Xếp hạng đại học theo nhóm ngành: ĐH Tôn Đức Thắng vào Top 400 thế giới

SVVN - Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã có sự phát triển vượt bậc so với năm 2019, có 10 ngành/nhóm ngành được xếp top 400, 500 và một số ngành từ 600 - 900 của thế giới.

Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP) vừa công bố kết quả xếp hạng các đại học theo ngành/nhóm ngành giáo dục (Field Based Ranking) năm 2020. Theo kết quả tại bảng này, trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã có sự phát triển vượt bậc so với năm 2019, có 10 ngành/nhóm ngành được xếp top 400, 500 và một số ngành từ 600 - 900 của thế giới.

Xếp hạng đại học theo nhóm ngành: ĐH Tôn Đức Thắng vào Top 400 thế giới ảnh 1 Trường ĐH Tôn Đức Thắng đứng vị trí 373 trong bảng xếp hạng của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP).
Trong bảng này, ngành Kỹ thuật Xây dựng (Civil Engineering) của TDTU đã phát triển rất ấn tượng để đứng vào vị trí 373 thế giới; kế sau ĐH Kyushu và ĐH Nagoya của Nhật Bản; đứng trên National Central University của Đài Loan.
Các ngành/nhóm ngành khác như: Ngành Khoa học Thông tin và Khoa học Máy tính (Information & Computing Sciences), ngành Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering), ngành Toán học (Mathematical Sciences), nhóm ngành Kỹ thuật (Engineering) của TDTU đều thuộc Top 500 thế giới của bảng xếp hạng.

Ngoài ra, các ngành/nhóm ngành khác của TDTU cũng được xếp Top 600 đến 900 thế giới như: Ngành Vật lý (Physical Sciences) hạng 579, nhóm ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử (Electrical & Electronics Engineering) hạng 653, nhóm ngành Công nghệ (Technology) hạng 725, ngành Hóa học (Chemical Sciences) hạng 865.

Tất cả những ngành/nhóm ngành của TDTU được xếp hạng nói trên thì đều đứng số 1 Việt Nam. Chỉ có ngành Vật lý đứng thứ hai, sau ĐHQG Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 15/12/2019, URAP cũng đã công bố bảng xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2019 - 2020 (World Rankings), trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đứng vị trí số 1 Việt Nam và thứ 960 thế giới về mọi phương diện.

Xếp hạng đại học theo nhóm ngành: ĐH Tôn Đức Thắng vào Top 400 thế giới ảnh 2 Ngành Khoa học Thông tin và Khoa học Máy tính (Information & Computing Sciences) trong bảng xếp hạng.

URAP sử dụng dữ liệu khoa học và giáo dục về tất cả các đại học do  Web of Sciences thống kê để thực hiện xếp hạng. Các tiêu chí về số lượng, chất lượng công trình khoa học, chỉ số trích dẫn và ảnh hưởng khoa học... đều chiếm trọng số lớn nhất trong quá trình đo lường. Hệ thống này không dùng số liệu do các đại học tự cung cấp, cũng không dựa trên kết quả bầu chọn của chuyên gia. Những điều này làm cho kết quả xếp hạng trở nên tuyệt đối khách quan.

TDTU là đại học trẻ của Việt Nam, thành lập năm 1997 nhưng với sự quản trị đại học xuất sắc, nên mặc dù không có ngân sách Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và đầu tư, vẫn phát triển rất nhanh và ngoạn mục. TDTU đặt mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu tinh hoa trong TOP 500 đại học xuất sắc nhất của thế giới về tất cả các phương diện trong 5 năm tới.

TDTU cũng là đại học tiên phong về tự chủ đại học tại Việt Nam. Chỉ sau hơn 22 hình thành và phát triển, TDTU đã đứng số 1 hệ thống đại học Việt Nam và vào TOP 1000 đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2019 của ARWU và URAP, hai bảng xếp hạng khách quan nhất.

Đây là minh chứng hùng hồn cho tính ưu việt và đúng đắn của cơ chế tự chủ đại học để Đảng và Nhà nước quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo các cấp phải ủng hộ tự chủ và nhanh chóng cho thí điểm gỡ bỏ tất cả những rào cản để cả hệ thống đại học công lập có thể mạnh dạn tiếp tục đi trên con đường tự chủ đại học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.