Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê

SVVN - Bùi Trà My (2001) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, hiện là sinh viên năm 3 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trà My đã luôn khát khao được trở thành một MC, BTV truyền hình để có thể được mở mang nhiều hơn, góp tiếng nói của mình đến các vùng miền trên đất nước, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn.    

Đã từng là nạn nhân của nhiều lời chê bai

Để có được mình của hiện tại - tự tin và năng động, có lẽ không nhiều người tin rằng đã từng có thời điểm mình vô cùng sợ hãi, lạc lõng vì phải nghe rất nhiều lời chê bai, nhận xét tiêu cực.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 1

Bùi Trà My (2001)

Mình vẫn còn nhớ, thời điểm cách đây 7-8 năm, lúc ấy mình đang học cấp II, trong khi các bạn nữ cùng trang lứa đều trông xinh xắn, "mi nhon", mình dậy thì sớm và trông lớn phổng hơn các bạn. Thời điểm đấy, cân nặng của mình đạt gần 60kg, có lẽ vì thế biệt danh “người khổng lồ” được gắn mác với mình.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 2

Những lời nói “béo thế”, “trông không xinh gì cả”... đã khiến mình từng rơi vào trạng thái sợ hãi, thậm chí mặc cảm, tự ti với chính bản thân mình. Mình sợ phải gặp nhiều người, mình không dám mặc đồ điệu đà, ăn diện vì nghĩ rằng đồ gì mặc lên người mình đều sẽ xấu. Khoảng thời gian đấy, mình chỉ biết học và học, ngoài ra không dám nghĩ đến những thứ khác. Suy nghĩ tự ti và những nỗi sợ, mặc cảm đi theo mình đến hết những năm tháng học sinh đó.

Tạo nên giá trị bản thân từ khó khăn

Đến những năm tháng cấp III, ngoại trừ thành tích tốt, những giải thưởng đạt được trong quá trình học tập thì mình đều sống rất khép mình, bởi vẫn chưa thoát ra được tâm lý sợ hãi của ngày tháng trước. Nhưng rồi, mọi thứ thay đổi khi mình xem chương trình “Hành trình lột xác” trên sóng truyền hình, cảm phục trước những con người dám thay đổi bản thân, vượt lên những thị phi và mặc cảm, khiến mình suy nghĩ về những nỗi sợ, sự mặc cảm của chính mình.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 3

Trà My đã có một hành trình giảm cân nghiêm ngặt

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 4

Chính điều đó, giúp mình có động lực để bắt đầu hành trình giảm cân và làm đẹp cho bản thân mình. Chế độ giảm cân nghiêm ngặt và những cơn đau của các buổi tập từng khiến mình có suy nghĩ từ bỏ, nhưng thật may mắn vì bên cạnh mình luôn có bố mẹ, gia đình động viên, ủng hộ, cổ vũ để mình tiếp tục đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 5

Năm 2020 Trà My đăng kí thi Hoa Hậu Việt Nam

Thời điểm đạt được kết quả như mong muốn, mình đã đăng ký thêm các lớp học chỉnh sửa vóc dáng để có bước đi đẹp, uyển chuyển hơn, đồng thời mình bắt đầu tập chụp ảnh và gửi ảnh để đăng ký làm người mẫu, mẫu ảnh cho một số cửa hàng, nhãn hiệu quần áo, thời trang, điều mà mình chưa từng dám nghĩ đến ở thời điểm trước đó. Một kỉ niệm đáng nhớ nhất với mình, đó cũng là lúc đánh dấu sự thay đổi lớn của mình - đăng kí đi thi Hoa hậu Việt Nam 2020. Mình đăng kí một cách âm thầm, không kể với ai, đến khi các bức ảnh được ban tổ chức đăng trên facebook, mọi người xung quanh mới biết. Những tin nhắn động viên ủng hộ đều đi kèm với các câu hỏi thắc mắc liệu có phải là mình không. Có lẽ ai cũng bất ngờ khi nhìn thấy sự thay đổi “lột xác” đó của mình.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 6

Cô đã không còn sợ hãi và mặc cảm bản thân

Mặc dù không được đi vào các vòng sâu hơn, nhưng với mình đó là trải nghiệm vô cùng quý báu, mình được học hỏi, mở mang nhiều hơn, được rèn luyện rất nhiều kĩ năng và giúp mình càng ngày càng tự tin vào bản thân, nỗi sợ hãi và mặc cảm trước đó đã không còn tồn tại nữa.

Lấy ước mơ làm đích đến

Vượt lên những suy nghĩ tiêu cực để sống tích cực hơn đã giúp cho mình dám làm những điều mà trước đó chưa từng nghĩ đến. Không còn khép mình và chỉ biết học, bên cạnh công việc mẫu ảnh, mình tham gia nhiều hơn các hoạt động dành cho sinh viên ở trường Đại học. Từ tham gia các hoạt động của lớp, ứng cử và trở thành cán bộ lớp đến những hoạt động của câu lạc bộ dành cho sinh viên, năng nổ, tích cực ở nhiều vị trí giúp mình mở rộng thêm mối quan hệ và tìm được những người bạn cộng tác cùng trong học tập, công việc.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 7

Thay đổi ngoại hình, trở nên tích cực không chỉ để mình tự tin hơn mà còn để mình gần hơn với ước mơ trở thành MC, BTV truyền hình luôn được ấp ủ trong lòng. Bên cạnh việc chỉn chu về sắc vóc, ngoại hình, mình cố gắng trau dồi thêm những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho công việc mơ ước. Mình tham gia vào các lớp học dạy kỹ năng nói, rèn kỹ năng thuyết trình, dành nhiều thời gian luyện tập tại nhà để mình khắc phục những yếu điểm của bản thân, trở nên tốt hơn và thuyết phục được người nghe hơn.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 8

“Tuổi trẻ hãy lấy ước mơ làm mục tiêu để bước đến” là câu nói mà mình chọn để làm lý tưởng sống cho chính mình. Với bản thân mình, chẳng có con đường nào đạt đến thành công mà không hề có khó khăn thử thách, cũng không có bất cứ ai sinh ra đã sẵn có sự tự tin. Do vậy để đạt được ước mơ, thành công, chúng ta buộc phải nỗ lực và chủ động tìm cách thoát khỏi “cái kén” của sự tự ti, mặc cảm, hãy luôn trau dồi, tin tưởng và phát triển chính bản thân, đừng sợ thay đổi thì khi đó thành công sẽ tiến lại gần hơn với bạn. Sớm định hình ước mơ, giúp mình hiểu rằng để đạt được những gì bản thân mong muốn thì phải tự tin và nỗ lực hết mình.

Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 9
Vượt qua mặc cảm để thực hiện đam mê ảnh 10
Tin liên quan