Yêu môi trường từ những điều nhỏ nhất

Yêu môi trường từ những điều nhỏ nhất
SVVN - Rác thải không hề có giá trị? “The People”, một nhóm bạn trẻ tại TP. HCM muốn thay đổi quan điểm đó, truyền thông điệp đến mọi người để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, với sự kiện “Thôi! Xuống đi!”.

Hãy học cách “nhìn xuống”

Nguyễn Trương Hoàng Thu (Trưởng Ban Tổ chức sự kiện “Thôi! Xuống đi”) chia sẻ: “Nhóm mình vốn không dự định làm về chủ đề môi trường trong năm nay. Nhưng khi thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ và nhận thấy còn nhiều người dân trong thành phố chưa nhận thức được tiềm năng của rác thải, tụi mình đã quyết định sẽ giúp mọi người nhận thức đúng về rác thải và tiềm năng của nó. Khi đó, mọi người sẽ biết phải làm gì với từng loại rác thải, những thứ tưởng chừng không còn sử dụng được nữa”.

Mỗi năm, “The People” tổ chức từ một đến hai sự kiện. “Thôi! Xuống đi!” là sự kiện thứ tư mà “The People” đã thực hiện vào ngày 28 và 29/7/2018. “Thôi! Xuống đi!” diễn ra vào mùa Hè nhưng đã được lên ý tưởng từ những ngày đầu năm 2018, bao gồm 4 hoạt động chính: Triển lãm sản phẩm tái chế (nghệ thuật và tương tác), “workshops” hướng dẫn tái chế, lắng nghe chia sẻ từ khách mời và gây quỹ từ những vật lưu niệm làm từ đồ tái chế. Những nguyên liệu tái chế không gì khác, chính là các loại rác khác nhau: Nhựa, giấy, kim loại, thùy tinh, pin, hữu cơ và vải. Đến với sự kiện, người tham gia được kích hoạt không chỉ thị giác mà còn thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Yêu môi trường từ những điều nhỏ nhất

Hoàng Thu cho biết thêm: “Thông điệp mà “The People” mong muốn gửi gắm qua sự kiện này chính là hãy học cách “nhìn xuống”. Từng hành động nhỏ bé đều có ích đối với môi trường. Từ việc từ chối lấy bao nylon khi đi mua đồ, tắt đèn khi rời khỏi phòng, cho đến việc dừng lại khi đang đi, để nhặt rác bỏ vào thùng. Tất cả đều mang ý nghĩa rất lớn đối với môi trường sống của ta”. “The People” muốn khẳng định, dù là rác nhưng chúng cũng có những tiềm năng nhất định, có thể khai phá. Vì vậy, sau khi đã phục vụ nhu cầu sử dụng “gốc”, những mảnh “rác” kèm với một chút sáng tạo và trí tưởng tượng, sẽ có thể là những vật phẩm vô cùng độc đáo, làm đẹp cho không gian, cuộc sống của con người.

“Bắt đầu nhỏ, kết thúc lớn”

Để chuẩn bị cho “Thôi! Xuống đi!”, các thành viên của “The People” phải mất đến 6 tháng, họp liên tục 20 lần, dành tất cả thời gian rảnh rỗi để tự tay làm những vật phẩm từ rác thải cho buổi triển lãm. 70 con người, với 70 tính cách khác nhau nhưng đến với “The People”, các bạn đã biết đặt cái tôi cá nhân mình xuống để vì lợi ích chung cho cộng đồng.

Yêu môi trường từ những điều nhỏ nhất

“Bắt đầu nhỏ, kết thúc lớn” có thể xem là văn hóa làm việc chung của “The People”. Bởi các bạn nghĩ rằng, để đạt được thành quả nhất định thì phải hội tụ đủ tất cả các yếu tố, dù là nhỏ nhất. Muốn lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường, phải là những con người yêu cộng đồng và bảo vệ môi trường trước tiên tiên. “Nhiều bạn thành trong nhóm khi đi uống trà sữa với bạn bè thường đem về ly, ống hút để làm nguyên vật liệu tái chế. Những hành động đó dần trở thành thói quen của các bạn, biết cách từ chối sử dụng ống hút, túi nylon... để bảo vệ môi trường sống quanh mình. Và “The People” rất tự hào về những gì mà các bạn đã làm được”, Hoàng Thu tâm sự.

Yêu môi trường từ những điều nhỏ nhất

Trên “fanpage”, nhóm truyền tải rất nhiều thông điệp hay và thú vị đến mọi người bằng sự hóm hỉnh, cùng những hình ảnh minh họa dễ thương. “The People” kêu gọi mọi người bằng những hình ảnh “Rác có gì hay?”, hay những bài viết với những chủ đề sáng tạo. Đa phần các thành viên là học sinh THPT và một số bạn là sinh viên. Dù vậy, những gì mà các bạn trẻ này làm được khiến ai cũng ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Những thứ tưởng chừng không còn sử dụng được, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và con mắt nghệ thuật của “The People”, đã trở thành những vật phẩm vô cùng đẹp mắt. Trong tương lai, “The People” mong muốn sẽ lan tỏa tình yêu môi trường đếp khắp các thành phố trên cả nước.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 32
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.