Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Môi trường là vấn đề được quan tâm hơn hết và đây cũng luôn là "chủ đề nóng" để sinh viên sáng tạo những ý tưởng khởi nghiệp chung tay xây dựng “môi trường xanh”. Trong Hội trại sinh viên sáng tạo - IU Innovation Camp 2022 tổ chức tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) với chủ đề “Green”, nhiều ‘ý tưởng xanh’ đã được các nhóm sinh viên thực hiện.

Tham gia cuộc thi Explosion thuộc khuôn khổ Hội trại, sinh viên có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về “khởi nghiệp xanh”, từ đó hình thành ý tưởng đáp ứng tiêu chí đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Ý tưởng góp phần xây dựng “cuộc sống xanh”

Biết được có gần 60.000 hạt vi nhựa trong màu Acrylic thải ra biển mỗi năm (màu Acrylic là màu làm từ nhựa Acrylic, được sử dụng nhiều trong đời sống), nhóm “Mini Squads” gồm những sinh viên năm thứ hai, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG HCM) đã thực hiện bộ “Kit xử lý nước thải màu Acrylic” nhằm giảm gánh nặng cho nhà máy xử lý nước thải, giảm lượng vi nhựa đi vào biển, giúp sinh vật biển có môi trường sống không nhựa, giảm nguy cơ tuyệt chủng các loài sinh vật biển gây mất đa dạng sinh học. Đồng thời, nâng cao nhận thức của tất cả mọi người trong việc bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thị Hoàng Trang (ngành Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Quốc tế), đại diện nhóm Mini Squads nói: “Bộ kit gồm 2 sản phẩm chính được làm từ chất liệu đạt chuẩn, không gây ô nhiễm hoặc có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Lên ý tưởng, nhóm nghiên cứu về ảnh hưởng của thành phần gây ô nhiễm có trong màu Acrylic với môi trường và tìm giải pháp xử lý trước khi thải ra môi trường. Sau đó, xem thí nghiệm để hiểu cơ chế lọc và xác nhận đảm bảo nước sau khi lọc qua kit là nước sạch có thể tái sử dụng tiếp tục rửa cọ hoặc lau sàn. Còn phần rắn lọc ra thì đợi khô rồi vứt hoặc tái chế để trang trí”.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 1
Dự án nhóm Mini Squads xuất sắc đoạt giải Đặc biệt chung cuộc và Giải đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi Explosion.

Theo Hoàng Trang, sản phẩm góp phần vào việc bảo vệ môi trường nước, nhất là môi trường biển. Sau cuộc thi, nhóm dự định tìm hiểu thêm sản phẩm lọc những chất thải khác ngoài chất thải màu Acrylic, nâng cấp bộ kit thành máy lọc có thể lọc lượng nước lớn hoặc nghiên cứu loại màu có tính chất của màu Acrylic nhưng không gây ô nhiễm.

Nhìn vào tiêu chí “Green for Yourself” (sống xanh cho bản thân), 5 thành viên nhóm “Greenology” nhận thấy, mọi người muốn sống xanh nhưng thiếu động lực lâu dài nên ít người thật sự thực hiện. Vì vậy, nhóm đề xuất ứng dụng di động "Your Green" nhằm hướng đến lối sống xanh thân thiện với môi trường và đã đạt giải Nhất cuộc thi Explosion.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 2
Phần thuyết trình về dự án Ứng dụng di động 'Your Green' của nhóm Greenology.

Lê Thị Thanh Tình (sinh viên năm 2, ngành Công nghệ Sinh học, trường ĐH Quốc tế), đại diện nhóm Greenology cho biết: “Ứng dụng sẽ có 4 danh mục: Hoạt động xanh của bạn, Cửa hàng xanh của bạn, Những người bạn xanh của bạn, Sự kiện xanh của bạn nhằm đề xuất những hành động sống xanh phù hợp, hạn chế những hành vi sống xanh nặng hình thức mà thiếu thiết thực. ‘Your Green’ hình thành thói quen sống xanh cho người dùng, phát triển cộng đồng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ”.

“Phát triển dự án, nhóm dự kiến lập ‘CLB xanh của bạn’ để xây dựng mạng lưới truyền thông, dùng mạng xã hội quảng bá. Tổ chức sự kiện với các hoạt động xanh như: Thu gom rác nơi công cộng; Lễ hội xe đạp; Hội chợ 0 đồng…”, Thanh Tình nói.

Sân chơi trí tuệ, làm quen với “khởi nghiệp xanh”

Với chủ đề “Green”, bà Trần Thị Ngọc Diệp (Trưởng Ban Tổ chức Hội trại sinh viên sáng tạo - IU Innovation Camp 2022) nhận định: “Không chỉ môi trường, ‘Green’ mang nghĩa rộng hơn là hướng tới một môi trường của cuộc sống xanh, cuộc sống bền vững và phát triển bền vững”.

Bà Diệp cũng thông tin thêm, ngoài tập huấn kỹ năng, chương trình còn có Hội thảo “Hành trình doanh nhân” để sinh viên nghe chia sẻ từ những doanh nhân thành công với các doanh nghiệp về sống xanh, bước đầu tiếp xúc, làm quen với “khởi nghiệp xanh”.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 3
Nhóm Mini Squads thuyết trình về dự án 'Kit xử lý nước thải màu Acrylic'.

Bên cạnh thông điệp lan tỏa ý thức xây dựng cuộc sống xanh, IU Innovation Camp 2022 còn tạo sân chơi trí tuệ, kích thích tư duy sáng tạo ở sinh viên. PGS. TS Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM cho rằng, việc định hình, phát triển và nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo trong đời sống thực tế là một thách thức lớn với sinh viên. Tuy nhiên, thế hệ trẻ phải là thế hệ tiên phong thực hiện hoạt động đổi mới sáng tạo gắn với phát triển bền vững.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.