Xét nghiệm cho thí sinh thi tốt nghiệp: Phát hiện nhiều ca dương tính với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Xét nghiệm cho thí sinh thi tốt nghiệp: Phát hiện nhiều ca dương tính với COVID-19
SVVN - TP. HCM phát hiện có 12 trường hợp dương tính bằng phương pháp RT-PCR, Bình Dương có 1 học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2021 được phát hiện dương tính với COVID-19 khi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước kỳ thi.

Tối 5/7, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 131 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đáng chú ý, trong đó có 1 học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2021 được phát hiện khi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trước kỳ thi.

Cụ thể, học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (phường Tân Bình, TP.Dĩ An), được phát hiện khi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Sở GD - ĐT tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng 15.000 học sinh, cán bộ coi thi trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, 9 huyện thị, thành phố trên địa bàn đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho thí sinh và cán bộ coi thi.

Xét nghiệm cho thí sinh thi tốt nghiệp: Phát hiện nhiều ca dương tính với COVID-19 ảnh 1

Xét nghiệm cho thí sinh thi tốt nghiệp: Phát hiện nhiều ca dương tính với COVID-19.

Việc lấy mẫu sàng lọc sẽ đánh giá được mức độ an toàn của thí sinh và các cán bộ coi thi, nhằm đảm bảo một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Toàn bộ thí sinh hiện đang là F0 và F1 cùng các thí sinh đang ở trong khu vực phong tỏa sẽ được thi vào đợt 2.

Tại TP. HCM, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP. HCM cho biết, kết quả bước đầu của việc lấy mẫu xét nghiệm hơn 100.000 thí sinh và người làm công tác tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay xác định có 18 mẫu gộp dương tính với COVID-19.

Theo ông Mãi, tiến hành giải gộp, ngành y tế xác định có kết quả khẳng định 12 trường hợp dương tính bằng phương pháp RT-PCR. Hiện các trường hợp này đã được cách ly theo quy định. Ngoài số mẫu đã có kết quả khẳng định nêu trên, một số mẫu khác đang được kiểm tra và đây có thể chưa phải là con số cuối cùng.

Theo ông Mãi, đến thời điểm hiện tại kế hoạch thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vẫn diễn ra ngày 7 và 8.7. Tuy vậy, tùy vào tình huống cụ thể sẽ có những thay đổi phù hợp.

Về giải pháp để có một kỳ thi an toàn, ông Mãi cho rằng xét nghiệm là một trong các giải pháp; kế đến khử khuẩn ở các điểm thi; thực hiện giãn cách từ ngoài vào trong phòng thi; thông thoáng phòng ốc... Ngoài ra, TP. HCM đang tính toán khuyến cáo thêm các phụ huynh, thí sinh sau thi hạn chế di chuyển đi lại, tiếp xúc.

Theo quy định, thí sinh dương tính với COVID-19 sẽ không được dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Những thí sinh không ở nơi bị phong tỏa hoặc cách ly xã hội; không thuộc nhóm F0 - F2 và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thi đợt 1 ngày 7 - 8/7.

Vào ngày 3/7, tại TP. HCM, khoảng 120.000 thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi tốt nghiệp THPT thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 để đảm bảo điều kiện trong khóa thi diễn ra vào ngày 7 - 8/7.

Theo đó, Sở GD - ĐT phối hợp cùng Sở Y tế và UBND các quận huyện thành lập 155 điểm xét nghiệm COVID-19 để kiểm tra tiêu chuẩn thí sinh trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Căn cứ vào thông báo của các trường THPT, các thí sinh sẽ đến các điểm lấy mẫu quy định cho từng điểm thi để thực hiện việc xét nghiệm.

Ở các điểm xét nghiệm, đơn vị y tế sẽ thực hiện theo ca để đảm bảo những quy định trong phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, có 4 ca, ca 1 là từ 7h30 - 9h, ca 2 (từ 9h - 10h30), ca 3 (từ 13h - 14h30) và ca 4 (từ 14h30 - 16h).

Theo số liệu thống kê của TP. HCM, đến tối ngày 3/7, có 95,25% thí sinh đi lấy mẫu test COVID-19 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Tương tự, chỉ có 15.785/17.052 giáo viên trong danh sách đi lấy mẫu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.