Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Mai Hiền (sinh năm 2004), cựu học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, đang là sinh viên năm nhất Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô gái miền núi trở thành học sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia cùng ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn.
Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 1

Nguyễn Thị Mai Hiền (sinh năm 2004), cựu học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, đang là sinh viên năm nhất Khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hành trình từ miền núi về miền xuôi để tìm kiếm môi trường học tập phù hợp

“4 năm 3 trường” chính là câu nói mình vẫn thường giới thiệu về bản thân với bạn bè xung quanh. Mình được sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Kỳ Sơn (giáp biên giới Lào) - nơi có một nền văn hoá rất phong phú với nhiều dân tộc khác nhau như Thái, Hmong, Khơ mú,... Đây cũng chính là nơi đã nuôi dưỡng và đưa đến cho mình nhiều cơ hội quý giá, hình thành sự tự tin, bản lĩnh và tình yêu văn hoá dân tộc trong mình của hiện tại. Thế nhưng, vốn là một huyện miền núi xa xôi của Tổ quốc, điều kiện sống, học tập vẫn còn rất nhiều khó khăn, hạn chế, vì thế, bố mẹ đã quyết định chuyển mình về quê học. Mỗi lần chuyển trường là một lần mình phải học cách thích nghi, làm quen với bạn bè và môi trường sống mới. Nhưng may mắn, bản thân đã sớm hoà nhập, tạo được những kỉ niệm đẹp với những nơi mình đi qua, những người mình từng gặp. Mình luôn thầm biết ơn bố mẹ vì dẫu có bao nhiêu khó khăn vẫn luôn cố gắng tạo cho mình môi trường học tập tốt nhất và đồng hành cùng mình trên hành trình chinh phục giấc mơ.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 2

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn

Cũng giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, ngay từ cấp 1, bố mẹ đã định hướng mình theo học môn Toán và Tiếng Anh và bản thân cũng đã không ít lần từ chối theo đuổi môn Văn với nỗi sợ “Học Văn sau này không có tương lai”. Mãi đến những ngày đầu lớp 9, mình mới nhận ra đam mê thực sự của bản thân là môn Văn, vượt qua định kiến của mọi người, mạnh dạn xin bố mẹ rẽ hướng theo đuổi đội tuyển Học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ Văn. Đây quả thực là một quyết định liều lĩnh của bản thân lúc ấy vì trước đây mình viết văn hoàn toàn theo bản năng, một cái dàn ý cũng không biết cách lập, một chút kiến thức lí luận cũng không có, mỗi lần trả bài, tờ giấy thi của mình lại đỏ choét những lỗi sai. Thế nhưng, bằng chính nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của các cô trong đội tuyển, mình đã lọt vào đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh. Kết quả lúc ấy không như kỳ vọng, và mọi người xung quanh bắt đầu cho rằng mình đã chọn nhầm đường. Thế nhưng, vượt qua tất cả sự hoài nghi, mình quyết định thi vào lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu để khẳng định lại con đường mình đang đi là đúng và may mắn lọt vào top điểm cao nhất lớp, chính thức trở thành một Phaner thực thụ.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 3

Mai Hiền vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng ở tuổi 18.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 4

Mai Hiền cùng cô chủ nhiệm trong Lễ kết nạp Đảng.

Xa nhà và bắt đầu cuộc sống tự lập ở tuổi 15, mình phải đối mặt với vô vàn khó khăn cùng những áp lực khác nhau. Bước vào môi trường toàn “con nhà người ta”, đã có lúc mình muốn từ bỏ và trở về quê học nhưng nghĩ đến giấc mơ của bản thân, đến những cố gắng, nỗ lực và niềm tin của bố mẹ, mình lại tiếp tục đứng lên và bước tiếp. Mỗi ngày mình đều tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng hơn một chút, chăm chỉ hơn một chút vì xuất phát điểm thấp hơn mọi người. Và cứ thế, một đứa học sinh trường huyện, với vô vàn những thiếu sót về kỹ năng lẫn kiến thức dần trưởng thành và trở thành thành viên đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia suốt những năm lớp 11, 12 và có cho mình những giải thưởng quý giá đầu tiên: giải Nhì và giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn và giải Nhất tỉnh môn Ngữ Văn năm lớp 12.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 5

Mai Hiền cùng các cô và các bạn học sinh trong Đội tuyển Học sinh Giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn năm học 2021 - 2022.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 6

Mai Hiền cùng cô chủ nhiệm và các bạn Học sinh Giỏi Quốc gia tại Nhà thờ cụ Phan Bội Châu.

Trên hành trình ấy, mình luôn biết ơn vì có 2 cô giáo chủ nhiệm tận tâm, nhiệt tình, đồng hành cùng mình chinh phục ước mơ của bản thân. Hai cô đã giúp mình thêm tự tin vào giá trị của bản thân, yêu thêm môn Văn trong từng tiết học và hiểu hơn về giá trị của nó đối với mỗi người và cuộc sống. Dẫu có đôi lúc mọi người vẫn thường xem nhẹ giá trị của môn Văn, cho rằng học văn chỉ cần “viết nhăng viết cuội”, “không học cũng làm được”, “sau này ra thất nghiệp” và khuyên mình nên một con đường khác thì mình vẫn luôn vững tin về con đường mình đã chọn, bởi mình hiểu hơn ai hết giá trị to lớn mà môn Văn mang đến cho bản thân. Nó giúp mình lớn hơn trong từng suy nghĩ, cảm xúc, trí tuệ và cách nhìn cuộc sống. Nó đã mở ra rất nhiều cơ hội khác nhau đồng thời giúp mình được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học danh tiếng, top đầu cả nước như Đại học Ngoại thương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm Hà Nội,...

Với ước mơ truyền tình yêu con chữ đến với nhiều bạn trẻ hơn nữa, đồng thời, giúp mọi người thay đổi cái nhìn về môn Văn, mình đã lựa chọn Khoa Ngữ Văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm bến đỗ cho 4 năm thanh xuân của mình để sau này có thể tiếp bước công việc trồng người vĩ đại mà các thầy cô mình đã và đang thực hiện. Đồng thời, mình và một người bạn tên Khánh Linh cũng đã mở ra lớp học nhỏ xinh Trang Giấy Trắng để cùng các bạn yêu Văn chinh phục ước mơ và khám phá vẻ đẹp của văn chương theo những cách riêng của mình.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 7

Mai Hiền cùng mẹ trong buổi Lễ tốt nghiệp.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 8

Dẫu ở nơi đâu cũng phải “Học hết sức, chơi hết mình, làm việc hết khả năng”

Đó chính là câu châm ngôn của mình. Bản thân không phải là một đứa mọt sách, mình luôn cố gắng trải nghiệm nhiều nhất trong những năm tháng tuổi trẻ. Từ những năm cấp 1, cấp 2 mình đã thử sức khi làm lớp trưởng, Liên đội trưởng của trường, tham gia vào các hoạt động khác nhau do trường và huyện tổ chức. Khi bước chân vào mái nhà Phan, mình tiếp tục tham gia các chương trình như: Gửi chữ lên non, Vì tiếng trẻ thơ, Sách trao nụ cười, Offline Tết, Farewell,... tham gia các Câu lạc bộ như: Phan Bookaholic Club (Trưởng Ban truyền thông), CP The News (Ban Nội dung),... đồng thời giữ chức Bí thư chi đoàn và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường suốt 3 năm học,... Chính những hoạt động ngoại khóa đó đã giúp mình năng động hơn, trưởng thành hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm trong làm việc nhóm, nhiều mối quan hệ chất lượng, đồng thời là yếu tố giúp mình đủ điều kiện kết nạp Đảng ở tuổi 18. Bây giờ, khi trở thành tân sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mình cũng sẽ cố gắng trải nghiệm nhiều nhất trong khả năng của bản thân để sau này nhìn lại, mình có quyền tự hào về một tuổi trẻ đã sống hết mình.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 9

Mai Hiền giữ chức Bí thư chi đoàn và Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường suốt 3 năm học.

Vượt qua giới hạn của chính mình để trở thành nữ sinh trường Chuyên với 2 giải Quốc gia môn Ngữ Văn ảnh 10

Bên cạnh đó, cô gái còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Mình biết ơn hành trình mình đi qua, biết ơn những người mình từng gặp bởi chính họ là người đã giúp mình kiến tạo nên một Mai Hiền của hiện tại và những năm tháng thanh xuân quý giá.

“Đã mơ là phải mơ lớn! Đừng tiết kiệm ước mơ”

Đó chính là câu nói thầy Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội gửi đến chúng mình trong ngày chào Tân sinh viên. Dẫu biết rằng tương lai vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng mình luôn tin chỉ cần đôi chân vẫn bước thì sẽ có một ngày, chúng ta sẽ đặt chân được đến nơi mà mình ước mơ, trở thành người mà mình muốn và đưa những giá trị tốt đẹp của bản thân cống hiến cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.