Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân

SVVN - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, hình ảnh người con gái thướt tha trong tà áo dài duyên dáng đã từ lâu trở thành biểu tượng của Việt Nam và luôn được mọi người ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình phát triển lịch sử trang phục dân tộc thì Việt Nam không chỉ có áo dài. Đứng trước nhiều sự lựa chọn về phong cách hiện đại, mới lạ, Lợi Thanh Trang – cô sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. HCM chọn cho mình áo Yếm Sen để ghi dấu trong dịp Tết Quý Mão 2023.
Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 1

Áo yếm là trang phục quen thuộc không thể thiếu của người con gái xưa và cũng là một di sản trang phục của người phụ nữ Việt Nam. Chiếc Yếm được sử dụng từ tầng lớp quý tộc, vương phi hay thị nữ trong cung đình đến người dân lao động và trên sân khấu chèo truyền thống. Chiếc Yếm được ra đời như để tôn lên cái lưng ong vốn được xem là một nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa Việt Nam.

Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 2
Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 3

Áo yếm hoa Sen mà Trang chọn có sự kết hợp với váy xòe, vừa mang vẻ đẹp truyền thống vừa có nét hiện đại. Hơn nữa, hoa sen là một loài hoa có 5 đặc tính điển hình: Tính thuần khiết; Tính vô nhiễm; Tính thanh lọc; Tính thùy mị và tính kiên nhẫn. Dù mọc nơi bùn lầy tanh hôi vẫn vươn sức sống mà giữ mùi thuần túy. Đến mùa sinh sôi Sen sẽ tẩy uế khiến nước tại đầm trong hơn. Vì vậy hương sen luôn nhẹ nhàng và gần như tinh khiết. Có thể nói Sen là một trong những loài hoa có môi trường sống khắc nghiệt nhất khi phải vươn rễ bám chặt dưới đáy hồ, và trải qua một kỳ sinh trưởng kiên trì mới có thể vươn lên mặt nước; Vươn lên đón nhận ánh sáng mặt trời và bung nở rực rỡ.

Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 4

“Với hình ảnh này mình hy vọng có thể đem tới cho các bạn trẻ một sự gợi ý về loại trang phục truyền thống của Việt Nam, qua đó tái hiện được một phần hình ảnh người phụ nữ Việt đoan trang, e thẹn bên chiếc áo yếm mềm mại” – Trang bày tỏ.

Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 5

Hình ảnh áo Yếm cũng gợi về những đặc tính của người phụ nữ Việt xưa. Tuy nhiên ở từng thời kì lại có sự khác biệt thấy rõ. Ví như trong dịp Tết. Người phụ nữ xưa phải tự tay lo chu toàn mọi thứ trong nhà, từ việc đi chợ, bày biện mâm cúng hay dọn dẹp nhà cửa. Không gian chỉ gói gọn trong gian nhà hoặc gian bếp. Bởi người xưa thường quan niệm đàn ông là trụ cột của gia đình chỉ lo những việc lớn còn đàn bà chân yếu tay mềm nên phải đảm đương việc nhà, phụ nữ thời đó ít có thời gian chăm sóc cho bản thân mà chỉ tất bật với chồng với con. Ngày nay với cuộc sống phát triển hiện đại, vị thế của người phụ nữ đã có sự thay đổi. Thay đổi không có nghĩa là bỏ đi những cái truyền thống của cha ông ta mà đó phải là sự kết hợp hài hoà giữa cái mới và cái cũ. Người phụ nữ ngày nay, ngày Tết vẫn lo lắng chu đáo cho cả gia đình nhưng vẫn không quên bản thân mình. Tết cũng là dịp phụ nữ có thể mua sắm để tự thưởng cho mình sau một năm làm việc vất vả. Và một việc đáng quý là ngày nay đàn ông không ngại việc phụ giúp phụ nữ trong việc bếp núc hay công việc nhà để người phụ nữ có thời gian chăm sóc cho bản thân hơn.

Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 6

Tết Nguyên Đán là sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp nhất, với bao niềm tin và hy vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công. Xu thế hiện nay, việc hội nhập văn hóa là điều không tránh khỏi và góp phần làm đa dạng nền văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, Trang nghĩ: “Là một người trẻ thì mình cần hòa nhập nhưng không hòa tan”.

Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 7
Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 8
Yếm sen đẹp thanh thoát trong những ngày đầu Xuân ảnh 9
Tin liên quan