sinh viên năm nhất Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hành trình từ miền núi về miền xuôi để tìm kiếm môi trường học tập phù hợp

“4 năm 3 trường” chính là câu nói mình vẫn thường giới thiệu về bản thân với bạn bè xung quanh. Mình được sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Kỳ Sơn (giáp biên giới Lào) - nơi có một nền văn hoá rất phong phú với nhiều dân tộc khác nhau như Thái, Hmong, Khơ mú,... Đây cũng chính là nơi đã nuôi dưỡng và đưa đến cho mình nhiều cơ hội quý giá, hình thành sự tự tin, bản lĩnh và tình yêu văn hoá dân tộc trong mình của hiện tại. Thế nhưng, vốn là một huyện miền núi xa xôi của Tổ quốc, điều kiện sống, học tập vẫn còn rất nhiều khó khăn, hạn chế, vì thế, bố mẹ đã quyết định chuyển mình về quê học. Mỗi lần chuyển trường là một lần mình phải học cách thích nghi, làm quen với bạn bè và môi trường sống mới. Nhưng may mắn, bản thân đã sớm hoà nhập, tạo được những kỉ niệm đẹp với những nơi mình đi qua, những người mình từng gặp. Mình luôn thầm biết ơn bố mẹ vì dẫu có bao nhiêu khó khăn vẫn luôn cố gắng tạo cho mình môi trường học tập tốt nhất và đồng hành cùng mình trên hành trình chinh phục giấc mơ.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 2

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn

Cũng giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, ngay từ cấp 1, bố mẹ đã định hướng mình theo học môn Toán và Tiếng Anh và bản thân cũng đã không ít lần từ chối theo đuổi môn Văn với nỗi sợ “Học Văn sau này không có tương lai”. Mãi đến những ngày đầu lớp 9, mình mới nhận ra đam mê thực sự của bản thân là môn Văn, vượt qua định kiến của mọi người, mạnh dạn xin bố mẹ rẽ hướng theo đuổi đội tuyển Học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ Văn. Đây quả thực là một quyết định liều lĩnh của bản thân lúc ấy vì trước đây mình viết văn hoàn toàn theo bản năng, một cái dàn ý cũng không biết cách lập, một chút kiến thức lí luận cũng không có, mỗi lần trả bài, tờ giấy thi của mình lại đỏ choét những lỗi sai. Thế nhưng, bằng chính nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của các cô trong đội tuyển, mình đã lọt vào đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh. Kết quả lúc ấy không như kỳ vọng, và mọi người xung quanh bắt đầu cho rằng mình đã chọn nhầm đường. Thế nhưng, vượt qua tất cả sự hoài nghi, mình quyết định thi vào lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu để khẳng định lại con đường mình đang đi là đúng và may mắn lọt vào top điểm cao nhất lớp, chính thức trở thành một Phaner thực thụ.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 3

Mai Hiền vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng ở tuổi 18.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 4

Mai Hiền cùng cô chủ nhiệm trong Lễ kết nạp Đảng.

Xa nhà và bắt đầu cuộc sống tự lập ở tuổi 15, mình phải đối mặt với vô vàn khó khăn cùng những áp lực khác nhau. Bước vào môi trường toàn “con nhà người ta”, đã có lúc mình muốn từ bỏ và trở về quê học nhưng nghĩ đến giấc mơ của bản thân, đến những cố gắng, nỗ lực và niềm tin của bố mẹ, mình lại tiếp tục đứng lên và bước tiếp. Mỗi ngày mình đều tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng hơn một chút, chăm chỉ hơn một chút vì xuất phát điểm thấp hơn mọi người. Và cứ thế, một đứa học sinh trường huyện, với vô vàn những thiếu sót về kỹ năng lẫn kiến thức dần trưởng thành và trở thành thành viên đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia suốt những năm lớp 11, 12 và có cho mình những giải thưởng quý giá đầu tiên: giải Nhì và giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn và giải Nhất tỉnh môn Ngữ Văn năm lớp 12.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 5

Mai Hiền cùng các cô và các bạn học sinh trong Đội tuyển Học sinh Giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn năm học 2021 - 2022.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 6

Mai Hiền cùng cô chủ nhiệm và các bạn Học sinh Giỏi Quốc gia tại Nhà thờ cụ Phan Bội Châu.

Trên hành trình ấy, mình luôn biết ơn vì có 2 cô giáo chủ nhiệm tận tâm, nhiệt tình, đồng hành cùng mình chinh phục ước mơ của bản thân. Hai cô đã giúp mình thêm tự tin vào giá trị của bản thân, yêu thêm môn Văn trong từng tiết học và hiểu hơn về giá trị của nó đối với mỗi người và cuộc sống. Dẫu có đôi lúc mọi người vẫn thường xem nhẹ giá trị của môn Văn, cho rằng học văn chỉ cần “viết nhăng viết cuội”, “không học cũng làm được”, “sau này ra thất nghiệp” và khuyên mình nên một con đường khác thì mình vẫn luôn vững tin về con đường mình đã chọn, bởi mình hiểu hơn ai hết giá trị to lớn mà môn Văn mang đến cho bản thân. Nó giúp mình lớn hơn trong từng suy nghĩ, cảm xúc, trí tuệ và cách nhìn cuộc sống. Nó đã mở ra rất nhiều cơ hội khác nhau đồng thời giúp mình được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học danh tiếng, top đầu cả nước như Đại học Ngoại thương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm Hà Nội,...

Với ước mơ truyền tình yêu con chữ đến với nhiều bạn trẻ hơn nữa, đồng thời, giúp mọi người thay đổi cái nhìn về môn Văn, mình đã lựa chọn Khoa Ngữ Văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình để sau này có thể tiếp bước công việc trồng người vĩ đại mà các thầy cô mình đã và đang thực hiện. Đồng thời, mình và một người bạn tên Khánh Linh cũng đã mở ra lớp học nhỏ xinh Trang Giấy Trắng để cùng các bạn yêu Văn chinh phục ước mơ và khám phá vẻ đẹp của văn chương theo những cách riêng của mình.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 7

Mai Hiền cùng mẹ trong buổi Lễ tốt nghiệp.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 8

Dẫu ở nơi đâu cũng phải “Học hết sức, chơi hết mình, làm việc hết khả năng”

Đó chính là câu châm ngôn của mình. Bản thân không phải là một đứa mọt sách, mình luôn cố gắng trải nghiệm nhiều nhất trong những năm tháng tuổi trẻ. Từ những năm cấp 1, cấp 2 mình đã thử sức khi làm lớp trưởng, Liên đội trưởng của trường, tham gia vào các hoạt động khác nhau do trường và huyện tổ chức. Khi bước chân vào mái nhà Phan, mình tiếp tục tham gia các chương trình như: Gửi chữ lên non, Vì tiếng trẻ thơ, Sách trao nụ cười, Offline Tết, Farewell,... tham gia các Câu lạc bộ như: Phan Bookaholic Club (Trưởng Ban truyền thông), CP The News (Ban Nội dung),... đồng thời giữ chức Bí thư chi đoàn và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường suốt 3 năm học,... Chính những hoạt động ngoại khóa đó đã giúp mình năng động hơn, trưởng thành hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm trong làm việc nhóm, nhiều mối quan hệ chất lượng, đồng thời là yếu tố giúp mình đủ điều kiện kết nạp Đảng ở tuổi 18. Bây giờ, khi trở thành tân sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mình cũng sẽ cố gắng trải nghiệm nhiều nhất trong khả năng của bản thân để sau này nhìn lại, mình có quyền tự hào về một tuổi trẻ đã sống hết mình.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 9

Mai Hiền giữ chức Bí thư chi đoàn và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường suốt 3 năm học.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 10

Bên cạnh đó, cô gái còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Mình biết ơn hành trình mình đi qua, biết ơn những người mình từng gặp bởi chính họ là người đã giúp mình kiến tạo nên một Mai Hiền của hiện tại và những năm tháng thanh xuân quý giá.

“Đã mơ là phải mơ lớn! Đừng tiết kiệm ước mơ”

Đó chính là câu nói thầy Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội gửi đến chúng mình trong ngày chào Tân sinh viên. Dẫu biết rằng tương lai vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng mình luôn tin chỉ cần đôi chân vẫn bước thì sẽ có một ngày, chúng ta sẽ đặt chân được đến nơi mà mình ước mơ, trở thành người mà mình muốn và đưa những giá trị tốt đẹp của bản thân cống hiến cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.