Sức lan tỏa từ “Tri thức trẻ vì giáo dục”

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020.

Đánh giá về sức lan tỏa của Chương trình sau 5 năm chương trình diễn ra, anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 cho biết: “Kết quả của chương trình trong năm năm qua đã cho thấy được sự lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của Chương trình đến các trí thức trẻ trên cả nước”. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được xem là một điểm nhấn trong việc cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn và sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.”

Sức lan tỏa từ “Tri thức trẻ vì giáo dục” ảnh 1

Thông qua các công trình, sáng kiến thuộc 3 nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục; Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” góp sức cổ vũ, khuyến khích đoàn viên,  thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo.

Trải qua 5 năm triển khai, Chương trình đã chứng minh được sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng của các công trình, sáng kiến. Bên cạnh đó, Chương trình đã thể hiện được vai trò tạo môi trường để thanh niên, đặc biệt là trí thức trẻ cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước. Trong năm năm qua, đã có 2.668 công trình, sáng kiến gửi tham gia Chương trình, trong đó có 1.286 công trình sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, có 634 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập và có 748 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục với sự tham gia của 2.822 tác giả đến từ 67 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Sức lan tỏa từ “Tri thức trẻ vì giáo dục” ảnh 2

Cụ thể, qua 5 tháng triển khai (từ tháng 5/2020), Ban Tổ chức tiếp nhận 1.132 công trình, sáng kiến của 1.182 tác giả từ các tỉnh, thành trong cả nước. So với số lượng của năm 2019 với 539 hồ sơ và năm 2018 với 401 hồ sơ, kết quả của năm 2020 đã cho thấy sự thu hút hơn, lan tỏa của chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đối với trí thức trẻ trên cả nước. Theo đánh giá từ Ban Tổ chức, năm 2020 về mặt nội dung có 521 công trình, sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; 223 công trình, sáng kiến về sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 388 hồ sơ công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Ban Giám khảo sơ khảo đã lựa chọn, giới thiệu 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo diễn ra vào ngày 13/11/2020, Ban Giám khảo vòng chung khảo đã phỏng vấn trực tiếp các tác giả, trưởng nhóm tác giả với để lựa chọn ra các công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất của năm 2020, mỗi công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất được nhận giải thưởng 100.000.000 đồng; các công trình còn lại được nhận giải thưởng 10.000.000đ.

Sức lan tỏa từ “Tri thức trẻ vì giáo dục” ảnh 3

Trong 5 năm qua, nhiều công trình đạt giải thưởng đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, nhận được sự quan tâm của người học và các thầy cô giáo. Đặc biệt, nhiều công trình có tính ứng dụng cao đã được Ban tổ chức tài trợ, xuất bản thành sách, phát hành trong toàn quốc.

Đó là Công trình Ứng dụng “Trợ thủ học tập trên điện thoại di động”, “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” (địa chỉ truy cập: http://openclassroom.edu.vn) đi vào hoạt động miễn phí cũng đã có lượng người dùng đáng kể và tiếp tục tăng lên hàng ngày... hay phải kể đến công trình “Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT” của tác giả Phạm Hoàng Ân;  Công trình “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom” của tác giả Nguyễn Hữu Hải và cộng sự...  Đó chỉ là đơn cử những công trình có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực giáo dục được Ban Tổ chức bảo trợ; còn hàng nghìn công trình có tính ứng dụng cao, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước nhận được đánh giá cao của người sử dụng.

Là đơn vị đồng hành suốt nhiều năm, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long cho biết: Không chỉ có sự vượt trội về số lượng và chất lượng các sáng kiến, năm 2020 chương trình thu hút các tác giả đến từ rất nhiều vùng miền trên cả nước, bao gồm nhiều đối tượng và nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó đặc biệt phải nói đến nhóm tác giả ở độ tuổi từ 16 - 17 tuổi – nhóm tuổi học sinh Cấp 3. Điều này cũng cho thấy chương trình đang ngày càng hấp dẫn các tài năng trẻ. Đặc biệt, chương trình năm nay cũng ghi nhận đã có rất nhiều trí thức trẻ đã biết tận dụng được tối đa tiềm lực của nền tảng công nghệ vào trong các sáng kiến về giáo dục trải nghiệm và hướng nghiệp, đáp ứng được mong mỏi của chương trình đưa ra từ ngày đầu phát động là khuyến khích các sáng kiến, phương pháp giảng dạy trực tuyến và học tập từ xa.”

Ban Tổ chức kỳ vọng, tiếp nối những kết quả trong 5 năm thực hiện, cuộc thi sẽ là mũi nhọn tiên phong trong việc tham gia đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Đoàn Thanh niên. Phát hiện, tìm kiếm nhiều công trình, sáng kiến có tính chất đột phá mang lại hiệu quả học tập, nghiên cứu cao hơn cho người học, giáo viên nói riêng cũng như ngành giáo dục nói chung.