Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần cùng ‘board game’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển Trí tuệ cảm xúc (EQ) cho trẻ em, Kỳ Duyên (năm thứ ba, chuyên ngành Tâm lý học, trường ĐH Fulbright Việt Nam) đã thành lập dự án 'EM-IN', chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trò chơi giáo dục.

“EQ không còn là chủ đề trừu tượng, 'khó nhai' nữa”

Trên hành trình “ươm mầm” cảm xúc, Kỳ Duyên đã từng tổ chức những workshop về phát triển trí tuệ cảm xúc dành cho trẻ em tại những mái ấm. Tuy nhiên, chị và những thành viên đồng sáng lập nhận ra rằng những workshop như vậy không mang tính bền vững. Vì trẻ em chỉ tiếp thu những kiến thức này trong khoảng thời gian ngắn khi có những người đồng hành trong quá trình học hỏi và nhận biết về cảm xúc. Chính vì thế, Kỳ Duyên và các bạn trong nhóm đã nghiên cứu và ấp ủ ý tưởng tạo ra những sản phẩm đồ chơi giáo dục để giúp các em nhỏ hứng thú với việc học về EQ và không thấy đây là một chủ đề trừu tượng, “khó nhai” nữa.

Xuất phát với ý tưởng đó, có một nhóm phụ huynh chú trọng đến việc phát triển EQ của con và EM-IN đã có cơ hội được mời đến tổ chức workshop cũng như giới thiệu sản phẩm đến với các em nhỏ. Từ đó, những bạn trẻ thấy được tiềm năng của thị trường và mong muốn phát triển thành một doanh nghiệp xã hội để có nguồn tài chính ổn định, giúp tạo ra nhiều sản phẩm và trao tặng những “đứa con” của mình đến nhiều mái ấm trên khắp cả nước.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần cùng ‘board game’ ảnh 1

Kỳ Duyên cùng nhóm sinh viên tổ chức workshop về chủ đề EQ.

Kỳ Duyên chia sẻ: “Trí tuệ cảm xúc và Sức khoẻ tinh thần là những khái niệm xa xỉ. Đó chính là lý do để mình thành lập nên EM-IN. Hiện nay, chưa có các chương trình đặt sức khoẻ tinh thần và giáo dục cảm xúc làm trọng tâm, mình mong muốn EM-IN sẽ là dự án thực hiện được sứ mệnh đó. Toàn bộ sản phẩm của EM-IN tạo ra sẽ được dành riêng cho trẻ, với mọi nơi và điều kiện sống trên lãnh thổ Việt Nam, để sự giáo dục lành mạnh có thể được chạm được đến tay nhiều em nhỏ nhất”.

Trong những ngày đầu thành lập EM-IN và cho đến thời gian hiện tại, khó khăn lớn nhất mà Kỳ Duyên gặp phải là việc nhận thấy bản thân vẫn còn phải trau dồi về năng lực để dẫn dắt nhóm và theo sát quá trình phát triển của từng thành viên. Vì thế, trong tương lai, chị hy vọng bản thân sẽ nỗ lực trau dồi thêm để có thể là chỗ dựa vững chắc cho team EM-IN.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần cùng ‘board game’ ảnh 2
Chuyên ngành Tâm lý học giúp Kỳ Duyên hiện thực hóa ý tưởng của mình.

“Cạnh nhau chứ không cạnh tranh”

Dành hơn một năm để đi từ ý tưởng, các thử nghiệm cho đến sản phẩm hoàn thiện, sản phẩm đầu tiên của EM-IN là bộ trò chơi Biết mình biết ta. Bộ “board game” gồm các chiếc thẻ định nghĩa của những cảm xúc cốt lõi: vui vẻ, buồn bã, tức giận, sợ hãi, yêu thương, ngạc nhiên. Thông qua những tình huống và câu hỏi, người chơi sẽ được dẫn dắt từ định nghĩa cảm xúc tới nhận biết và bày tỏ chúng trong những tình huống thực tế. Điều thú vị ở bộ trò chơi này là ở thông điệp “cạnh nhau chứ không cạnh tranh”. Thay vì phải cạnh tranh lẫn nhau để tìm ra người thắng cuộc ở những trò chơi thông thường khác, người chơi của Biết mình biết ta sẽ cùng nhau lên chiến thuật và hỗ trợ nhau để vượt qua thử thách.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần cùng ‘board game’ ảnh 3


Bộ trò chơi "Biết mình biết ta" với thiết kế bắt mắt.

Bộ trò chơi đầu tay của Kỳ Duyên và nhóm đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và yêu mến của các em nhỏ. Đặc biệt, khi những bậc bố mẹ, anh chị lớn cũng là người nhận được những “trải nghiệm” cảm xúc thú vị và xúc động khi tham gia cùng với con em của mình.

Đằng sau những phút giây vui chơi thư giãn là những bài học chân thành về cảm xúc mà các em nhỏ nhận được. Đó chính là thành quả của sự đầu tư tỉ mỉ, tâm huyết của các bạn trẻ EM-IN. Qua thời gian đồng hành, những thành viên trong nhóm là niềm tự hào to lớn mỗi lần Kỳ Duyên nhắc đến. Đó là “những đồng đội rất giỏi, rất siêng năng và có khả năng thấu cảm cao”. Bằng cách quan tâm, lắng nghe đến cảm xúc của nhau, các bạn EM-IN luôn nói xin lỗi khi bản thân quá căng thẳng hay sẵn sàng cho nhau một cái ôm khi thấy người kia quá áp lực.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần cùng ‘board game’ ảnh 4
Gia đình cùng nhau trải nghiệm bộ trò chơi của EM-IN.

Cùng với những bạn trẻ nhiệt huyết, Kỳ Duyên hy vọng: “EM-IN sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm ý nghĩa và đến tay được nhiều bạn nhỏ hơn nữa, để việc phát triển EQ có thể lan tỏa tới tất cả trẻ em trên mọi miền đất nước. Chúng mình sẽ luôn ưu tiên việc sáng tạo ra những sản phẩm khoa học giúp phát triển Trí tuệ cảm xúc và nuôi dưỡng Sức khoẻ tinh thần cho trẻ em. Và sứ mệnh này chính là kim chỉ nam của dự án. Dù có làm gì thì EM-IN cũng sẽ quay lại để đạt được những giá trị này”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

SVVN - Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" từ ngày 29/4-1/5 diễn ra tại khu vực tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, từ cổng chào đường Đinh Tiên Hoàng – Tràng Tiền – Hàng Khay đến vườn hoa Đền Bà Kiệu thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Hà Nội. Nhằm kích cầu và khôi phục du lịch hậu COVID-19 tại lễ hội bao gồm 100 gian trưng bày giới thiệu sản phẩm quà tặng du lịch của các nghệ nhân được thiết kế sáng tạo bắt mắt thu hút sự quan tâm của du khách nhất là các bạn trẻ .
Sinh viên Hà Nội trải nghiệm mua sắm dùng thẻ thay thế tiền mặt tại 'Sóng Festival'

Sinh viên Hà Nội trải nghiệm mua sắm dùng thẻ thay thế tiền mặt tại 'Sóng Festival'

SVVN - Trong ngày thứ hai diễn ra 'Sóng Festival' - sự kiện tâm điểm Ngày Thẻ Việt Nam năm 2022, đông đảo sinh viên trên địa bàn Hà Nội tiếp tục đến tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt mới tại các gian hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong nhiều ngành nghề, gồm: ẩm thực, giáo dục, mua sắm…